Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 18:48 PM (GMT+7)

Trồng rau VietGAP phải để ý... gà

author Thứ Tư, ngày 30/05/2012 07:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Dày công cực khổ cả năm trời trồng rau theo quy trình VietGAP, ấy thế mà khi chứng nhận lại không đạt tiêu chuẩn, “Tất cả chỉ tại con gà”.

   

Ông Phan Văn Thắm ở ấp 4, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP.HCM kể lại kinh nghiệm “thương đau” của mình

Ông Thắm cho biết, từ năm 1990 – 1995, gia đình ông chuyên trồng hoa huệ. Nhưng dần dà ông thấy trồng hoa huệ liên tục trên một chân đất sinh ra nhiều sâu bệnh, hiệu quả không cao.

Đầu năm 1995, ông mạnh dạn đổi qua trồng rau màu và một ít hoa sống đời. Qua thời gian dài, ông thấy năng suất thu hoạch của vườn rau nhà mình ngày càng kém. Trong khi đó, chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, cứ 2 năm phải đổi đất 1 lần để giảm lây lan mầm bệnh, tốn công lao động; giá vật tư nông nghiệp thì cứ tăng vùn vụt,…

 trong rau vietgap phai de y... ga hinh anh 1
Sản phẩm VietGAP luôn có giá bán cao trong siêu thị.

Qua các thông tin báo, đài, cán bộ khuyến nông,… ông biết được tác hại của các loại thuốc bảo vệ thực vật và phân bón ảnh hưởng đến sức khỏe người trực tiếp sử dụng, người tiêu dùng và môi trường.

Thế là đầu năm 2010, ông tham gia vào lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau theo quy trình VietGAP do Trạm Khuyến nông Bình Chánh tổ chức, với mong muốn có được giấy chứng nhận để rau bán được giá cao hơn. Tuy nhiên do một hôm ông sơ suất để đàn gà chạy vào khu sản xuất nên sản phẩm thu hoạch có hàm lượng vi sinh vượt ngưỡng cho phép. Thế là mọi cố gắng cả năm trời đổ sông đổ biển.

Không nản lòng, ông chuyển qua trồng dưa leo và tiếp tục làm theo quy trình VietGAP. Cũng như lần trước, ông đã tuân thủ nghiêm ngặt từng quy định bón phân, phun thuốc, cách ly khi thu hoạch, ghi chép cẩn thận từng chi tiết trong sổ nhật ký đồng ruộng, lưu trữ tất cả các bao bì nhãn hiệu của thuốc trừ sâu, giống, phân bón đã sử dụng hết hoặc còn dở dang để tiện trong việc kiểm tra và cấp chứng nhận,…

Và kết quả là ông đã nhận được giấy chứng nhận trồng dưa leo theo quy trình VietGAP trong tháng 4 vừa qua. Không những thế, sản phẩm của ông còn được Hợp tác xã Phước An thu mua với giá cao hơn 20% so với sản phẩm không có giấy chứng nhận. Rất dễ dàng trong tính toán hiệu quả kinh tế do có ghi đầy đủ trong quyển nhật ký đồng ruộng, ông cho biết vụ dưa leo vừa qua, với diện tích 5.200m2 ông thu được lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng.

Là người đầu tiên ở huyện Bình Chánh cầm giấy chứng nhận trong tay, ông Thắm phấn khởi: “Tôi thật sự mong muốn địa phương mình sẽ có thêm nhiều hộ cùng liên kết lại trồng rau theo VietGAP, để dễ ký kết hợp đồng cung ứng sản phẩm với số lượng lớn và ổn định cho thị trường. Khi đó lợi nhuận sẽ tăng lên rất nhiều”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...