Thứ Hai, ngày 23/07/2018 17:10 PM (GMT+7)

Trồng chanh dây sạch, thương lái tranh nhau mua

authorĐăng Nhật Chủ Nhật, ngày 07/05/2017 19:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi hàng ngàn hộ dân trồng chanh dây ở Gia Lai luôn phấp phỏng với nỗi lo đầu ra thì hai thanh niên, một người là kế toán, một người là kĩ sư đã quyết định trở về với nghề làm vườn và xây dựng mô hình trồng chanh dây sạch đạt hiệu quả cao.

   

Ghé thăm vườn chanh dây rộng hơn 4ha của 2 chàng trai trẻ là Nguyễn Hữu Đức (SN 1989) và Nguyễn Tấn Huynh (SN 1989, cùng trú tại TP.Pleiku, Gia Lai), chúng tôi thật sự bất ngờ với những gì đôi bạn trẻ này đã làm được.

 trong chanh day sach, thuong lai tranh nhau mua hinh anh 1

Nguyễn Hữu Đức và Nguyễn Tấn Huynh thu hoạch chanh dây tại vườn. Ảnh: Đăng Nhật

Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Đại học Lạc Hồng, khoa Tài chính, Đức được nhận vào làm kế toán tại Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (trụ sở tại Lào) với mức lương 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với khao khát cháy bỏng là làm giàu trên mảnh đất quê hương, Đức đột ngột xin nghỉ việc và trở về với làm nông trong sự bất ngờ của gia đình, bè bạn…

 Năm 2014, Đức bắt đầu tìm hiểu thị trường và phát hiện chanh dây là loại cây mới đang được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng. Biết Huynh có chung đam mê trồng trọt, Đức đã rủ Huynh cùng bỏ việc thuê đất làm vườn. Chẳng ngần ngại, Huynh cũng bỏ luôn công việc kỹ sư xây dựng của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (tại Lào) với mức lương 10 triệu đồng/tháng để chung tay thực hiện mô hình nông nghiệp với người bạn thân.

Đầu tiên, Đức và Huynh thuê 2ha đất ở xã K’Dang rồi xuống giống chanh dây. Thời gian đầu, họ gặp không ít khó khăn vì qua mỗi giai đoạn, cây chanh dây lại đối mặt với nhiều loại bệnh khác nhau, đòi hỏi người trồng phải hiểu biết cách chăm sóc để đảm bảo cây trồng phát triển nhưng chất lượng phải an toàn. Bằng niềm đam mê và không ngừng học hỏi, tìm tòi, họ đã quyết định chăm sóc cây chanh dây theo quy trình sạch, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Trò chuyện với chúng tôi, Đức chia sẻ: “Nhiều lúc gặp khó khăn mà chưa tìm ra cách giải quyết tôi rất buồn. Nhưng càng khó thì càng phải cố gắng làm bằng được, bởi quyết tâm của tôi là phải tạo ra mô hình cây trồng chất lượng, nguồn chanh dây khi đến tay người tiêu dùng phải thật sạch và đảm bảo an toàn”.

 Sau thời gian nghiên cứu và áp dụng phương pháp mới, họ đã thành công trong việc khống chế bệnh phấn trắng ở chanh dây - một loại bệnh rất khó chữa; đồng thời đạt được mục tiêu là chi phí đầu tư thấp (chỉ tốn tiền tưới và công chăm sóc) trong khi chanh dây sạch luôn bán được giá cao hơn các loại chanh dây trồng theo quy trình thông thường từ 3.000 – 5.000 đồng/kg… Không những vậy, nguồn chanh dây sạch của Đức và Huynh luôn trong tình trạng cháy hàng và được thương lái săn đón.

 Đến nay, diện tích chanh dây sạch của Đức và Huynh đã tăng lên 4ha. Thành quả cho sự nỗ lực không ngừng của hai chàng trai trẻ là vườn chanh dây tươi tốt, quả chi chít, căng tròn. Trung bình 1ha chanh dây của Đức và Huynh cho năng suất từ 50-60 tấn/năm. Chia sẻ thêm về mô hình trồng chanh dây sạch, Đức cho biết: “Hầu như ngày nào cũng có bà con tới xem vườn chanh dây và hỏi về quy trình, kỹ thuật chăm sóc. Tôi rất sẵng sàng chia sẻ cho bà con biết cách làm, cách chữa bệnh cho cây, bởi dường như mình thuộc lòng trong đầu rồi”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...