Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:45 AM (GMT+7)

Trồng táo đại, dân Vò Rài thoát nghèo

authorViệt Phương Thứ Năm, ngày 29/09/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với việc đưa giống táo đại về trồng ở quê hương, anh Tạ Văn Xứ, xóm Vò Rài, xã Hồng Việt, huyện Hòa An (Cao Bằng) đã giúp nhiều hộ dân địa phương thoát nghèo, dần vươn lên khấm khá.

   

Hồng Việt là xã nghèo ven thành phố Cao Bằng. Tới tháng 8.2016 Hồng Việt đã đạt 14/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Vài năm trở lại bộ mặt nông thôn Hồng Việt đang từng bước thay da đổi thịt. Hội ND xã trong những năm qua tích cực khuyến khích hội viên, nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng đem lại giá trị kinh tế cao hơn.

Giống táo đại cho năng suất, chất lượng tốt, có thể phát triển tập trung, giúp dân giảm nghèo, có năng suất và chất lượng tốt, được thị trường ưa chuộng đã góp phần đáng kể làm cho bức tranh nông thôn ở Hồng Việt ngày càng sáng. Người có công đem giống táo đại đó về trồng và nhân giống tại địa phương chính là anh Tạ Văn Xứ - trưởng xóm Vò Rài và là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2016”. Anh Xứ hồ hởi cho biết, ngày trước, cũng như bao hộ nông dân khác ở Hồng Việt, gia đình anh chủ yếu sử dụng đất nông nghiệp để trồng ngô. Do ít quan tâm tới giống mới, áp dụng khoa học kỹ thuật, nên gia đình anh dù chăm chỉ nhưng thu nhập vẫn rất phập phù.

 trong tao dai, dan vo rai thoat ngheo hinh anh 1

Anh Tạ Văn Xứ chăm sóc vườn táo đại.  Ảnh: V.P

 Anh Xứ kể, năm 2010, trong 1 chuyến đi thăm quan, anh có cơ duyên được tham khảo mô hình trồng táo đại ở Bắc Kạn. Nhận thấy cây táo đại là loại cây trồng rất phù hợp với điều kiện thiếu nước vào mùa khô ở quê mình, anh Xứ quyết định bỏ toàn bộ số ngô đang trồng, chuyển toàn bộ diện tích sang trồng 50 cây táo đại. Quyết định táo bạo của anh đến nay đã được chứng minh là đúng đắn. Sau 4 năm trồng, thu nhập từ cây táo cao hơn các loại cây trồng khác. Với việc đầu năm 2014, anh Xứ trồng thêm 120 gốc táo đại, đưa tổng số táo đại trong vườn lên 170 cây. Bình quân, hàng năm, gia đình anh Xứ có thu nhập trên 100 triệu đồng từ bán táo quả, trừ chi phí lãi hơn 50 triệu đồng.

Không chỉ dừng lại ở việc làm giàu cho gia đình, thấy lợi ích của việc trồng táo đại, lại ở cương vị trưởng xóm, anh Xứ tới vận động từng hộ dân trong xóm Vò Rài chuyển từ trồng ngô sang trồng táo. Hiện nay, các hộ dân trong xóm đã trồng tổng cộng hơn 1.000 gốc táo đại. Nhờ nguồn thu khá từ cây táo đại mà cả xóm Vò Rài hiện chỉ còn 1 hộ thuộc diện nghèo. Năm 2015, anh Tạ Văn Xứ vinh dự là 1 trong 23 điển hình tiên tiến xuất sắc của tỉnh Cao Bằng được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích xuất sắc trong công tác và lao động sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...
Cập nhật giá heo hơi hôm nay 21/7: Tại các tỉnh phía Bắc giá lợn...