Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 11:19 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 05/01/2018 13:25 PM (GMT+7)

Trúng mùa tôm, ruốc, ra biển đánh bắt "chơi" đã có 2 triệu/ngày

Những ngày này ngư dân một số địa phương trong tỉnh Nghệ An đã tổ chức các chuyến ra khơi khai thác nguồn lợi thủy sản và được mùa, nhất là tôm và ruốc biển.

   

 trung mua tom, ruoc, ra bien danh bat "choi" da co 2 trieu/ngay hinh anh 1

Đưa ruốc tươi vừa được đánh bắt từ thuyền lên. Ảnh: Thanh Thủy-TTXVN

Ngư dân cho biết, hiện đang là mùa tôm biển. Việc khai thác tôm biển đơn giản, không cần nhiều lao động và thời gian chỉ từ một đến 2 ngày. Tại Thị xã Cửa Lò và huyện Quỳnh Lưu, nhiều thuyền của ngư dân khai thác chỉ trong một ngày đã có thu nhập sau khi trừ chi phí lên đến 2 triệu đồng. 

Không chỉ có tôm, tại các vùng biển trong tỉnh Nghệ An cũng đang vào mùa ruốc biển (tép biển). Với giá ruốc biển khoảng 20.000 đồng/kg như hiện nay thì ngư dân thu nhập từ nghề khai thác ruốc biển sẽ đạt từ 400.000 - 600.000 đồng/ngày.

Người dân mua ruốc biển về sử dụng trong bữa ăn hàng ngày hoặc các cơ sở chế biến thu mua để muối ruốc cung cấp cho thị trường nên ngư dân dễ tiêu thụ sản phẩm. 

 trung mua tom, ruoc, ra bien danh bat "choi" da co 2 trieu/ngay hinh anh 2

Giá ruốc biển tươi hiện khoảng 20.000 đồng/kg. Ảnh: Tư liệu

Nghệ An có bờ biển dài trên 82 km với các địa phương ven biển là Thị xã Cửa Lò, Thị xã Hoàng Mai, huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu. Nguồn lợi từ khai thác thủy sản rất lớn.

Cùng với việc khuyến khích phát triển mô hình đánh bắt thủy sản dài ngày, xa bờ sử dụng tàu thuyền công suất lớn thì khai thác nguồn lợi thủy sản theo mùa bằng phương pháp đơn giản, như khai thác tôm, ruốc biển, cua… đang được nhiều địa phương và ngành thủy sản tận dụng hiệu quả.

Ngư dân cũng ý thức được việc khai thác gắn với tái tạo, bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ; hạn chế, tiến tới chấm dứt việc dùng xung điện, mìn và các loại tận diện khác.

Theo Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/6: Theo ghi nhận của...
Tại buổi công bố kết quả hội thi bonsai sáng ngày 21.6 ở Trung tâm...
Mong muốn những người nuôi lợn có cuộc sống ngày một ổn định, anh...