Thứ Tư, ngày 19/12/2018 21:06 PM (GMT+7)

Trồng cây lấy bóng mát cho... lợn, gà

authorHằng Nga – Như Tiên Thứ Bảy, ngày 13/06/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Nhiều người đến thăm trang trại, hỏi sao trồng nhiều cây mà toàn cây không ăn quả được như xà cừ thế? Tôi cười và nói trồng để lấy bóng mát là chủ yếu, chứ cây ăn quả đa số thấp không cho bóng mát nhiều. Khu vực chăn nuôi có thoáng mát thì vật nuôi mới nhanh lớn” - bà Khanh chia sẻ.

   

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, bà Lê Thị Khanh, 45 tuổi, ở xã Lũng Hòa (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) kể: “Gia đình tôi bắt đầu nuôi lợn từ năm 2001. Hiện mỗi năm tôi có 150 con lợn, gồm cả lợn nái giống lẫn lợn thịt, cùng với 3.000 gà đẻ lấy trứng, và 5 sào ao nuôi cá… Doanh thu hàng năm hơn 1 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, vợ chồng tôi còn lãi 300 - 400 triệu đồng, tùy giá cả mỗi năm”.

Khi được hỏi về kinh nghiệm chăn nuôi, bà Khanh cho biết: Khi mới chuyển đổi sang nuôi lợn và nuôi gà, vợ chồng bà đã tìm mua sách kỹ thuật về đọc. Ông bà rủ nhau đến các trang trại chăn nuôi trong vùng để học hỏi thêm kinh nghiệm thực tế về chăm sóc, phòng bệnh. “Thú thực, lúc đầu mới nuôi thấy cũng khó, nhưng đến giờ thì quen rồi, nuôi lợn, gà, cá thấy cũng nhàn và hiệu quả cao” – bà Khanh chia sẻ.

 trong cay lay bong mat cho... lon, ga hinh anh 1
Bà Lê Thị Khanh cho gà, lợn ăn tại trang trại của gia đình. Ảnh: Tiên Nga

Bà Khanh bảo: “Chăn nuôi lợn, quan trọng nhất là mình chủ động được nguồn lợn giống (từ lợn nái của nhà đẻ ra), luôn đảm bảo được chất lượng cũng như kiểm soát được nguồn gốc, dịch bệnh. Trang trại của tôi có 20 lợn nái siêu nạc, mỗi năm mỗi nái đẻ hơn 10 lợn, đều giữ lại nuôi. Lợn lớn nhanh, rất ít khi bị dịch bệnh”.

 

“Nhiều người đến thăm trang trại, hỏi sao trồng nhiều cây mà toàn cây không ăn quả được như xà cừ thế? Tôi cười và nói trồng để lấy bóng mát là chủ yếu, chứ cây ăn quả đa số thấp không cho bóng mát nhiều. Khu vực chăn nuôi có thoáng mát thì vật nuôi mới nhanh lớn” – bà Khanh chia sẻ.

Về kỹ thuật nuôi, bà Khanh làm nhà lá, sàn nằm trên cao được xếp bằng lứa, để khu chuồng thoáng mát. Hệ thống máng nước liên tục có nước chảy để gà uống và làm mát khu vực nuôi. Nhờ vậy, đàn gà cho sản lượng trứng cao. Trung bình đàn gà mang về cho gia đình bà hơn 100 triệu đồng/năm.

Bạn đọc Dân Việt có nhu cầu tư vấn kỹ thuật nuôi lợn, gà, liện hệ với bà Lê Thị Khanh qua số điện thoại: 0167 477 8672.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sâu chít - loại công trùng xuất hiện trong thân những cây chít mọc...
Trót “phải lòng” với nghề nuôi rắn hổ mang phì nên dù đã đôi lần bị...
Sau 8 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã...