Thứ Hai, ngày 25/09/2017 01:14 AM (GMT+7)

Trồng đậu xanh ở vùng rốn hạn, lãi 9 triệu đồng/sào

authorCông Tâm Thứ Tư, ngày 11/05/2016 13:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tình hình nắng nóng gây gắt, nông dân nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và giống đậu xanh chịu hạn ĐX208 đã mang lại tín hiệu vui cho bà con.

   

Anh Bay Thanh Nếu (thôn Mỹ Hiệp, xã Mỹ Sơn) cho biết, gia đình anh có 5 sào ruộng, mấy năm trước chỉ trồng được 1 vụ lúa, thời gian còn lại ruộng bỏ hoang. Được sự hỗ trợ giống và kỹ thuật của Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố, UBND xã Mỹ Sơn và Trạm Khuyến nông huyện Ninh Sơn, anh Nếu đã thuê máy cày đất để gieo giống đậu xanh ĐX208.

Sau hơn 2 tháng chăm sóc, đến nay anh đã thu hoạch vụ đầu tiên, năng suất đạt hơn 1,5 tạ/sào, với giá bán từ 24.000 – 27.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi 15 triệu đồng, gấp đôi so với trồng lúa. Anh Nếu cho biết, đậu xanh ĐX208 chống chịu sâu bệnh, chịu hạn tốt, tiết kiệm được nước tưới, đầu tư ít hơn so với trồng lúa nên cho lãi cao hơn. “Giống đậu xanh này vừa cho thu nhập trong mùa hạn hán vừa giúp nhà nông tận dụng phế phẩm để phục vụ cho chăn nuôi nên nông dân rất ưa chuộng” - anh Nếu vui vẻ nói.

 trong dau xanh o vung ron han, lai 9 trieu dong/sao hinh anh 1

 Giống đậu xanh ĐX208 phát triển tốt trong mùa khô hạn. Ảnh: C.T

Cách đó không xa là vườn đậu khoảng 3 sào của anh Mai Thành Dũng. Anh Dũng chia sẻ, nếu trồng lúa thì chưa chắc đã có thu hoạch, nhờ được cán bộ khuyến nông hướng dẫn trồng đậu xanh nên anh đã có thu nhập đáng kể. Thực sự ban đầu anh còn ngần ngại không dám trồng vì sợ lỗ, nhưng được cán bộ khuyến nông  hướng dẫn tận tình nên anh mới mạnh dạn trồng. Đến nay đậu xanh đã cho thu hoạch, năng suất đạt 1,7 tạ/sào, trừ chi phí lãi hơn 9 triệu đồng.

Ông Đàng Năng Bửu – Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển (Công ty CP Giống cây trồng Nha Hố) cho biết thêm, đậu xanh ĐX208 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với một số giống truyền thống vì năng suất cao bình quân trên 1,5 tấn/ha, ít nhiễm bệnh, ít sử dụng nước, phù hợp với điều kiện khô hạn, từ lúc trồng đến lúc thu hoạch chỉ khoảng 70 – 75 ngày.

Theo ông Bửu, riêng tại thôn Mỹ Hiệp, Công ty đã phối hợp chính quyền địa phương triển khai gieo trồng hơn 115ha, với 297hộ tham gia. Đặc biệt, trồng đậu xanh sẽ tiếp kiệm được lượng nước tưới từ 7.000 - 7.500m3/ha đất gieo trồng và giúp đất tươi xốp cho các vụ sau.

Xem bình luận
9 triệu/sào hay 3 triệu/sào. xem lại giùm coi?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo dự báo thời tiết hôm nay (24.9) của Trung tâm Dự báo Khí tượng...
Anh Nguyễn Thế Hùng ở xóm Vai, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy, tỉnh...
Hồi 13 giờ ngày 24.9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng...