Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 20:51 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 05/09/2016 15:16 PM (GMT+7)

Trồng muống 'làm chơi ăn thật' ở Diễn Châu

Bà con xã Diễn Thành, Diễn Châu vài năm nay triển khai trồng rau muống với diện tích 16,3 ha. Không chỉ cung cấp rau xanh hàng ngày, rau muống còn thu hái quanh năm cho thu nhập vài trăm ngàn đồng/ hộ/ngày.

   

 trong muong 'lam choi an that' o dien chau hinh anh 1

Các hộ dân xóm 6, Diễn Thành tập trung hái rau ra chợ bán

Vài năm gần đây, diện tích rau muống ở Diễn Thành ngày một mở rộng, từ vài ha đến nay đã lên hơn 16 ha. Từ sáng tinh mơ, bà con đã tất bật ra ruộng hái rau để kịp bán chợ buổi sáng. Chị Đỗ Thị Nga, xóm 6 năm nay trồng 1 sào rau muống. Sau đợt mưa vừa rồi rau muống lên non mơn mởn, mỗi ngày, chị hái 50 bó ra chợ bán. Với giá hiện tại 3.000 đồng/bó cho gia đình thu nhập 150 ngàn đồng/ ngày. Còn chị Cao Thị Lân xóm 8 thì rau muống là nguồn thu chủ lực của gia đình, hầu như ngày nào gia đình chị cũng thu tiền trăm từ rau muống.

Hiện nay tổng diện tích đất rau màu toàn xã là 209 ha, trong đó đất  trồng rau muống là 16,32 ha. 11 xóm của xã đều có diện tích rau muống. Trong đó tập trung trồng nhiều ở các xóm 5, 6, 7, 10, 11 với 12,91 ha. Mỗi hộ dân trồng trung bình gần 1 sào.

Bà con Diễn Thành cho biết, trồng rau muống có nhiều ưu điểm. Đây là giống rau dễ trồng, dễ chăm sóc mà thu nhập quanh năm. Chỉ cần cấy một lần và cung cấp đủ nước, thỉnh thoảng bổ sung phân bón. Để rau phát triển tốt theo các hộ là phải thu hái bằng tay. Đây còn được xem là loại rau sạch và dễ bán tại các chợ.

 trong muong 'lam choi an that' o dien chau hinh anh 2

  Sau trời mưa, rau muống tốt tươi bán càng dễ

Rau muống Diễn Thành tiêu thụ khá ổn định. Tại địa phương có một số hộ dân ở xóm 10 và 11 tập trung thu mua, bao tiêu sản phẩm rau cho bà con. Những hộ dân không nhập cho những cơ sở này có thể đưa rau lên các chợ bán lẻ. Bình quân mỗi ngày một hộ trồng rau muống có thu nhập 100- 200.000 đồng, tháng có 3 triệu - 5 triệu đồng/sào. 

Hiện nay, giá rau trên thị trường là 2.000 đồng/bó. Tuy nhiên, thời điểm rau khan hiếm, gía rau có thể tăng lên 4.000 -5.000 đồng/bó. Cứ 3, 4 giờ sáng, bà con Diễn Thành lại rủ nhau ra đồng hái rau để sáng sớm bán ra chợ. 

Làm chơi ăn thật, những gia đình trồng nhiều mỗi ngày có thể thu nhập 300 ngàn đồng.

 trong muong 'lam choi an that' o dien chau hinh anh 3

Chị Phan Thị Nhung, xóm 6, Diễn Thành mỗi ngày hái  hơn 50 bó rau,  cho thu nhập khoảng 150.000 đồng/ngày

Bà Lê Thị Hương – cán bộ Nông Nghiệp xã Diễn Thành cho biết : “Rau muống được trồng quanh năm trên địa bàn, cho thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ha. Do diện tích trồng rau lớn, hầu như hộ dân nào cũng có đất trồng rau và bán rau hàng ngày. Rau muống cung cấp cho thị trường mùa du lịch cũng rất lớn".

Theo Quang An (Báo Nghệ An)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, những ngày gần đây giá heo hơi (lợn...
Từ 3 con lợn giống ban đầu, giờ đây đến thăm mô hình nuôi lợn rừng...
Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...