Thứ Hai, ngày 10/12/2018 22:38 PM (GMT+7)

Trồng cỏ voi nuôi bò sinh sản, anh Phú thoát cảnh nghèo

authorTuệ Linh Chủ Nhật, ngày 12/08/2018 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từng là một trong những hộ nghèo nhất bản, nhưng với khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, anh Hoàng Văn Phú, bản Hưng Nhân (xã Chiềng Pha, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) đã bứt phá lên thành hộ giàu nhờ trồng cỏ voi, nuôi bò sinh sản.

   

Đau đáu nghĩ cách thoát nghèo

 Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông đông anh em, cuộc sống gia đình nghèo khó nên Phú chỉ học xong lớp 7 rồi bỏ học theo gia đình đi làm thuê, để kiếm sống. Nhiều năm liền, gia đình anh Phú bị liệt vào danh sách một trong những hộ nghèo nhất Chiềng Pha.

 trong co voi nuoi bo sinh san, anh phu thoat canh ngheo hinh anh 1

Anh Phú chăm sóc đàn bò sinh sản của gia đình mình. Ảnh: Tuệ Linh

"Để chọn được những con bò giống tốt cần chú ý những đặc điểm sau: Phần khung xương sườn phải nở rộng, bụng to vừa phải, lưng thẳng; phần mông nở rộng; nhìn con bò nhanh nhẹn, lành tính, cơ thể phát triển cân đối...”.

Anh Hoàng Văn Phú

Cái nghèo đeo đẳng đã khiến anh Phú luôn đau đáu khát vọng làm thế nào để thay đổi cuộc sống hiện tại. Anh Phú kể, năm 2008, sau khi lập gia đình chuyển ra ở riêng thì được ông bà cho mảnh đất 6.000m2 để trồng cà phê. Đến năm 2014, tích cóp được ít vốn liếng nên vợ chồng anh bắt tay vào trông cỏ voi trên diện tích đất 1,4ha.

Sau khi tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi bò trên tivi, sách báo và tham gia một số lớp tập huấn do xã, huyện tổ chức, anh Phú đầu tư hệ thống tưới ẩm để phục vụ việc trồng cỏ voi. Làm chuồng trại xong xuôi rồi quyết định mua hơn chục con bò nái và 2 con bò đực về nuôi.

Anh Phú cho biết, để chọn được những con bò giống tốt cần chú ý những đặc điểm sau: Phần khung xương sườn phải nở rộng, bụng to vừa phải, lưng thẳng; phần mông nở rộng; nhìn con bò nhanh nhẹn, lành tính, cơ thể phát triển cân đối...

Về kỹ thuật chăn nuôi bò, theo anh Phú, để đàn bò sinh trưởng và phát triển tốt, phải thường xuyên vệ sinh khu vực bên trong và bên ngoài chuồng trại, đảm bảo các dụng cụ ăn uống luôn sạch sẽ. Thực hiện đúng quy trình tiêm phòng các bệnh phổ biến cho bò như lở mồm long móng, tụ huyết trùng…

Anh Phú lưu ý, không được tiêm phòng cho những con bò đang mang thai. Vào mùa đông phải che chắn chuồng trại kín đáo để giữ ấm cho bò, đồng thời cho bò ăn thêm cám ngô, cám gạo. Mùa hè mở cửa sổ để chuồng trại được khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát.

"Chuồng trại nuôi bò cần được xây ở vùng đất cao ráo, thoáng mát, không đọng nước, có độ dốc hướng về các rãnh thoát nước, cách xa khu vực sinh sống của con người dân và cần phải có 1 khoảng sân trống để bò vận động" - anh Phú, tiết lộ thêm cách làm chuồng trại.

Trời không phụ công

Nhờ chăm chỉ làm ăn, tích lũy kiến thức, đàn bò sinh sản nhà anh Phú mỗi năm một tăng đàn. Đàn bò nhờ được chăm sóc tốt nên sinh sản đều đặn, ít bệnh tật. Hiện tại, nhà anh Phú đã phát triển đàn bò lên đến 50 con, con nào con nấy đều béo tốt, khỏe mạnh.

Năm 2018, anh Phú xuất bán được hơn chục con thu về hơn 100 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí nhân công chăm sóc, anh bỏ túi 100 triệu đồng. Anh Phú cho biết, tuy đây chưa phải là số tiền quá lớn nhưng đối với gia đình anh, đó là một thành công. Nhờ trồng cỏ voi, nuôi bò đẻ mà gia đình anh không những thoát nghèo còn bắt đầu có của ăn, của để.

Nói về anh Phú, ông Lò Văn Hoan - Chủ Tịch UBND xã Chiềng Pha, cho hay: Bằng sức trẻ, nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu, anh Phú đã cho chúng ta thấy rằng làm giàu không khó nhưng phải kiên trì hành động thì nhất định sẽ thành công sẽ đến.

Anh Phú tấm gương điển hình, tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn xã. Những năm qua, anh đã phổ biến nhiều kiến thức bổ ích và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, kinh nghiệm chăn nuôi bò sinh sản cho nhiều hộ nông dân trong bản, xã.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh...
Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn (xã Tân Hội- TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh...
Chị Nguyễn Bích Thủy (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người đầu tiên đưa...