Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:19 AM (GMT+7)

Trồng dưa ngọt ở vùng hạn mặn thu trăm triệu mỗi năm

authorHuỳnh Xây Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đam mê làm nông nghiệp, ông Võ Văn Chưng ở ấp Tân Long A, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã mạnh dạn bỏ vốn lớn đầu tư nhà kính trồng dưa lưới. Đây cũng là mô hình đầu tiên ở ĐBSCL đạt hiệu quả cao và khắc phục tình trạng hạn mặn gay gắt...

   

Trồng bằng công nghệ sạch

Dưa lưới thuộc họ bầu bí, chịu nắng rất tốt nhưng không chịu được mưa nhiều. Nếu gặp mưa nhiều, cây dễ bị nhiễm nấm bệnh, trái nứt, không bán được. Vì vậy, ông Chưng cho rằng, trồng dưa lưới trong nhà kính vừa giúp che mưa, vừa ngăn côn trùng xâm nhập, tăng năng suất. Do sản xuất theo quy trình sạch, khi thu hoạch đạt tiêu chuẩn vệ sinh trong quá trình cắt tỉa nên đảm bảo sản phẩm chất lượng khi đến tay người tiêu dùng.

 trong dua ngot o vung han man thu tram trieu moi nam hinh anh 1

Ông Chưng với mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính, đem lại hiệu quả cao. Ảnh: H.X

 “Thấy tôi đầu tư hàng trăm triệu đồng làm mô hình này, người dân ở đây ai cũng cảm thấy lo lắng. Bởi từ trước đến nay, tôi và họ chỉ quen trồng cây lúa truyền thống. Nhưng ngay vụ đầu tiên thu hoạch đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, hơn nhiều so với trồng lúa. Dưa lưới không những tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu”.

 Ông Võ Văn Chưng

Với suy nghĩ đó, ông Chưng đã đầu tư khu nhà lưới, ứng dụng công nghệ sạch trồng dưa. Tại khu nhà lưới, dưa được trồng theo hàng trong giá thể để cách ly hẳn với nền đất, tỷ lệ 10 cây/m2.

Cây dưa khi lớn mọc bò theo giàn và được cung cấp chất dinh dưỡng từ nước theo hệ thống tưới nhỏ giọt. Kỹ thuật trên do Trung tâm Nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM chuyển giao, theo công nghệ Israel.

“Dưa lưới không dễ trồng, nước tưới phải là nguồn nước sạch. Kỹ thuật tưới cũng được quản lý chặt theo chu kỳ 10 lần/ngày và thời gian mỗi lần tưới là 2 phút. Với kỹ thuật này sẽ tiết kiệm được đến 80% lượng nước so với thông thường” – ông Chưng nói.

Theo tính toán của Phòng Nông nghiệp huyện Phụng Hiệp cũng cho thấy, với mô hình tưới nhỏ giọt như trên, bình quân 1.000m2 (trồng khoảng 2.500 dây dưa) chỉ sử dụng khoảng 90m3 nước/tháng. Cây dưa lưới sinh trưởng trong khoảng 70 ngày nên mỗi vụ chỉ chi phí gần 1 triệu đồng cho việc tưới nước.

Thu trăm triệu mỗi năm

Ông Chưng đã gắn bó hơn nửa đời người với cây lúa. Tuy nhiên, những năm gần đây việc trồng lúa ở Hậu Giang thường gặp cảnh bấp bênh, mang lại lợi nhuận thấp. Trước thực tế đó, ông Chưng đã quyết định đi nhiều nơi học hỏi về kỹ thuật, quy trình trồng dưa lưới nhà kính rồi mạnh dạn áp dụng.

“Năm 2015, tôi bắt tay trồng thử nghiệm với diện tích khoảng 2.000m2; đầu tư khoảng 700 triệu đồng để cải tạo đất, làm nhà lưới, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt... Chỉ 2 vụ đầu trong năm, trừ hết chi phí, tôi thu được trên 130 triệu đồng. Sau này, kinh nghiệm được đúc kết, với đầu tư ban đầu, tôi có thể thu về trên 400 triệu đồng/năm” – ông Chưng chia sẻ.

Cũng nhờ cách làm này, hiện nay ở Hậu Giang và các địa phương lân cận, nhiều người đã biết đến ông Chưng là người đi tiên phong trong việc thử nghiệm trồng dưa lưới trong nhà kính và đã mang lại nhiều thành công bất ngờ. Từ 2.000m2 ban đầu, đến nay, ông Chưng đã tăng diện tích trồng dưa lứa thêm 2.500m2.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình này, ông Trần Trung Tính - Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Phụng Hiệp cho biết: “Cây dưa lưới trồng trong nhà kính giúp tiết kiệm được lượng nước tưới đáng kể, đặc biệt là trong điều kiện biến đổi khí hậu gay gắt như hiện nay. Nếu đặt mô hình này trong vùng hạn mặn thì lượng nước tưới sẽ đảm bảo cho cây trồng phát triển tốt và cho thu hoạch cao”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chợ phiên ở xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) vẫn còn...