Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 13:06 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 24/12/2013 07:03 AM (GMT+7)

Trồng rau, hoa trên thảm treo

Đó là một trong những sáng tạo khá mới lạ của kỹ sư trẻ Nguyễn Tiệp Khắc (30 tuổi) – cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Long.

   
Nhiều người thích thú không chỉ về kiểu dáng mới là còn hứng khởi khi có hàng chục loại rau màu, hoa quả cũng được trồng và phát triển tươi tốt chỉ trên một tấm thảm thẳng đứng. Những cọng rau om, rau húng lủi, cải xà lách cho đến các loại hoa được trồng xen lẫn vào nhau trông rất đẹp mắt.

Kỹ sư trẻ Nguyễn Tiệp Khắc bên tác phẩm của mình.
Kỹ sư trẻ Nguyễn Tiệp Khắc bên tác phẩm của mình.

Theo anh Nguyễn Tiệp Khắc, ý tưởng sáng tạo này chỉ mới hình thành 4 tháng nay. Chỉ trong thời gian ngắn, mô hình đã hoàn chỉnh, gồm có 3 phần: Khung inox, thảm treo và hệ thống tưới tự động. Theo tác giả, tùy theo thiết kế diện tích thảm treo sẽ làm khung phù hợp. Hệ thống tưới và cung cấp dinh dưỡng hoàn lưu và có hệ thống tưới hẹn giờ theo ý muốn. Dinh dưỡng sẽ được đựng trong một cái xô, mỗi tháng thay nước một lần. Hiện màn thảm treo thiết kế ngang 1m và chiều dài xuống 1,5m.

Với diện tích này, mỗi bên thảm treo có 90 túi, trồng được 180 hốc cây. Trong các túi sẽ để phân mụn dừa đã qua xử lý chất chát. Nếu trồng một loại rau màu như cải xà lách, chỉ hơn 1 tháng sẽ thu hoạch gần 10kg. Ngoài ra, chúng ta có thể trồng bất cứ loại gì tùy sở thích. Việc chăm sóc cây và di chuyển hệ thống thảm treo cũng dễ dàng và tiện lợi, nên mô hình này rất phù hợp với cư dân sống ở các khu vực đô thị, nhà có ban công... Mô hình giúp các hộ gia đình tận dụng các diện tích này để sản xuất rau sạch cho bữa ăn gia đình hay trồng các loại cây cảnh...

Ông Lê Hữu Đức – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Đây là một trong những ý tưởng sáng tạo mới của các kỹ sư trẻ. Mô hình này không chỉ đem đến người trồng một không gian sống xung quanh nhà mà còn được tận hưởng những loại rau, hoa do chính tay mình trồng, vừa bảo vệ môi trường vừa an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Theo Cửu Long (Cửu Long)
Xem bình luận
Mô hình này là sáng tạo của Thạc sỹ Nguyễn Văn Quy, Giảng viên trường Đại Học Nông Lâm Huế, không...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Chiếc Lexus RX300 đời cũ được một người nông dân Campuchia sử dụng...