Thứ Ba, ngày 22/05/2018 09:59 AM (GMT+7)

Triệu phú cao su: Thức dậy là đã có vài triệu đồng trong tay

authorDuy Hậu Thứ Tư, ngày 09/09/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời điểm cao su được giá, mỗi ngày thức dậy ông Y Wih Niê (ở buôn Ea Sut, thị trấn Ea Pốk, huyện CưM'gar, tỉnh Đăk Lăk) đã có trong tay vài triệu đồng, thu nhập mỗi năm gần tỷ đồng sau khi đã trừ hết các chi phí.

   

Từ một hộ nghèo, nhờ chịu khó học hỏi, ông Y Wih Niê (ở buôn Ea Sut, thị trấn Ea Pốk, huyện CưM'gar, tỉnh Đăk Lăk) đã trở thành “đại gia” với thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, giúp đỡ nhiều gia đình khó khăn thoát nghèo.

 trieu phu cao su: thuc day la da co vai trieu dong trong tay hinh anh 1

Không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi, ông Y Wih luôn là tấm gương đi đầu trong mọi phong trào hoạt động của địa phương. Ảnh: D.H

Những năm 1990, cũng như bao gia đình khác ở Ea Sut, gia đình ông Y Wih thiếu đói quanh năm. Nhà có hơn 1ha đất nhưng thiếu trình độ canh tác lại chỉ quanh quẩn với cây mì (sắn), cây bắp (ngô) nên cái đói vẫn cứ đeo đuổi gia đình ông. Năm 1995, khi mà cây cà phê đối với đồng bào Ê Đê ở đây còn quá xa lạ thì ông Y Wih đã mạnh dạn quyết định chuyển đổi toàn bộ diện tích của mình để trồng. Tuy thu nhập có khá hơn so với trồng hoa màu, song cũng chỉ gọi là đủ ăn do năng suất cà phê thấp bởi thiếu vốn đầu tư, chăm sóc không đúng kỹ thuật...

“Khi Hội Nông dân thị trấn phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, gia đình tôi đã tích cực tham gia. Nhờ đó, tôi được tham dự các lớp hội thảo về khoa học kỹ thuật, tham quan và áp dụng các mô hình làm ăn hiệu quả rồi. Từ đó, mỗi năm năng suất cà phê của tôi càng tăng thêm, thu nhập mỗi năm càng khá hơn, gia đình thoát được cảnh nghèo”- ông Y Wih cho biết.

Với quyết tâm làm giàu, sau khi có vốn, ông Y Wih đã mở mua thêm đất đai trồng cà phê, đồng thời liên kết với Công ty Cà phê Ea Pốk để trồng cao su. Đến năm 2007, ông Y Wih thực sự đã trở thành triệu phú khi sở hữu đến 6ha cao su và hơn 3ha cà phê. Ông cho biết, thời điểm cao su được giá, mỗi ngày thức dậy ông đã có trong tay vài triệu đồng, thu nhập mỗi năm gần tỷ đồng sau khi đã trừ hết các chi phí. Đến năm 2010, ông đã mua được xe ô tô, xây được nhà và sắm đầy đủ các vật dụng cần thiết trong gia đình. “Hiện nay giá cao su thấp nên thu nhập của gia đình giảm xuống. Tuy nhiên mỗi năm, sau khi trừ hết các khoản cũng còn được trên dưới 300 triệu đồng”- ông Y Wih nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...