Thứ Ba, ngày 22/05/2018 21:37 PM (GMT+7)

Trồng loa kèn, nông dân Tây Tựu đánh “canh bạc lớn"

authorBùi Hồng Liên Thứ Bảy, ngày 11/04/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chăm sóc loa kèn không khó, không kỳ công hay phải bỏ nhiều tiền giống đầu tư như đối với hoa ly, đồng tiền, hồng... song, đây lại là loài hoa khá nhạy cảm với thời tiết và có mùa vụ ngắn nên mỗi vụ loa kèn qua đi như thể người nông dân vừa đánh một "canh bạc lớn". 

   

Nông dân Tây Tựu đánh “canh bạc lớn” với loa kèn 

 trong loa ken, nong dan tay tuu danh “canh bac lon" hinh anh 1

Nhiều nông dân Tây Tựu đã đi thuê đất ở những nơi lân cận để trồng hoa loa kèn.

Đang thu hoạch hoa kèn tại vườn, chị Phan Thị Lưu (Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội) cho hay: "Cách đây nửa tháng, vài luống hoa trong ruộng hoa của gia đình tôi được "ăn" sớm nên bán buôn được giá cao đỉnh điểm nhất từ trước tới giờ ở mức 2.000 đồng/bông. Còn bây giờ, khi hoa loa kèn ta đang trong giai đoạn thu hoạch gần hết và chuẩn bị chuyển sang kèn tây thì giá mỗi bông kèn rơi vào khoảng 1.300-1.400 đồng/ bông”.
 trong loa ken, nong dan tay tuu danh “canh bac lon" hinh anh 2

Loa kèn ta thì ngọn không đâm thẳng lên, không như loa kèn tàu.

Theo người dân trồng hoa ở Tây Tựu, loa kèn được chia ra làm hai loại chính là kèn ta và kèn tàu. Giống kèn ta thường nở sớm và nhanh tàn hơn kèn tàu. Kèn ta "ăn" được từ cuối tháng Ba và kéo dài đến gần hết tháng Tư, thời gian chơi trong khoảng từ 7-10 ngày. Trong khi đó, kèn tàu thì nở muộn hơn, thường vào khoảng giữa tháng Tư hoa mới nở rộ và kéo dài sang đầu tháng Năm, thời gian chơi kèn tàu cũng kéo dài hơn. Thời điểm hiện tại, trên thị trường hoa loa kèn bày bán trên phố phường Hà Nội hầu hết là giống kèn ta.

Chị Bùi Thị Bích - một người đi buôn hoa ở chợ Quảng An cho hay: Đầu, giữa và cuối vụ kèn ta còn có giá bấp bênh, lúc cao lúc thấp chứ không như kèn tàu, đầu vụ hay lúc nở rộ hoa ồ ạt thì giá cũng vẫn ổn định chứ không bấp bênh như kèn ta.  
 trong loa ken, nong dan tay tuu danh “canh bac lon" hinh anh 3

Với diện tích trên 4 sào đất trồng chủ yếu là hoa loa kèn và hoa cúc, anh Lê Đức Lợi (làng Đăm, Từ Liêm, Hà Nội) khoe: "Năm nay giá hoa loa kèn bán buôn nhỉnh hơn so với năm ngoái nên cũng gọi là “trúng”. Nhớ năm ngoái, chúng tôi bán ồ ạt với giá 700 - 1.000 đồng/bông thì năm nay, ồ ạt giá cũng lên tới 1.200-1.400 đồng/bông. Nếu chăm tốt thì một sào có thể cho thu hoạch tới 4 vạn bông. Chừng ấy tính ra cũng thêm được một khoản kha khá".

 trong loa ken, nong dan tay tuu danh “canh bac lon" hinh anh 4

Mỗi một bó loa kèn được bán buôn thường có khoảng 100 bông hoa.

Anh Lợi còn cho biết thêm "Đợt này bà con nông dân Tây Tựu đang "ăn" gần vãn hết kèn ta, sang giữa tháng Tư mới bắt đầu “ăn” kèn tàu. Kèn tàu thì ngọn đâm thẳng lên không như kèn ta. Loa của kèn tàu cũng chỉ như loa của kèn ta. Giá của kèn tàu có khi bằng hoặc nhỉnh hơn hoa kèn ta một chút. Hoa loa kèn chăm sóc cũng không khó, đánh thuốc lên rồi tưới tắm. Tiền vốn bỏ ra để chăm sóc mua củ loa kèn về trồng cũng có giá không cao so với các loại khác, củ lại dùng được nhiều lần. Vài năm trước, do thời tiết mà 4 sào kèn của gia đình tôi gần như mất trắng, năm nay có vài luống bị hỏng nên tính ra lúc này cũng được hai, ba trăm triệu cả vốn lẫn lời."

“Nữ hoàng tháng Tư” xuống phố 

Do thời tiết nắng ấm và tháng nhuận từ năm ngoái, nên năm nay, hoa loa kèn nở trước gần một tháng so với mọi năm. Có lẽ vì thế mà đến nay, mùa loa kèn mới thực sự vào chính vụ. 

 trong loa ken, nong dan tay tuu danh “canh bac lon" hinh anh 5

Làng Đăm (Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội) là một trong những địa chỉ cung cấp hoa với số lượng lớn cho người yêu loa kèn đất Kinh Kỳ. 

Những ngày cuối tháng Ba, đầu tháng Tư, Hà Nội bỗng đẹp dịu dàng bởi sắc trắng tinh khôi của những bông hoa loa kèn. Không giống như hoa hồng khoe sắc quanh năm, loài hoa “nữ hoàng tháng Tư” này mỗi năm chỉ nở một lần vào đầu hạ. Mùa hoa của nó ngắn ngủi và thường kéo dài trọn vẹn hết tháng Tư. 

 trong loa ken, nong dan tay tuu danh “canh bac lon" hinh anh 6

Loa kèn có giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng dao động từ 30.000 - 40.000 nghìn đồng một bó mười bông, đắt gấp 2-3 lần so với các loại hoa thông thường khác.

Ngày nào cũng vậy, thức dậy từ 2 giờ sáng để ra chợ Quảng An mua hoa về đi bán, chị Hoàng Thị Thanh Thủy (Lục Nam, Bắc Giang) bán hoa trên dọc đường Tây Sơn chia sẻ: "Ngày nhiều tôi bán cũng được 25-30 bó hoa, có những hôm ế chỏng ế chơ chả ai mua thì lại mang về nhà tưới tắm, chăm sóc; hôm sau mang đi bán tiếp." 

 trong loa ken, nong dan tay tuu danh “canh bac lon" hinh anh 7
Ngoài tên gọi huệ tây, bách hợp,… loa kèn còn được người yêu hoa phong tặng danh hiệu "nữ hoàng tháng Tư".

Loa kèn có xuất xứ từ Nhật Bản và được nhập vào Việt Nam với màu hoa trắng được ưa chuộng nhiều nhất. Hoa được trồng chủ yếu ở Đà Lạt vì khí hậu tốt cho hoa phát triển. Loa kèn có giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng dao động từ 30.000 - 40.000 nghìn đồng một bó mười bông hoa, đắt gấp 2-3 lần so với các loại hoa thông thường khác, nhưng nhiều người yêu thích “nữ hoàng tháng Tư" vẫn sẵn sàng chi tiền để mua về những bó loa kèn trắng tinh khôi trưng trong nhà.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...