Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 01:41 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 27/09/2017 18:50 PM (GMT+7)

Trồng cà pháo vừa làm vừa chơi, 1 tuần hái 1 lần đút túi 1 triệu

Cây cà pháo đễ trồng, đầu ra tương đối ổn định và cho thu nhập khá..., vì vậy nhiều năm nay nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả được hàng loạt gia đình ở 2 xã Bình Hòa và Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chuyển sang trồng cà pháo.

   

Ông Nguyễn Văn Lâm ở  thôn Vạn Tường, xã Bình Hải, là người có thâm niên trồng cà khoảng 10 năm nay cho biết: Năm nào nhà ông cũng dành 1 sào đất để trồng cà pháo. Tháng 11 âm lịch mua hạt về ươm và xuống giống, 3 tháng sau thì thu hoạch lứa đầu tiên.

“Cà pháo cho thu hoạch liên tục trong khoảng thời gian 6 - 7 tháng. Cứ một tuần thì hái một lần, được trên dưới 2 tạ. Với giá bán hiện tại là 6.500 - 7.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lại khoảng 1 triệu đồng” – ông Lâm phấn khởi nói.

 trong ca phao vua lam vua choi, 1 tuan hai 1 lan dut tui 1 trieu hinh anh 1

Nông dân huyện Bình Sơn thu hoạch cà pháo. Ảnh: C.X

Theo nhiều nông dân ở đây, sau mỗi lần thu hoạch cà pháo chỉ cần tưới nước, bón phân... thì khoảng một tuần sau lại tiếp tục thu hoạch. Một sào cà chi phí đầu tư vài trăm nghìn đồng, nhưng lãi 7 - 8 triệu đồng. Nếu chăm sóc tốt, lợi nhuận có thể lên đến 10 triệu đồng hoặc gấp đôi nếu gặp năm cà được giá.

Ông Lâm nhẩm tính: "Trồng ngô thì lợi nhuận  cao lắm cũng chỉ khoảng 2 triệu đồng/sào (500m2), còn cà pháo nếu mất mùa cũng được 2 tấn, lợi nhuận gấp 2-3 lần. Đó chưa nói có thời điểm giá cà lên đến 14.000 - 15.000 đồng/kg thì lợi nhuận cao hơn nhiều”.

 trong ca phao vua lam vua choi, 1 tuan hai 1 lan dut tui 1 trieu hinh anh 2

Một sào cà pháo chi phí đầu tư vài trăm nghìn đồng, nhưng cho lãi 7 - 8 triệu đồng.  Ảnh: C.X

Tương tự, 2 năm nay gia đình ông Phạm Văn Thuần (thôn 4, xã Bình Hòa) cũng chuyển 2 sào đất chuyên trồng dưa sang trồng cà pháo. Theo ông Thuần thì trồng dưa, ớt luôn “phập phồng”, năm được năm mất. Còn cà pháo giá cả ổn định, dễ trồng, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc, ít tốn công... mà lợi nhuận mang lại khá hơn gấp nhiều lần.

Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, để cà pháo cho năng suất cao thì từ lúc trồng đến lúc ra hoa rất cần giữ độ ẩm, nên bà con phải tưới nước thường xuyên. Lúc cà có quả non thì tưới nhiều hơn và xới đất để đất không đóng váng, tăng độ ẩm cho đất, thúc cho bộ rễ phát triển, chống đổ ngã cho cây. Thời gian sinh trưởng, cây cà mọc nhiều lá nên dễ bị thiếu ánh sáng, vì vậy cần tỉa bớt để thoáng ánh sáng và gió...

Cà pháo có đầu ra ổn định nhất trong các cây trồng hiện nay, thị trường tiêu thụ khắp nơi, mạnh nhất là các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và các tỉnh phía Bắc. Chính vì những ưu điểm như vậy nên vài năm trở lại đây, nhiều hộ nông dân ở xã Bình Hải, Bình Hòa đã chuyển từ trồng ngô, sắn luân canh với cây keo trên đồi sang trồng cà pháo. 

Theo C.P (Báo Quảng Ngãi)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với sự năng động, nhiệt huyết, anh Nguyễn Lương Bằng, Giám đốc Hợp...
Anh Nguyễn Bá Linh, tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tủa Chùa (huyện...
Những con đường bê tông liên xã, liên thôn phẳng lì, rộng rãi, sạch...