Thứ Hai, ngày 22/10/2018 04:17 AM (GMT+7)

Trồng cọ dầu vàng… thu hoạch vàng

author Thứ Hai, ngày 28/06/2010 20:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Từ 3,5ha cọ dầu vàng, anh Nguyễn Hoàng Huy ở ấp Bàu Công, xã Tam Mỹ, Đức Hòa, Long An đã trở thành triệu phú.

   
Anh Huy bên cây cọ dầu vàng trưởng thành.

Trong rủi có may

Nhìn khu vườn nhà anh Huy xanh tốt không ai nghĩ trước đây, mảnh đất này từng bạc trắng. Anh Huy tâm sự: “Hồi đó nhìn cảnh vườn ngập nước, cây ăn trái chết sạch, tôi tiếc đứt ruột. Tìm mãi chỉ thấy có mấy cây cọ dầu vàng sống sót. Biết giống cây này có sức sống mãnh liệt, chịu được ngập úng, nước mặn, tôi bắt đầu chăm sóc và trồng thử”.

Kể về nguồn gốc của giống cây cọ dầu, anh Huy bộc bạch: “Trước đó, một người bạn của tôi có dịp qua Malaysia lấy hạt cây này về ươm thử. Thấy giống cây này là lạ, tôi xin về trồng làm cảnh”. Sau này biết cây cọ dầu bán có giá, anh Huy nhân giống trồng hết diện tích đất còn lại.

Hiện tại, vườn nhà anh có khoảng 3.000 cây cọ dầu càng. Cây này trồng chỉ trong 6 tháng là có thể thu hoạch được. Để từ 1-2 năm, mỗi cây cọ dầu giá khoảng 1-2 triệu đồng, để càng lâu càng có giá. Trong vườn nhà anh Huy, nhiều cây cọ dầu có giá lên đến 20 triệu đồng. Với diện tích 3,5ha cọ dầu vàng, mỗi năm anh Huy thu nhập gần 300 triệu đồng.

Nhà phân phối giống

Mỗi cây cọ dầu giống, anh Huy bán giá 10.000 đồng. Chỉ tính tiền bán cây giống, mỗi năm anh thu nhập hơn trăm triệu đồng.

Mô hình trồng cọ dầu vàng còn khá mới mẻ với người dân Long An nên việc tìm giống không dễ. Nắm bắt được nhu cầu đó, anh Huy đã tự ươm giống cọ dầu cung cấp cho các hộ nông dân khác.

Anh chia sẻ kinh nghiệm: “Tôi rải hạt cọ dầu lên trên lớp xơ dừa hay vỏ trấu. Sau đó rải thêm một lớp xơ dừa khác phía trên hạt cọ dầu. Lưu ý tưới nước vừa phải và không nên che đậy kín. Vì cọ dầu thích nhiều ánh sáng”. Sau khi cây phát triển được 3 tháng, anh Huy mới ươm vào bịch nilon. “Một số người gieo hạt cọ dầu trực tiếp vào bịch nilon. Với cách này, 1.000 hạt chỉ nảy mầm được 600-700 cây” - anh Huy nói thêm. Ở giai đoạn cây một tháng tuổi, người trồng cần chăm sóc kỹ. Vì cây còn non dễ bị rầy nâu ăn lá. Mỗi cây cọ dầu giống, anh Huy bán giá 10.000 đồng. Chỉ tính tiền bán cây giống, mỗi năm anh thu nhập hơn trăm triệu đồng.

Theo anh Huy, cọ dầu có hai loại: màu xanh và màu vàng. Nhưng anh Huy chỉ trồng loại cọ dầu vàng. Anh giải thích: “Màu vàng đẹp nên bán giá cao hơn màu xanh rất nhiều. Người phương Đông hay tín ngưỡng, họ chuộng cây này vì khi cắt tỉa cành nhìn cây giống như hình đầu rồng. Những người kinh doanh cho rằng trồng cây này sẽ mang lại nhiều may mắn”. Ngoài ra ở các khu công nghiệp, khu du lịch sinh thái… nhiều người thích không gian xanh cũng tìm đến đến vườn nhà anh Huy.

Khác với Việt Nam, ở Malaysia cọ dầu được trồng để lấy trái. Trái cọ dầu sau khi thu hoạch sẽ dùng máy ép lấy tinh dầu. Tại Việt Nam cây cọ dầu được trồng và bán vơi mục đích làm cảnh.

Xem bình luận
Có ai biết số điện thoại của Anh Huy không cho mình xin với nhé. Chân thành cảm ơn. Hoặc anh Huy có...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...