Thứ Năm, ngày 18/10/2018 01:19 AM (GMT+7)

Trợ lực kịp thời cho những “đường kim, mũi chỉ”

authorThu Hà Thứ Năm, ngày 16/03/2017 07:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nhờ có Ngân hàng CSXH cho vay vốn ưu đãi, gia đình tôi phấn khởi, chí thú làm ăn và vươn lên thoát nghèo, có điều kiện cho con ăn học đàng hoàng” - chị Nguyễn Thị Anh Hạnh, thôn Kim Quan, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm (Hà Nội) chia sẻ.

   

Vơi nỗi khó khăn

Tới thăm gia đình chị Hạnh, chúng tôi hết sức khâm phục nghị lực vượt khó của chị. Hơn 15 năm trước, chồng mất sớm, khi ấy con gái chị mới 3 tuổi. “Hoàn cảnh 2 mẹ con rất khó khăn, kinh tế gia đình kiệt quệ. Tôi phải làm trụ cột gia đình, vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi dạy con gái”.

 tro luc kip thoi cho nhung “duong kim, mui chi” hinh anh 1

Với nghề may và chăn nuôi gà, ngan, bình quân mỗi tháng chị Nguyễn Thị Anh Hạnh (phải) có thu nhập từ 7– 8 triệu đồng.  Ảnh: Thu Hà

Thông qua 4 tổ chức hội đoàn thể, nguồn vốn tín dụng Ngân hàng CSXH giải ngân cho vay đúng đối tượng mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội tốt, góp phần giúp các hộ nâng cao thu nhập, việc hoàn trả tiền vay khi đến hạn được thực hiện rất tốt, không có nợ quá hạn”.

Ông Đặng Văn Lâm 

Thấy nhiều người trong xã có thu nhập khá từ may gia công, chị Hạnh cũng muốn làm nhưng ngặt nỗi không có vốn mua máy khâu. May mắn, khó khăn của chị Hạnh phần nào được san sẻ khi Ngân hàng CSXH cho vay vốn chương trình hộ nghèo. Chị Hạnh  mua máy, nhận hàng may gia công ở nhà, phần vốn còn lại mua giống ngan, gà để nuôi. “Có máy may, tôi chủ động được thu nhập và có thời gian chăm sóc cho con. Hàng tháng tôi có thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng từ làm may. Ngoài ra, mỗi năm chăn nuôi hàng nghìn con gà, ngan, tôi lãi khoảng 20 triệu đồng. Đến năm 2016, mẹ con tôi đã thoát nghèo và trả hết nợ cho Ngân hàng CSXH. Vui hơn cả, nhờ vốn vay ưu đãi tôi có điều kiện nuôi dạy con ăn học đàng hoàng. Hiện con gái tôi học Cao đẳng Y tế Hà Nội năm thứ nhất” - chị Hạnh cho hay.

Ủy thác vốn vay hiệu quả

Hiện, tổ tiết kiệm và vay vốn (TKVV) thôn Kim Quan do bà Lê Thị Khai làm tổ trưởng đang có dư nợ gần 1 tỷ đồng với 41 hộ vay. Trong suốt nhiều năm nay, tổ không có nợ quá hạn. Với kinh nghiệm gần chục năm đảm nhiệm vị trí tổ trưởng tổ TKVV, bà Khai chia sẻ: “Để vốn vay phát huy hiệu quả, việc bình xét đúng đối tượng cho vay là điều rất quan trọng. Thôn thường tổ chức họp tổ, bình xét đối tượng cho vay dựa trên nguyên tắc công bằng, minh bạch và thấu tình đạt lý”.

Theo bà Khai, với thuận lợi vừa là tổ trưởng tổ TKVV, vừa là chi hội trưởng hội phụ nữ, bà nắm rõ tình hình sản xuất cũng như hoàn cảnh của các hội viên. Sau khi giải ngân vốn vay, ngoài gần gũi, hướng dẫn hộ vay vốn cách làm ăn hiệu quả, tổ còn thường xuyên thăm hỏi, động viên tinh thần các hộ vay vượt khó vươn lên.

Ông Đặng Văn Lâm – Giám đốc Phòng Giao dịch CSXH huyện Gia Lâm cho biết, đơn vị đang thực hiện 7 chương trình vay vốn ưu đãi với tổng dư nợ là 234,550 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ủy thác qua 4 tổ chức hội đoàn thể (Phụ nữ, Nông dân, Cựu chiến binh, Đoàn Thanh Niên) là 184,542 tỷ đồng (chiếm gần 80% tổng dư nợ). Điểm đáng chú ý, kết quả tín dụng ủy thác thông qua các hội đoàn thể đạt chất lượng rất tốt, không có nợ quá hạn.

“Hàng năm, Ngân hàng CSXH tỉnh, phòng giao dịch huyện đều phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn thể lồng ghép các chương trình khuyến nông, chương trình chuyền đổi cơ cấu kinh tế… với các hoạt động vay vốn”-ông Đặng Văn Lâm cho biết. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...
Nhiều doanh nghiệp, HTX cho biết, họ vẫn thu mua thanh long ruột đỏ...