Thứ Hai, ngày 20/08/2018 15:41 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 01/04/2017 19:45 PM (GMT+7)

Trúng đậm cá nục, cá ồ, ngư dân Bình Định bỏ túi cả triệu đồng/đêm

Với việc cá nục, cá ồ, cá hố… xuất hiện nhiều, mỗi đêm những tàu hành nghề mành rút trủ ở Bình Định kiếm được 10-15 triệu đồng, chia cho các thuyền viên người 1 triệu đồng.

   

 trung dam ca nuc, ca o, ngu dan binh dinh bo tui ca trieu dong/dem hinh anh 1

Ngư dân Bình Định trúng đậm cá nục, cá ồ sau một đêm ra khơi. 

Những ngày qua, vùng biển ngư dân xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, Bình Định) xuất hiện nhiều cá nục suông (loại cá nục mình dài tròn và nhỏ như ngón tay cái) xuất hiện nhiều. Các tàu công suất nhỏ chuyên hành nghề mành rút trủ hối hả ra khơi đánh bắt cá nục và các loại thủy hải sản khác.

Theo các ngư dân, một đêm đánh bắt mỗi tàu khai thác từ 50 -100 két cá nục suôn, giá bán 100 ngàn đồng/két (từ 10-12 kg/két). Với giá này, mỗi tàu thu về trên chục triệu đồng, sau khi bán cá trừ chi phí mỗi ngư dân chia nhau được cả 1 triệu đồng.

 trung dam ca nuc, ca o, ngu dan binh dinh bo tui ca trieu dong/dem hinh anh 2

Ngư dân Huỳnh Công Chính ở thôn Lý Hoà, xã Nhơn Lý (Tp. Quy Nhơn) đang tranh thủ vá lưới để chuẩn bị cho chuyến biển sắp tới. 

Đang cùng các ngư dân khẩn trương vá lại những chỗ lưới bị rách sau những chuyến biển trúng đậm, ngư dân Huỳnh Công Chính (49 tuổi, thôn Lý Hòa, xã Nhơn Lý) phấn khởi: “Đây đang là mùa khai thác chính các loại cá nục, cá ồ nên ngư dân tranh thủ thời điểm này chuẩn bị nhiên liệu, ngư lưới cụ ra khơi đánh bắt cá. Thường mỗi chuyến biển chỉ trong 1 ngày, nếu sáng sớm đi thì chiều tối về, còn chiều tối đi thì sáng sớm về. Thời gian quan, bình quân mỗi tàu về đều đạt vài ba tấn cá nục. Riêng tàu chúng tôi chuyến biển trước đạt hơn 3 tấn, với giá 6 ngàn đồng/kg, kiếm được gần 20 triệu đồng, chia cho 9 thuyền viên, người được khoảng 1,3 triệu đồng”.

 trung dam ca nuc, ca o, ngu dan binh dinh bo tui ca trieu dong/dem hinh anh 3

Các tàu cá đều đầy ắp cá nục, cá ồ.

Cũng theo ông Chính, thời gian qua, các phương tiện làm nghề mành lưới vây ra khơi đánh bắt trúng đậm cá ồ (còn gọi là cá ngừ nhỏ). Bình quân, mỗi tàu đánh bắt đạt 30-50 két cá ồ, có tàu đạt cả 100 két (mỗi két cá khoảng 60 con), giá bán bình quân từ 6.000 - 7.000 đồng/con, nên có tàu thu nhập “khủng” đạt trên 20 triệu đồng.

 trung dam ca nuc, ca o, ngu dan binh dinh bo tui ca trieu dong/dem hinh anh 4

Việc ngư dân trúng đậm "lộc biển" đã tạo nhiều công ăn việc làm cho lao động trên bờ. 

Theo các ngư dân địa phương cho biết đây đang là thời điểm chính vụ cá nục, cá ồ. Tuy nhiên, cá thường xuất hiện từ tháng Giêng đến tháng 5 âm lịch, thời điểm xuất hiện nhiều là tháng 3-4 nên việc hành nghề khai thác gần bờ cũng khá bấp bênh, chứ không phải lúc nào cũng kiếm tiền triệu mỗi ngày.

 trung dam ca nuc, ca o, ngu dan binh dinh bo tui ca trieu dong/dem hinh anh 5

Dọc bờ biển xã Nhơn Lý phơi rất nhiều loại cá thu được từ biển. 

Theo Doãn Công (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng tốt nghiệp ngành luyện kim của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và...
Với diện tích vỏn vẹn 20m² của sân thượng, ông bố trẻ Sài...
Nếu việc tuân thủ các quy định về quyền bảo hộ giống cây trồng,...