Thứ Tư, ngày 26/09/2018 10:17 AM (GMT+7)

Trở thành triệu phú nhờ trồng cam Sành

authorKhắc Điệp Thứ Bảy, ngày 29/10/2016 06:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ mạnh dạn đầu tư trồng cam sành, gia đình chị Hoàng Thị Duy ở thôn 8, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã thoát nghèo, trở thành triệu phú.

   

Chị Duy cho biết, khi mới lập gia đình và ra ở riêng cuộc sống của vợ chồng chị gặp vô vàn khó khăn, tài sản duy nhất chỉ là căn nhà nhỏ của bố mẹ chồng để lại và vài sào ruộng canh tác lúa không đủ ăn. Không cam chịu đói nghèo, vợ chồng chị Duy đã đi nhiều nơi trong và ngoài huyện để học hỏi mô hình phát triển kinh tế.

Năm 2004, sau khi sang Hà Giang thăm mô hình trồng cam sành, nhận thấy loại cây này phù hợp với điều kiện địa phương, trở về vợ chồng chị Duy đã mạnh dạn khai hoang đất rừng trồng thử nghiệm 100 gốc cam. Không phụ công cần cù chăm sóc của 2 vợ chồng, sau hơn 4 năm trồng, vườn cam sành của gia đình chị bắt đầu cho thu hoạch. Qua từng năm số lượng bán cũng như thu nhập tăng dần giúp gia đình chị trở thành hộ tiêu biểu trong phong trào trồng cam sành ở Khánh Hòa. Hiện gia đình chị Hoàng Thị Duy có trang trại hơn 2ha trồng cam sành, cho thu nhập trung bình từ 200 - 500 triệu đồng mỗi năm…

 tro thanh trieu phu nho trong cam sanh hinh anh 1

Chị Hoàng Thị Duy (phải) chia sẻ kinh nghiệm trồng cam sành. Ảnh: K.Đ

Sau 12 năm gắn bó với loại cây ăn quả này không chỉ giúp gia đình chị thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu. Chia sẻ về cách trồng cam sành cho năng suất cao, chị Duy cho biết: “Phải áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăm sóc từ việc làm đất, chế độ phân bón, đến việc phòng trừ sâu bệnh. Cam là loại cây trồng rất nhạy cảm với thời tiết và sâu bệnh, nên đòi hỏi người trồng phải bám vườn, nhất là thời kỳ ra hoa, đậu quả non…”.

Từ hiệu quả kinh tế trồng cam sành của chị Hoàng Thị Duy, xã Khánh Hòa đã tuyên truyền, vận động người dân các thôn, bản cùng làm theo. Đến nay, toàn xã có hàng trăm hộ trồng cam sành với tổng diện tích hơn 100ha. Bình quân mỗi năm, các hộ trồng cam sành có thu nhập từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Thời gian tới, xã Khánh Hòa sẽ tiếp tục vận động nhân dân mở rộng diện tích, phấn đấu đến năm 2020 toàn xã sẽ có khoảng 300ha cây cam sành”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra tại nhà chị Nguyễn Thị Hảo ở thôn Na Hoa, xã Hồ Sơn...
Mùa nước nổi ở miền Tây-nơi đầu nguồn sông Hậu (tỉnh An Giang), đêm...
5 năm trở lại đây, nhiều nông dân xã Nam Thái (huyện An Biên, Kiên...