Thứ Ba, ngày 18/02/2020 23:38 PM (GMT+7)

Trồng đu đủ vàng bán Tết, phạt hết lá, nhìn xót xa mà lại trúng lớn

authorLê Minh Luân (TTKN tỉnh Hậu Giang) Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 13:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Hữu Yên, ấp Đông Bình, thị Trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã trồng xen cây đu đủ vàng trong vườn mít để lấy ngắn nuôi dài, bán vào dịp tết Nguyên đán để trưng mâm ngũ quả đã bất ngờ tăng thêm thu nhập kinh tế trên đơn vị diện tích.

   

Hiện tại Gia đình ông Hai Yên có tổng diện tích đất vườn 2,1 ha. Hiện tại vườn đã theo từng diện tích chuyên canh như sầu riêng, khổ qua xanh lâu năm cây đã già lão sau đó thay thế cây sầu riêng Ri 6 rồi xoài Đài Loan và mít Thái siêu sớm, vv...

Vào đầu năm 2019, ông Hai Yên đã cải tạo lại 0,4 ha vườn cam sành kém hiệu quả và đã trồng lại cây mít Thái siêu sớm. Sau đó ông tận dụng hạt giống đu đủ vàng tiến hành ươm hạt rồi trồng xen giữa khoảng cách cây mít được tổng cộng 1.200 cây.

 trong du du vang ban tet, phat het la, nhin xot xa ma lai trung lon hinh anh 1

Những cây đu đủ vàng được ông Hai Yên cắt, phạt gần hết lá, trông trơ trọi "xót xa, thảm thương" nhưng đây lại là cái mẹo, bí quyết để có những trái đu đủ vàng tươi bắt mắt trưng mâm ngũ quả ngày Tết...

Sau khi trồng chăm sóc đến nay vườn đu đủ vàng đã được 6 tháng bắt đầu cho thu hoạch bán, phục vụ trưng mâm ngũ quả dịp tết Nguyên đán năm Canh Tý 2020 này.

Ông Hai Yên chia sẻ: "Tui bất ngờ cứ nghĩ trồng xen vào vườn để tận dụng khoảng trống nhưng thấy rằng nguồn từ thu cây đu đủ vàng này rất khả quan. Hiện tại, dự kiến với 1.200 cây đu đủ vàng ước thu khoảng 5 tấn trái. Mấy bữa nay nhà tui đã bán đu đủ vàng cho thương lái với giá 10.000 đồng/kg. Nếu bán hết đu đủ vàng trong vườn thì Tết này cũng thu về trên dưới 50 triệu đồng...".

Theo Ông Hai Yên, cây đu đủ vàng này rất dễ trồng, chăm sóc và dễ phòng trừ sâu bệnh hại và đầu tư chi phí thấp đồng thời thu hoạch bán một lần để trả lại diện tích đất cho cây trồng chính sinh trưởng phát triển.

Theo kinh nghiệm trồng đu đủ vàng của ông Hai Yên, muốn trái  đu đủ đẹp đồng đều và có màu vàng tươi hơn thì cần bón phân cân đối, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh 1 vài lần rồi tỉa trái để chọn giũe lại trái đẹp đồng đều.

Đặc biệt, trồng đu đủ vàng bán Tết trưng làm mâm ngũ quả theo ông Hai Yên phải có "mẹo, bí quyết". Đó là người trồng phải tỉa bỏ bớt lá trên cây trước khi thu hoạch trái đu đủ vàng khoảng một tháng nhằm để trái nhận đủ ánh sáng thì trái mới có màu vàng tươi đẹp hơn, bán được giá cao, thị trường ưa chuộng hơn.

Trồng đu đủ vàng xen vườn mít Thái là một trong những mô hình trồng xen để lấy ngắn nuôi dài, không những tăng thêm thu nhập trên đơn vị diện tích đất mà còn nói lên sự cần cù siêng năng và sáng tạo, cũng như sự lựa chọn chủng loại và biết tận dụng thời điểm để bán được giá nhằm tăng thêm nguồn thu nhập cho người dân.

Ông Hai Yên đã từng tham gia công tác Hội Nông dân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khuyến nông vào trước năm 2000. Hiện nay đã là trên 80 tuổi đã từng được các cấp chính quyền, hội đoàn thể giới thiệu đạt danh hiệu là nông sản xuất giỏi các cấp.

Trong những qua nguồn thu nhập của gia đình ông Hai Yên hàng năm cũng trên vài trăm triệu đồng góp phần phát triển kinh tế cho địa phương, từ đó gia đình ông có cuộc sống thuộc diện khá giàu. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bước đầu gặt hái được những thành công từ nghề nuôi thỏ, anh kỹ sư...
Loài nòng nọc "khổng lồ" này sinh sống trên những con suối nằm ở vùng...
Một nông dân Ấn Độ đã nhuộm màu cho con chó của mình giống một con...