Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:36 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 12/07/2016 15:08 PM (GMT+7)

Trồng đậu đỗ cho thu nhập cao gấp 2 lần trồng lúa

Mấy năm gần đây, vụ xuân, vụ hè trên địa bàn huyện Gia Lộc diện tích trồng đậu đỗ tăng nhiều.

   

Điển hình nông dân ở các xã Gia Tân, Gia Xuyên… thực hiện công thức luân canh cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao như: lúa đông xuân – đậu đỗ – bắp cải thu đông – cây vụ đông, dưa các loại vụ xuân – đậu đỗ hè – cây vụ đông, ngô nếp xuân – đậu đỗ – rau màu vụ thu, vụ đông…

Thời gian sinh trưởng của đậu đỗ chỉ bằng 2/3 thời gian sinh trưởng của lúa, chi phí sản xuất thấp, tuy thu hoạch không tập trung nhưng lao động nhẹ không vất vả, tận dụng được lao động trẻ em, người già và có thể tranh thủ trong ngày. Trồng đậu đỗ cải tạo đất, đất tơi xốp, độ phì đất tăng lên nên cây trồng vụ sau sinh trưởng phát triển tốt. Thời gian đậu đỗ ngắn nên giúp nông dân gieo trồng được nhiều vụ trong năm, bố trí thời vụ các cây trồng trái vụ, lựa vụ, nông sản dễ tiêu thụ, bán được giá, cho thu nhập cao.

Bà Nguyễn Thị Thư, thôn Phúc Tân, xã Gia Tân cho biết: “Gia đình tôi trồng đậu đen đã nhiều năm, khoảng 3 tháng vụ xuân và 2 tháng vụ hè đều đạt năng suất cao và cho thu nhập cao gấp hơn 3 lần so với lúa. Năng suất vụ xuân thường 80 – 90 kg/sào, vụ hè 50 – 55 kg/sào. Giá bán đậu đen từ 40 – 50 ngàn đồng/kg lại rất dễ bán. Trồng đậu trên chân ruộng vàn cao, đất nhẹ, tơi xốp, khi làm đất bón 30 kg vôi bột/sào, mỗi khóm để 3 cây, khóm cách khóm 45 – 50cm, hàng cách hàng 35 – 40cm. Khi cây có 1 – 2 lá thật tỉa dặm cây kịp thời. Bón phân 1 lần khi cây có 2 lá thật, soi rạch giữa luống, 1 sào bón 3 kg đạm ure, 20 kg lân super, 5 kg kaliclorua, bón kết hợp với vun xới. Khi ngọn đỗ nhỏ lại, phát triển ngọn leo thì bấm để cây ra nhiều nhánh cho nhiều hoa, quả”.

 trong dau do cho thu nhap cao gap 2 lan trong lua hinh anh 1

Một góc ruộng trồng đậu đỗ của nông dân Gia Lộc

Ông Hồ Văn Tuyến ở thôn Tranh Đấu, xã Gia Xuyên chia sẻ: “Trồng đậu đỗ quan tâm nhất là giống đậu đỗ như: đậu xanh cao sản ĐX208, đậu đen xanh lòng… Thời vụ gieo đậu đỗ từ cuối tháng giêng đến mồng 5 tháng 5 âm lịch. Về phòng trừ sâu bệnh: ở vụ xuân, đầu vụ không để đất quá ẩm, phòng trừ bệnh lở cổ rễ, giai đoạn cây ra hoa, quả non phải phun thuốc trừ sâu 2 – 3 lần. Đậu đỗ ưa phân lân nhiều nhưng không nên bón lót vì đậu đỗ rất mẫn cảm với phân bón giai đoạn nảy mầm đến ra lá thật, nếu bón lót thì bón sâu và xa gốc. Đậu đỗ ưa ẩm nhưng không chịu được úng, chỉ cần duy trì đủ ẩm. Cây mềm dễ bị đổ khi mưa gió to phải dùng cọc tre kết hợp với dây nilon chằng giữ cây để chống đổ. Khi thu hoạch vùi thân lá đậu đỗ xuống rãnh để trồng bắp cải rất tốt. Trong năm, ruộng trồng đậu đỗ 1 lần thì gieo trồng ổn định”.

Với việc áp dụng công thức luân canh có đậu đỗ, hệ số sử dụng đất 4 – 5 lần/năm, giá trị sản xuất của 1 ha đất canh tác/năm đạt khoảng 400 triệu đồng, giúp giảm sâu bệnh cho vụ sản xuất rau kế tiếp, tăng độ phì của đất, nông dân tăng thu nhập.

Theo Bùi Văn Viện (TTKNQG)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...