Thứ Năm, ngày 18/04/2019 23:34 PM (GMT+7)

Trồng "ngọc xanh" trên cao nguyên, nông dân "hái" tiền đều tay

authorHà Hoàng Thứ Hai, ngày 07/01/2019 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Lường Thị Phong, sinh năm 1957, sinh sống ở bản Nà Dọi 1, xã Tân Lập (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trồng chanh leo trên 3.000m2 đất nương rẫy, mỗi năm bà "hái tiền" đều tay gần 100 triệu đồng.

   

Trao đổi với PV Dân Việt, bà Phong chia sẻ: Gia đình tôi trồng ngô nhiều năm, nhưng giá cả bấp bênh lắm, tiền  giống, tiền phân bỏ ra thì nhiều nhưng thu nhập thì bết bát, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy quả chanh leo trên thị trường đang được giá cao, có thể mang lại nguồn thu lớn, tôi mạnh dạn đầu tư vốn liếng mua dây thép và vật liệu về làm giàn trên 3.000m2 đất nương. Sau đó, tôi xuống mua cây giống ở ngoài huyện Mộc Châu về trồng nên chất lượng giống tốt và ít sâu bệnh. Khoảng 4 tháng sau, vườn chanh leo của gia đình tôi bắt đầu cho lứa quả đầu tiên, tôi rất vui mừng.

 trong "ngoc xanh" tren cao nguyen, nong dan "hai" tien deu tay hinh anh 1

 Nhờ chuyển sang trồng chanh leo, gia đình bà đã khấm khá hơn.

Theo kinh nghiệm của bà Phong, muốn chanh leo phát triển sai quả và chất lượng, nhà vườn cần bón phân chuồng hoai mục và tưới nước đều đặn. Đến thời điểm cây leo lên giàn phải tiến hành phun thuốc sinh học lên gốc và lá, để phòng tránh cho cây bị nhiễm các loại bệnh nấm dầu và bệnh thối quả. Bước tiếp theo, người trồng tiến hành cắt tỉa lá và những nhánh còi cọc giúp chanh leo ra nhiều lộc hơn, lộc càng nhiều thì chanh leo càng có điều kiện đâm hoa, đậu quả nhiều hơn.

Để đảm bảo nước tưới tiêu cho cây chanh leo sinh trưởng và phát triển tốt, bà Lường Thị Phong đã khoan giếng, mua máy bơm, xây bể cấp nước sạch cho toàn bộ diện tích nương rẫy trồng chanh leo. Vì vậy mà vườn chanh của gia đình bà luôn tươi tốt và cho quả đẹp, chất lượng...

 trong "ngoc xanh" tren cao nguyen, nong dan "hai" tien deu tay hinh anh 2

 Chanh leo được người dân gọi là "ngọc xanh" bởi loại trai cây này luôn được thương lái săn tìm.

Bà Phong tâm sự: Từ lúc chuyển sang trồng chanh leo, đời sống kinh tế của gia đình đã có cuộc sống ổn định hơn. Hiện, chanh leo ít nên được các tiểu thương tìm mua nhiều, vì thế giá cả sản phẩm của gia đình tôi luôn bán được giá cao. Trồng chanh leo không tốn nhiều thời gian, công sức chăm sóc như cây ngô nên tôi cũng có thời gian nuôi thêm 3 con bò để nâng cao hiệu quả kinh tế. Sau khi trừ chi phí, trung bình 1 năm tôi thu lãi gần 100 triệu đồng từ bán chanh leo.

 trong "ngoc xanh" tren cao nguyen, nong dan "hai" tien deu tay hinh anh 3

 Nhờ được chăm sóc tốt, vườn chanh leo của gia đình bà Phong luôn phát triển xanh tốt.

Ông Vàng A Thào, Chủ tịch xã Tân Lập, cho biết:  Xã Tân Lập có điều kiện thuận lợi về mặt đất tự nhiên, khí hậu mát mẻ quanh năm, rất phù hợp với trồng trọt chăn nuôi. Thời gian qua, xã đã tăng cường công tác tập huấn kỹ thuật, trồng trọt, chăn nuôi cho các bản, tiểu khu, tạo điều kiện cho người dân nắm chắc được những kỹ năng cơ bản trong phát triển mô hình trồng trọt. Qua đó, tăng nguồn thu nhập trên diện tích đất canh tác, chế biến và bảo quản sau thu hoạch.

 trong "ngoc xanh" tren cao nguyen, nong dan "hai" tien deu tay hinh anh 4

 Từ khi chuyển sang trồng chanh leo, bà Phong có nhiều thời gian nhàn rỗi hơn.Vì vậy bà mua thêm 3 con bò để phát triển kinh tế gia đình.

Hiện, trên địa bàn xã có rất nhiều hộ dân làm kinh tế giỏi từ trồng cây ăn quả và cây chè, vì vậy đời sống của bà con cũng được nâng lên. Đối với vườn chanh leo của bà Phong là mô hình rất hay và mang lại thu nhập cao, có thể nói bà Phong là một tấm gương tiêu biểu cho bà con nông dân trong xã học tập. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động người dân phát huy thế mạnh về khí hậu, thổ nhưỡng tại địa bàn, vận động bà con trồng cây ăn quả có múi làm giàu và phát triển kinh tế trên quê hương của mình-ông Vàng A Thào chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyện lạ có thật ở Vĩnh Long. Không như các loại cá đồng, cá sông...
Nhiều năm trở lại đây, cứ sau Tết Nguyên đán nhiều ngư dân ở tỉnh...
“Hiện tôi bán mít với giá 53.000 đồng/kg, mỗi trái nặng khoảng 9kg,...