Thứ Năm, ngày 24/10/2019 00:18 AM (GMT+7)

Trồng sầu riêng lãi khủng: Cứ 100 gốc lãi 500 triệu đồng

authorGiang Vương Thứ Năm, ngày 05/07/2018 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các hộ dân ở Iagrai, tỉnh Gia Lai đang rất phấn khởi bởi sầu riêng không chỉ được mùa mà giá bán lại còn khá cao, cứ 100 gốc sầu riêng lại cho thu nhập 500 triệu đồng.

   

Chỉ tay lên cây sầu riêng trĩu trịt quả, anh Iaba Hu cho hay, năm nay sầu riêng rất được mùa. Vườn nhà anh có 100 gốc trồng xen canh với cây cafe. Bình quân mỗi gốc sầu riêng cho thu hoạch khoảng 100 - 200kg quả. Giá cho mỗi 1kg bán cho thương lái là 50.000 – 60.000 đồng đối với sầu riêng múi vàng, hạt lép. Sầu loại thường thì rẻ hơn đôi chút.

 trong sau rieng lai khung: cu 100 goc lai 500 trieu dong hinh anh 1

Sầu riêng được trồng xen canh với cafe.

“Năm nay thời tiết khá thuận lợi, nên sầu ra hoa, kết trái khá cao. Nhà tôi trồng xen canh với cafe chứ không trồng đại trà. Chưa thu hoạch hết nhưng ước đạt khoảng 200 -250 tấn quả. Đến đâu, thương lái vào đặt mua đến đó” – anh Iaban Hu cho hay.

 trong sau rieng lai khung: cu 100 goc lai 500 trieu dong hinh anh 2

Mỗi cây sầu riêng năm nay cho thu hoạch khoảng 50-70 kg quả.

Theo các hộ trồng sầu riêng ở Iagrai, chưa bao giờ sầu riêng được giá lại được mùa như năm nay. Bình quân nhà trồng nhiều thì thu hoạch được vài chục tấn, nhà ít cũng trên chục tấn. Thương lái thường vào đặt mua cả cây.

Gia đình anh Blet Lien buôn Ram cho biết, nhà anh trồng 120 gốc sầu riêng với giống mới cơm vàng, hạt lép xen canh với cafe. Đây là giống sầu riêng loại mới lại được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ nông nghiệp theo quy trình kỹ thuật nên sau 5 năm đã cho thu hoạch lớn. Mỗi cây được chừng 2 tạ quả.

 trong sau rieng lai khung: cu 100 goc lai 500 trieu dong hinh anh 3

Giá sầu riêng được thương lái mua tận gốc dao động từ 50.000 – 60.000/1kg.

Với gia đình anh Đinh Văn Thu, thị trấn Ia Grai, anh mua lại 2 hecta cafe của người đồng bào từ dạo đầu năm. Trong đó cây sầu riêng được chủ trước trồng xen canh 150 gốc sầu riêng. “Không ngờ vừa mua rẫy hồi đầu năm, giờ đã có thu nhập luôn các chú ạ”.

 trong sau rieng lai khung: cu 100 goc lai 500 trieu dong hinh anh 4

Ước tính mỗi một cây sầu riêng như thế này, người dân thu được khoảng trên 3 - 5 triệu đồng.

Theo một số thương lái, năm nay sầu được thu mua nhiều. Chủ yếu là thị trường Trung Quốc, Thái Lan... “Các chủ Trung Quốc gọi hàng nhiều quá nhưng gom không đủ hàng. Như nhà tôi vào tận vườn đặt mua cả vườn luôn. Nhưng vẫn không đủ để cung cấp” – chị Blan ở thị trấn Ia Grai cho hay.

 trong sau rieng lai khung: cu 100 goc lai 500 trieu dong hinh anh 5

Ngoài giá sầu được thương lái nước ngoài thu mua với giá cao, hiện tại hạt sầu riêng cũng đang được thương lái gom về để bán.

Cũng theo người dân nơi đây, hàng năm, vào vụ sầu riêng thì ăn thoải mái. Nhưng năm nay để mua 2-3kg sầu về ăn cả gia đình cũng phải đưa lên bàn cân. Bởi giá sầu đắt quá. “Nhà tôi chỉ dám mua về ăn dè chứ không dám ăn thoải mái như các năm” – chị Đặng Thị Hai nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại không chỉ giá sầu riêng đắt mà thương lái nước ngoài còn mua cả hạt sầu riêng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

3 người đàn ông đã cố gắng dùng gậy để khống chế con rắn hổ mang...
Nhờ nuôi gà thả vườn, gia đình thầy giáo Lê Anh Tuấn ở xã Quang Sơn...
Mạnh dạn đầu tư nuôi loài vật nuôi mới, lạ như chồn hương-đó là...