Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 20:46 PM (GMT+7)

Triều cường dâng cao chưa từng thấy, dân Cà Mau trở tay không kịp

authorNgọc Quyên Thứ Sáu, ngày 08/12/2017 16:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo phản ánh của người dân, đợt triều cường xảy ra trong những ngày vừa qua tại khu vực các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển được xem là đợt triều lớn nhất, bất thường nhất trong những năm gần đây, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân tại địa phương.

   

Theo báo cáo của Phòng NNPTNT huyện Ngọc Hiển, dù nhân dân đã ý thức chủ động phòng tránh, nhưng trong đợt triều cường dâng cao bất thường lần này đã khiến nhiều hộ dân không kịp trở tay. Trong các ngày từ 5 - 7.12 đã xuất hiện nhiều đợt triều cường dâng cao; trong đó, đỉnh triều dâng cao nhất tập trung vào khoảng 3 giờ sáng.

Theo đó, mực nước dâng cao đã làm cho khoảng 300 căn nhà ven sông bị ngập sâu, đồng thời, làm bể và tràn trên 2.000m đê bao bảo vệ sản xuất, gây ngập úng gần 3ha hoa màu, cây ăn trái. Cùng với đó là gần 500ha nuôi trồng thủy sản, 41 hầm cua và cá kèo giống của người dân bị thiệt hại, ước tính ban đầu trên 1 tỷ đồng.

 trieu cuong dang cao chua tung thay, dan ca mau tro tay khong kip hinh anh 1

Triều cường dâng cao làm nhiều căn nhà người dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển bị ngập (Ảnh: CTV).

Ngoài ra, triều cường dâng cao bất thường cũng gây ngập gần 1.000m lộ thuộc tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua huyện Ngọc Hiển về Đất Mũi. Ngoài ra, còn có 4.000m lộ giao thông khác cũng bị ngập nước.

Theo người dân địa phương cho biết, từ năm 2004 đến nay thì đây là đợt nước dâng cao bất thường nhất, bình quân cao hơn mọi năm gần 10cm nước.

Thông tin từ Đài khí tượng thuỷ văn Cà Mau, từ nay đến cuối năm còn xuất hiện nhiều đợt triều cường mới, đỉnh triều dâng cao dần về cuối năm và cao hơn so với trung bình nhiều năm. Đặc biệt, trong các ngày tới sẽ xuất hiện kỳ triều cường mới, mực nước trên sông lên đến cấp báo động III. Dự báo sẽ gây nhiều khó khăn trong sản xuất và đảo lộn cuộc sống người dân nếu không có sự phòng chống hiệu quả.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, từ đầu năm đến nay, thiên tai gây thiệt hại đến sản xuất của người dân ước tính trên 40 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2016. Những năm trước đây thủy triều lên xuống theo chu kỳ, theo mùa nhưng hiện nay không theo quy luật nào và dâng cao hơn mức bình thường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Thực hiện Kế hoạch số 190-KH/HU ngày 09.8.2018 của Ban Thường vụ...