Thứ Tư, ngày 23/10/2019 23:11 PM (GMT+7)

Trồng 1 ha bí xanh quả dài ngoẵng, trai Thái lãi 100 triệu đồng

authorHà Hoàng Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Anh Vì Văn Đạt người dân tộc Thái sinh sống tại bản Bó Mồng (xã Tô Múa, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) trồng bí xanh trên diện tích 1ha vườn quanh nhà cho thu nhập mỗi năm gần 100 triệu đồng.

   

Trao đổi với Dân Việt anh Đạt cho biết: “Trước đây, gia đình tôi kiếm thu nhập chủ yếu nhờ vào cây ngô nhưng do thời gian vừa qua giá ngô bị mất giá, cuộc sống của gia đình gặp rất khó khăn, thiếu thốn. Do bố mẹ đã có tuổi tác khá cao, một mình tôi phải cáng đáng công việc gia đình. Thời gian đầu, tôi phải đi phụ hồ, bốc vác ở nhiều nơi để kiếm tiền trang trải cuộc sống, tình cờ tôi thấy bà con ở ngoài thị trấn nông trường Mộc Châu trồng bí xanh cho thu nhập khá cao.

Nhận thấy cây bí xanh có thể  mang lại kinh tế lớn, lại ít chi phí đầu tư chăm sóc, tôi trở về nhà cải tạo lại đất vườn, rồi lên luống gieo hạt. Tôi dùng toàn bộ số tiền làm thuê lắp đặt hệ thống dẫn nước tưới tiêu, mua dây thép và vật liệu về đổ cột bê tông làm giàn bí. Khoảng một thời gian ngắn sau, vườn bí xanh của gia đình đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên”.

 trong 1 ha bi xanh qua dai ngoang, trai thai lai 100 trieu dong hinh anh 1

 Nhờ cách chăm sóc tốt, vườn bí xanh của anh Đạt phát triển tươi tốt

Để vườn bí phát triển xanh tốt, hàng ngày anh Đạt đều xuống vườn tưới nước đều đặn tránh làm cây bị héo. Bởi bí xanh rất cần nước để sinh trưởng, phát triển nên cần chú ý đến lượng cung cấp nước đầy đủ, về phân bón cho cây trồng anh Đạt thường dùng phân chuồng và phân NPK chứ không sử dụng các loại chất kích và chất bảo quản hóa học trong sản xuất.

 trong 1 ha bi xanh qua dai ngoang, trai thai lai 100 trieu dong hinh anh 2

Hàng ngày anh Đạt đều xuồn vườn kiểm tra quá trình sinh trưởng của bí xanh tại vườn

Về kỹ thuật trồng bí xanh, kinh nghiệm trồng bí xanh, anh Đạt cho hay, khi dây bí dài 1,5 m, anh Đạt tiến hành đôn dây bí bằng cách khoanh dây bí quanh gốc, tỉa bớt lá chân, lấp gốc bằng lượng phân bò, phân trâu, cách làm này giúp cho rễ bí bất định phát triển, dây bí cho trái bền và chắc. Khi dây leo lên giàn, cần sửa dây phân bố đồng đều, tỉa bỏ những nhánh gốc, nhánh nhỏ, nhánh sâu bệnh cho giàn được thông thoáng góp phần làm giảm sâu bệnh và tăng đậu trái. Đến thời điểm bí bắt đầu ra hoa thì ngưng đôn dây và cho bí phát triển tự nhiên để hạn chế làm rụng hoa.

 trong 1 ha bi xanh qua dai ngoang, trai thai lai 100 trieu dong hinh anh 3

 Anh Đạt thu hoạch bí xanh để chuẩn bị bán cho các thương lái

 trong 1 ha bi xanh qua dai ngoang, trai thai lai 100 trieu dong hinh anh 4

sự vui mừng hiện hữu trên gương mặt anh Đạt khi năm nay trúng mùa 

Chia sẻ với Dân Việt, Đạt cho hay: So với trồng ngô thì trồng bí cho lợi nhuận kinh tế cao hơn và ít chi phí chăm sóc, trung bình một năm gia đình tôi trồng được 2 vụ; vụ đầu tiên trồng từ tháng 2 đến tháng 8. Vụ thứ 2 trồng từ tháng 8 đến cuối tháng 12, mỗi vụ cho thu nhập 50 triệu đồng. Ngoài ra tôi còn trồng thêm 5.000m2 dâu nuôi tằm, mỗi năm cho lãi khoảng 45 triệu đồng. Tính tổng thu nhập mỗi năm tôi thu lời từ bí xanh và nuôi tằm gần 150 triệu đồng. Từ khi chuyển sang trồng bí đời sống kinh tế của gia đình tôi đã khấm khá hơn so với trước. Thời gian tới, tôi dự định trồng thêm 6.000 m2 bí xanh trên diện tích nương rẫy để nâng cao hiệu quả kinh tế hơn nữa cho gia đình.

 trong 1 ha bi xanh qua dai ngoang, trai thai lai 100 trieu dong hinh anh 5

Cứ đến vụ thu hoạch bí xanh,các lái buôn đánh cả xe tải vào tận vườn anh Đạt thu mua, nên đầu ra cho sản phẩm luôn ổn định và bán được với giá cao.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3 người đàn ông đã cố gắng dùng gậy để khống chế con rắn hổ mang...
Nhờ nuôi gà thả vườn, gia đình thầy giáo Lê Anh Tuấn ở xã Quang Sơn...
Mạnh dạn đầu tư nuôi loài vật nuôi mới, lạ như chồn hương-đó là...