Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 23:26 PM (GMT+7)

Triệu phú chim công khuyên: Trứng công để gà hoặc máy ấp hộ

authorĐăng Quang Thứ Năm, ngày 09/04/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Chim công là loài không quá khó để chăm sóc nhưng nếu không có kiến thức và áp dụng sai quy trình kỹ thuật nuôi, hiệu quả sẽ không cao. Trong đó, giai đoạn ấp nở chim công cần phải lưu ý nhiều nhất để không bị hao hụt về số lượng” – ông Nguyễn Hữu Khởi chia sẻ kinh nghiệm ấp nở trứng chim công.

   

Theo ông Nguyễn Hữu Khởi - chủ trang trại nuôi công ở Bắc Ninh, chim công có độ tuổi phát triển sau khoảng gần 2 năm là bước vào giai đoạn trưởng thành và bắt đầu có khả năng sinh sản. Chim công trống trưởng thành có thể nặng từ 10 - 14kg, trong khi đó trọng lượng chim mái chỉ bằng 2/3 chim trống. 
 trieu phu chim cong khuyen: trung cong de ga hoac may ap ho hinh anh 1

Mùa sinh sản của chim công kéo dài từ mùa xuân đến mùa hạ. Chu kỳ sinh sản đầu tiên của chim có chất lượng vừa phải và tỉ lệ trứng thấp. Bắt đầu từ chu kỳ sau, đặc biệt là từ năm thứ ba trở đi, khả năng sinh sản của chim trở nên ổn định. Loài chim công má vàng thường cho khoảng 8 đến 12 trứng một năm, trong khi đó chim công Ấn Độ lại cho tới 25 đến 35 trứng mỗi năm.

Ông Khởi cho biết, thời gian cho ấp trứng kéo dài trung bình từ 26 đến 27 ngày với ba cách ấp chủ yếu. Cách thứ nhất thuận theo tự nhiên là để chim công mái ấp. Tuy nhiên, cách ấp này thường chỉ mang lại tỉ lệ thành công từ 40 – 50% bởi vì công mẹ trong khi ấp trứng hễ thấy có người đến là hay nhổm dậy đi ra khỏi ổ. Điều này khiến cho nhiệt độ của trứng không được đảm bảo dẫn đến tỉ lệ trứng nở thấp. 

Đối với cách ấp thứ hai là để loài khác ấp trứng chim công, ví dụ như cho gà ấp sẽ cho tỉ lệ trứng nở lên đến 60%. Mỗi con gà có thể ấp được tối đa 6 trứng chim công. Dùng máy công nghiệp để ấp trứng là cách thức thứ ba và đây cũng là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu đảm bảo chất lượng của phôi trứng được tốt, thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật thì tỉ lệ thành công có thể đến 90%. 

Đối với cách ấp bằng máy, thời gian chờ để cho vào lò ấp là từ 7 – 10  ngày đối với trứng đầu vụ và từ 3 – 5 ngày đối với trứng trung và cuối vụ.  Cần chú ý nhiệt độ ấp trứng phải thay đổi theo từng giai đoạn. Khoảng thời gian từ 1 – 7 ngày đầu, nhiệt độ ấp cần duy trì là 37 – 38,2 độ C, từ 7 – 15 ngày tiếp theo giảm mức nhiệt xuống khoảng 36,5 – 37 độ C. Từ ngày thứ 15 – 20 tiếp tục giảm nhiệt độ trong lò ấp xuống 36,2 – 36,5 độ C; bước sang ngày 20 trở đi thì duy trì mức nhiệt 36,2 độ C. 

 trieu phu chim cong khuyen: trung cong de ga hoac may ap ho hinh anh 2  Đàn chim công mái trong trang trại của ông Khởi đang trong thời kỳ đẻ trứng. Ảnh: Đăng Quang.

Theo ông Khởi, độ ẩm cũng là yếu tố cần quan tâm nhằm đảm bảo môi trường tốt nhất cho việc ấp nở trứng. Thông thường độ ẩm vào khoảng 60 – 70% là phù hợp. Tuy nhiên, tùy vào thời kỳ ấp nở cụ thể mà người nuôi điều chỉnh độ ẩm tốt nhất; ví dụ đối với lứa trứng đầu và giữa vụ cần giảm độ ẩm, với trứng cuối vụ lại cần độ ẩm cao hơn. Sau khi trứng chim nở, người nuôi nên cho ngay chim non vào lồng úm để chăm sóc, đảm bảo sức khỏe tốt cho chim.

Bạn đọc Dân Việt có nhu cầu mua chim công giống hay tư vấn kỹ thuật có thể liên hệ ông Nguyễn Hữu Khởi qua số điện thoại: 0979836287

 

Xem bình luận
Có bán trứng giống không và giá bao nhiêu một quả trứng giống.Còn con giống mới nở bao nhiêu một cặp
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...