Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 12:44 PM (GMT+7)

Trời vừa mát, miền Bắc lại tiếp tục chuẩn bị đón đợt nắng nóng mới

authorĐình Thắng Thứ Ba, ngày 10/07/2018 10:59 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia khi đề cập đến tình tình nắng nóng ở ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

   

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ tháng 4 đến đầu tháng 7, tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ đã xảy ra 5 đợt nắng nóng vào các ngày 7-8.5, 15-18.5, 25-27.5, 7-12.6 và 30.6 đến 6.7.2018.

Trong đó đáng chú ý là đợt nắng nóng cuối tháng 6 đầu tháng 7 được đánh giá là gay gắt nhất từ đầu năm đến nay, với nhiệt độ phổ biến từ 37-39 độ, một số nơi vượt ngưỡng 39oC như Láng (Hà Nội): 39,8oC, Sơn Tây (Hà Nội) 40,0oC , Phủ Lý (Hà Nam): 40,5oC, Nho Quan (Ninh Bình): 41,0oC,Chi Nê (Hòa Bình) 40,3oC, Tĩnh Gia (Thanh Hóa): 41,5oC, Tây Hiếu (Nghệ An): 40,5oC.

 troi vua mat, mien bac lai tiep tuc chuan bi don dot nang nong moi hinh anh 1

Nắng nóng diện rộng tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong tháng 7. Ảnh: IT

Đề cập đến tình hình nhiệt độ, nắng nóng, TS Hoàng Đức Cường  - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra nhận định: "Nhiệt độ trung bình trong 6 tháng cuối năm trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN), riêng các tỉnh miền Bắc tháng 11 và tháng 12.2018 có xu hướng cao hơn 0,5-1 độ C so với TBNN. Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ vẫn còn có khả năng xuất hiện trong tháng 7 và tháng 8, nhưng không gay gắt và không kéo dài".

Ông Hoàng Phúc Lâm - Trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho rằng, đợt nắng nóng vừa qua là đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2018 của các tỉnh đồng bằng Bắc bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội.

Còn đối với các tỉnh ven biển Trung bộ, trong những tháng còn lại của mùa hè sẽ xuất hiện thêm 1- 2 đợt nắng nóng nữa có cường độ tương đương. Vì hiện tại chưa phải là cao điểm của mùa nắng nóng. Tuy nhiên, thời gian nắng nóng có thể ngắn hơn, vì trong các tháng tới mưa sẽ xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là mưa dông về buổi chiều nên thời gian nắng nóng sẽ ngắn hơn.

Về dự báo mưa, ông Lâm cho biết, hiện nay mới chỉ bắt đầu mùa mưa, do vậy sẽ còn rất nhiều đợt mưa nữa. Đặc biệt, các tỉnh Bắc Bộ cần đề phòng các cơn bảo ảnh hưởng tới đất liền. Còn các tỉnh Trung Bộ, cao điểm mùa mưa là vào tháng 10 và tháng 11 khi có bão kết hợp với không khí lạnh, hoặc có nhiễu động từ biển vào.

Mùa thiên tai năm nay thực tế cho thấy, tháng 6 có mưa không phải là điều bất thường, vì thông thường mùa bão lũ, thiên tai bắt đầu từ nửa cuối tháng 5, các tỉnh Nam Bộ, Tây nguyên cũng bắt đầu vào mùa mưa.

"Năm nay có đặc biệt là ngay sau mưa lũ lại xuất hiện đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài và cường độ mạnh khi có nhiều địa phương có nhiệt độ lên tới 40 – 41 độ C. Do vậy, điều đặc biệt là liên tiếp xảy ra các hình thái thiên tai, lũ lụt, lũ quét ở các tỉnh miền núi phía Bắc và sau đó là nắng nóng gay gắt từ Bắc bộ tới Trung Bộ" - ông Lâm cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sở hữu trang trại gà Mông đen đặc sản xương đen xì xì với giá bán...
Tôm hùm tre là một trong những đặc sản hiếm có trong các sản phẩm...
Tối qua 15.2, tại Lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch...