Thứ Hai, ngày 21/05/2018 03:00 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 19/09/2017 16:05 PM (GMT+7)

Trồng tía tô xanh xuất khẩu giá 700 đồng/lá, mỗi ngày thu 70 triệu

Năm 2016, Công ty CP Tập đoàn Hồ Gươm triển khai trang trại trồng tía tô xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản tại xã Lâm Thao (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh). Từ giữa năm nay, những lô hàng đầu tiên đã được xuất khẩu sang Nhật Bản với trọng lượng từ 70-100kg/lô.

   

Với diện tích 11,3ha, tổng vốn đầu tư cho dự án khoảng 150 tỷ đồng, trong đó 8,2ha nhà kính được phân thành từng ô có diện tích từ 0,5-1ha/ô, 3ha còn lại dùng để xây dựng các công trình phụ trợ khác như: Nhà xưởng, ao hồ, đường đi, cây xanh… Hiện nay, doanh nghiệp đã dựng được 5ha nhà kính, trong đó đã trồng và đang cho thu hoạch 2ha rau lá tía tô xanh xuất khẩu.

 trong tia to xanh xuat khau gia 700 dong/la, moi ngay thu 70 trieu hinh anh 1

Thu hoạch lá tía tô.

Theo tính toán của doanh nghiệp, mỗi ha trồng tía tô cần 20 lao động hái lá và 10 lao động đóng gói vì toàn bộ các công đoạn trồng, chăm sóc cho đến khu thu hoạch đều phải làm hoàn toàn thủ công, hạn chế tối đa sự can thiệp của hóa chất và máy móc.

Chị Nguyễn Thu Huyền, cán bộ kỹ thuật cho biết: Để xuất khẩu được lá tía tô vào thị trường Nhật Bản, Tập đoàn Hồ Gươm đã khảo sát địa điểm, nguồn nước, chất đất, xây nhà kính và áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Tất cả các khâu, công đoạn đều có sự giám sát chặt chẽ của các chuyên gia Nhật Bản.

Tía tô có màu xanh được trồng tại trang trại ở xã Lâm Thao đang được xuất khẩu đi Nhật Bản với giá 500-700 đồng/lá. Loại lá này bắt đầu cho thu hoạch sau hơn một tháng gieo trồng trong nhà kính với nhiệt độ luôn duy trì từ 33- 35 độ C. Tuy nhiên, trên một cây tía tô, không phải chiếc lá nào cũng đủ điều kiện xuất khẩu. Bên cạnh yêu cầu khắt khe về kỹ thuật khi trồng, khi thu hoạch, các lá tía tô phải thu hoạch đúng ngày tuổi và có kích cỡ giống nhau, không được rách, nát.

Lá xuất khẩu được là lá từ thứ 7 trở lên của cây, nhưng phải đảm bảo kích cỡ 6-8cm. Còn những chiếc lá già, quá lứa trước đó đều bị hái bỏ. Trong vòng 2 giờ sau khi hái, lá tía tô được đưa vào phòng lạnh để phân loại. Công nhân làm việc trong phòng lạnh phải tuân thủ quy trình làm việc nghiêm ngặt từ việc mặc đồng phục, đi dép vô trùng cho đến rửa tay bằng nước sát trùng, giữ vệ sinh...

 trong tia to xanh xuat khau gia 700 dong/la, moi ngay thu 70 trieu hinh anh 2

Chọn lá đúng quy chuẩn trước khi chuyển vào kho lạnh bảo quản.

Lá tía tô được phân loại theo 3 kích cỡ bằng cách chọn lọc thủ công, cột 10 lá thành một và xếp vào thùng. Mỗi thùng có 11.000 lá nặng khoảng 45kg, trước khi đưa vào nhà lạnh để bảo quản sẽ được công nhân ở khâu tiếp theo rà soát từng lá thêm một lần nữa để đảm bảo lá đều, không rách.

Sau 5 tiếng được đặt trong nhà lạnh ở nhiệt độ 10 độ C, lá trở nên cứng, giữ được độ tươi và chuyển đến Nhật Bản qua đường hàng không. Hiện mỗi ngày trung bình trang trại cho thu hoạch khoảng 100.000 lá đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Nhật.

Theo tính toán, nếu áp dụng đúng theo quy trình thì một ha trồng tía tô sẽ cho thu hoạch khoảng 17-18 triệu lá, doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng/năm.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi đang được nhiều địa phương trong cả nước lựa chọn nhằm cụ thể hóa đề án tái cơ cấu kinh tế ngành nông nghiệp. Đối với Bắc Ninh- một tỉnh đang phát triển nhanh, mạnh về công nghiệp thì việc xây dựng thành công mô hình lá tía tô xanh xuất khẩu sẽ mở ra nhiều cơ hội trong thực hiện chỉ đạo phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn hiện nay.

Theo Hoàng Mai (Báo Bắc Ninh)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...