Thứ Năm, ngày 24/05/2018 08:01 AM (GMT+7)

Trồng chuối lãi hơn 150 triệu đồng mỗi năm

authorCông Tâm Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm gần đây, cây chuối đã giúp nhiều hộ nông dân (ND) tại huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn và thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) làm giàu.

   

 trong chuoi lai hon 150 trieu dong moi nam hinh anh 1

Với mô hình trồng chuối, mỗi năm gia đình anh Bằng lãi ròng hơn 150 triệu đồng. Ảnh: C.T

Cây chuối dễ trồng, chi phí đầu tư không cao, thị trường tiêu thụ rộng, năng suất cao gấp nhiều lần so với các cây khác và điểm vượt trội là cho thu nhập ổn định. Gia đình anh Nguyễn Văn Bằng, thôn Hòa Thuận, xã Ninh Bình,  thị xã Ninh Hòa là ND tiên phong trong việc trồng chuối. Từ một trong những hộ nghèo nhất vùng, nhờ mạnh dạn trồng 2 giống chuối là chuối móc và dạ hương, gia đình anh thoát nghèo. Bình quân mỗi năm, cây chuối mang lại cho gia đình anh thu nhập trên 200 triệu đồng, lãi 150 triệu đồng.

Anh Bằng cho biết, hơn 10 năm trước, gia đình anh sống trong cảnh chạy ăn từng bữa. Gia đình trồng bí đỏ, nhưng tiêu thụ bấp bênh nên anh chuyển sang trồng chuối. Chuối của gia đình anh Bằng xuất bán quanh năm. Với 5ha chuối, mỗi năm anh thu hoạch hàng ngàn buồng chuối.

Nhận thấy các hộ xung quanh đang khó khăn về nguồn giống chuối, anh Bằng không ngần ngại hỗ trợ cây giống có chất lượng miễn phí cho hàng chục hộ nghèo, cận nghèo xung quanh. Anh còn trực tiếp xuống  vườn hướng dẫn thêm về kỹ thuật trồng, kỹ thuật cho ra quả cũng như sau thu hoạch cho từng hộ. Để có thêm thu nhập, anh Bằng trồng thêm 1ha bắp, 2 sào lúa nước  góp phần tăng thu nhập hơn 30 triệu đồng/năm. Mới đây, gia đình anh Bằng được tuyên dương là hộ ND sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh giai đoạn 2011 - 2016.

Ông Đặng Văn Nhuận – Chủ tịch Hội ND xã Ninh Bình cho biết, mô hình trồng chuối đang mở ra triển vọng làm kinh tế cho rất nhiều hộ ND làm giàu. “Thời gian tới, Hội ND sẽ đề xuất mở các lớp tập huấn kỹ thuật về trồng cây ăn quả, trong đó có cây chuối…”-ông Nhuận cho hay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...