Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:41 PM (GMT+7)

Trồng na lãi ròng mỗi năm nửa tỷ đồng

authorThu Hà Thứ Ba, ngày 13/10/2015 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Là một trong những gia đình trồng na đầu tiên trên mảnh đất xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn), cho đến nay, mô hình trồng cây ăn quả của ông Nông Văn Lợi (thôn Đồng Ngầy) là mô hình kinh tế tiêu biểu của địa phương.

   

 trong na lai rong moi nam nua ty dong hinh anh 1

Ông Nông Văn Lợi, thôn Đồng Ngầu, xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng đang chăm sóc vườn na. Ảnh:  I.T

Năm 1990, khi bắt đầu khởi nghiệp, ông Lợi lấy giống từ huyện Chi Lăng về, ươm và trồng được 890 cây na. Sau khi thu hoạch, cây na cho quả ngọt sắc, múi dày và bán được giá cao. Nhận thấy cây na phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng địa phương, năm 2005, ông Lợi quyết định mở rộng số lượng cây na lên 2.000 cây, rồi 3.000 cây…

Na cho quả sai, chất lượng tốt nên đến mùa, thương lái đến tận vườn thu mua tấp nập. Nhưng không “ỷ lại” vào thương lái, ông Lợi chủ động mở 1 gian hàng hoa quả gần chợ Long Biên (Hà Nội) để chủ động đầu ra cho quả na vườn nhà. Năng suất vườn na cao, đầu ra tốt nhưng ông Lợi vẫn không ngừng học hỏi tìm ra các phương pháp mới. Biết tiếng nơi nào trồng na tốt, na ngon ông đều tìm đến để học hỏi. Nhờ vậy, cây na trong vườn nhà ông cho quả ngày càng to và càng ngọt...

Cũng nhờ tìm tòi học hỏi, áp dụng phương pháp mới, ông đã tăng năng suất vườn na lên 2 vụ/năm, thay vì 1 vụ/năm như trước đây. Mỗi năm, với 3.000 cây na, ông tiêu thụ được khoảng 40-50 tấn quả, trừ chi phí, lãi trên 500 triệu đồng. Bên cạnh đó, ông còn đầu tư trồng thêm một số cây ăn quả như táo, mít… Hàng năm, trang trại của ông giúp giải quyết việc làm cho 20 lao động địa phương với nguồn thu nhập ổn định.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Lợi còn tham gia đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng NTM ở quê hương. Ông đã từng hiến hơn 600m2 đất rừng của gia đình để làm đường liên xã Cai Kinh – Yên Sơn và đứng ra vận động bà con đóng góp được hơn 100 triệu đồng để làm đường. Với những thành tích đó, ông Nông Văn Lợi được vinh dự tham dự Đại hội thi đua yêu nước được tổ chức vào cuối tháng 8.2014 và được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2015.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cây na nước có đường kính thân khoảng 20cm, dài hơn 5m và cao...
Sở NNPTNT Đắk Nông vừa công bố 6 sản phẩm phân bón kém chất lượng...
Thấy chúng tôi bán tín, bán nghi về con số thu nhập gần 500 triệu...