Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:09 PM (GMT+7)

Trồng nấm bào ngư trong nhà, mỗi tháng bỏ túi vài triệu

authorCông Tâm Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, nhiều nông dân của huyện Bác Ái (Ninh Thuận) thành công với mô hình trồng nấm bào ngư trong nhà. Nấm bào ngư dễ trồng, đầu ra ổn định và đặc biệt là tận dụng nhiều diện tích nhỏ.

   

Chị Dá Thị Thái – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Chính, huyện Bác Ái cho biết, tại địa phương có rất đông đồng bào dân tộc cùng sinh sống, đa số là những hộ nghèo thiếu vốn sản xuất. Nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân và khí hậu của địa phương, Hội Nông dân xã đã phối hợp các cơ quan tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng nấm bào ngư cho người dân.

Sau khi học thành thạo về kỹ thuật, nhiều người đã vận dụng rất thành công vào thực tiễn sản xuất và cho thu nhập ổn định, trong đó có một số hộ đã thoát nghèo. Toàn xã Phước Chính hiện đã phát triển nghề trồng nấm tại 18 hộ, bình quân mỗi hộ trồng từ 200 – 500 bịch nấm/đợt, sản lượng thu hoạch đạt gần 30kg/hộ/ngày. “Sắp tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục nhân rộng cho bà con nông dân vùng đồng bào dân tộc, bởi đây là mô hình dễ hướng dẫn, dễ thực hành, dễ vận dụng…”-chị Dá Thị Thái khẳng định.

 trong nam bao ngu trong nha, moi thang bo tui vai trieu hinh anh 1

Bà Hồng có thu nhập ổn định nhờ trồng nấm bào ngư. Ảnh: Công Tâm

Bà Lê Thị Hồng, nông dân xã Phước Chính là người trồng nấm bào ngư đầu tiên trên địa bàn vui mừng cho biết: “Tôi làm nấm bào ngư được 2 năm nay, trồng trong nhà với số lượng 400 – 500 bịch/đợt, trừ chi phí, mỗi tháng cũng lãi vài triệu đồng. Tôi đang trồng theo hình thức cuốn chiếu, đợt nọ gối đợt kia”.

Cũng theo bà Hồng, cây nấm bào ngư dễ trồng, ít tốn chi phí, tiết kiệm được nước tưới, trồng và chăm sóc ít tốn công. Khâu quan trọng mà bà Hồng lưu ý là nông dân phải nắm bắt được các yếu tố về độ ẩm, ánh sáng, hướng gió và quy trình kỹ thuật trồng, từ đó mới đem lại thành công. Nấm bào ngư sau khi thu hoạch, bà Hồng cung cấp ngay cho các thương lái và các chợ đầu mối.

Xem bình luận
Không phải nói ra nhưng nếu có thêm vài chục vài trăm hộ nữa cũng bắt chước trồng thì chắc mỗi hộ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 26/5: Theo ghi nhận của PV,...
Chàng trai trẻ tuổi ở Philippines được mệnh danh là "người nọc rắn"...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...