Thứ Hai, ngày 21/05/2018 12:39 PM (GMT+7)

Trồng dâu nuôi tằm - làm chơi, ăn thật

authorCông Tâm Thứ Năm, ngày 16/06/2016 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mô hình trồng dâu, nuôi tằm được nhiều hộ nông dân Khánh Hòa triển khai từ năm 2014 đến nay và đang đem lại thu nhập khá cho nhiều bà con nông dân.

   

Anh Nguyễn Hoàng (thôn 4, xã Diên Đồng, huyện Diên Khánh) là người tiên phong trong chương trình trồng dâu, nuôi tằm của địa phương cho hay, trước kia gia đình trồng mía, chăm sóc vất vả gần 1 năm trời mới được thu hoạch, tuy vậy giá mía rất bấp bênh nên thu nhập không cao. Được sự tư vấn, hỗ trợ về cây giống, vật nuôi của Công TNHH Hoàng Mai NMC, gia đình anh đã mạnh dạn chuyển sang trồng dâu, nuôi tằm. “Từ 2 sào mía, gia đình tôi trồng dâu và nuôi tằm. Sau 5-6 tháng, vườn dâu đã cho đủ lá để nuôi 1 hộp tằm giống. Lứa đầu tôi nuôi 0,5 hộp giống, sau gần 1 tháng chăm sóc thu hoạch được 24kg kén, với giá bán 110.000 đồng/kg, doanh thu hơn 2,5 triệu đồng, trừ chi phí lãi 2 triệu đồng. Sang lứa 2, tôi thu lãi 2,2 triệu đồng” – anh Hoàng cho biết.

 trong dau nuoi tam - lam choi, an that hinh anh 1

Gia đình anh Nguyễn  Hoàng có thu nhập khá từ trồng dâu, nuôi tằm và hiện đang tiếp tục
nhân rộng diện tích vườn dâu. Ảnh: C.T

Nhận thấy nghề trồng dâu, nuôi tằm có triển vọng, gia đình anh Hoàng quyết định nhân rộng diện tích trồng dâu lên 4,5 sào và nuôi 2 hộp giống/lứa, thu lãi 7 - 8 triệu đồng/lứa. Cũng theo anh Hoàng, nghề trồng dâu, nuôi tằm không khó, thỉnh thoảng phun xịt sâu bệnh và bón phân chuồng là ruộng dâu phát triển tốt. Tính ra 1 công lao động vừa trồng dâu vừa nuôi tằm sẽ có thu nhập 2 triệu đồng/sào/tháng; mỗi năm có thể nuôi 8-9 lứa, mỗi lứa 2 hộp giống, thu lãi 70 - 80 triệu đồng/năm.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thìn ở thôn 4 cho biết, đến nay bà đã nuôi được 5 lứa tằm, mỗi lứa từ khi thả nuôi đến lúc thu hoạch gần 1 tháng, được 50kg kén/lứa. Với giá bán 110.000 đồng/kg kén, gia đình bà lãi trên 5 triệu đồng/lứa.

Ông Trịnh Quốc Hùng – Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Mai NMC cho biết, sau khi khảo sát các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Khánh Hòa.., ông thấy mô hình trồng dâu, nuôi tằm mang lại nhiều lợi ích kinh tế nên công ty đã triển khai mô hình tại Khánh Hòa và chuyển giao 2 giống dâu cao sản S7CB, VA201 cho nông dân. Theo đó, năng suất dâu tại đây cao hơn 1,5 - 1,7 lần so với trồng dâu ở Lâm Đồng nên bà con nuôi tằm rất thuận lợi, không lo bị thiếu thức ăn, mỗi năm có thể nuôi 8 - 10 lứa.

Ông Lương Văn Điểm – Giám đốc Xí nghiệp dâu tằm Diên Đồng chia sẻ, để nuôi tằm thành công, bà con cần thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng bệnh, nhiệt độ để tằm phát triển tốt nhất từ 20 – 32 độ C. Sản phẩm kén được công ty bao tiêu với giá 110.000 – 120.000 đồng/kg. Đến nay, đã có 5 hộ ở Diên Đồng tham gia mô hình với tổng diện tích 3ha.

Xem bình luận
tôi rất thích nuôi tằm, có thể cho tôi địa chỉ học hỏi kinh nghiệm không?
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu nói nghề trồng dâu, nuôi tằm là nghề "làm chơi, ăn ăn thật" thì chứng tổ bạn chẳng hiểu gì về nghề...

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...