Chủ Nhật, ngày 22/04/2018 09:31 AM (GMT+7)

Trung Quốc ngừng nhập, chôm chôm nghịch mùa tiêu thụ èo uột

authorHuỳnh Xây Thứ Năm, ngày 22/10/2015 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù hiện đang là mùa nghịch, thế nhưng tình hình tiêu thụ chôm chôm tại vùng đồng bằng sông Cửu Long rất èo uột, giá giảm mạnh. Tình trạng này khiến nhiều nhà vườn vô cùng lo lắng.

   

Giá giảm hơn nửa

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Bê – Chủ nhiệm HTX Chôm chôm Java Tân Khánh (ấp Tích Khánh, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) cho biết: “Hiện nay 44 xã viên của HTX đang vô cùng chán nản vì chôm chôm được sản xuất theo quy trình GobalGAP nhưng giá bán quá thấp. Cụ thể, chôm chôm Java chỉ còn 7.000 đồng/kg trong khi cùng kỳ năm trước là 12.000 đồng/kg. Chôm chôm đường (chôm chôm nhãn) cũng chỉ còn 10.000 đồng/kg, trong khi năm trước 22.000 đồng/kg”.

 trung quoc ngung nhap, chom chom nghich mua tieu thu eo uot hinh anh 1

Chôm chôm rớt giá khiến các nhà vườn ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) lo lắng. Ảnh: HUỲNH XÂY

Tại huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) - vùng chuyên canh chôm chôm lớn nhất miền Tây, nhiều nhà vườn cũng đang cám cảnh chôm chôm có giá rẻ bèo nên đã bấm bụng chấp nhận neo chôm chôm chín mộng để chờ giá nhích lên.

“Tình trạng này rất lạ vì hiện không phải mùa thuận. Thời điểm này mọi năm thương lái thu mua rất đều đặn, giá cũng ổn định, không dè năm nay lại dội chợ” – ông Trần Văn Lợt – Tổ trưởng Tổ hợp tác chôm chôm VietGAP Tân Thới (xã Tân Thới, huyện Chợ Lách) thông tin.

Do Trung Quốc giảm nhập?

"Thời gian qua, việc sản xuất chôm chôm ở ĐBSCL đa phần dựa trên cảm tính, chưa khảo sát được đối thủ cạnh tranh cũng như chưa “đánh” vào nhu cầu thị trường cụ thể. Trồng rải vụ là phải làm, nhưng chúng ta nên xem xét chuyển đổi cơ cấu giống chôm chôm đa dạng hơn” -Ông Lương Ngọc Trung Lập.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sở dĩ tình trạng tiêu thụ chôm chôm ở ĐBSCL gặp nhiều khó khăn như hiện nay là do đầu ra bị lệ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc.

Anh Tám Chúc, một thương lái lâu năm cho biết: “Hiện các đối tác phía Trung Quốc ngừng ăn hàng, buộc lòng chúng tôi chỉ mua cầm chừng với số lượng ít để chuyển đi tiêu thụ trong nước”.

Ông Bùi Thanh Liêm – Trưởng phòng NNPTNT huyện Chợ Lách cho biết: “Hiện toàn huyện có 4.200ha chôm chôm, do kỹ thuật sản xuất tăng cao nên người dân đã xử lý cho ra trái rải vụ, không còn tập trung như trước. Có thể năm ngoái, Trung Quốc mất mùa chôm chôm nên tiêu thụ của mình được đẩy mạnh, giá cao, còn năm nay họ dư hàng do trữ được hoặc chọn mua chôm chôm từ nước khác”.

Trao đổi với chúng tôi về hiện tượng lạ này, ông Lương Ngọc Trung Lập – Trưởng Bộ môn Nghiên cứu thị trường (Viện Cây ăn quả Miền Nam) cho rằng: “Gần đây thị trường Trung Quốc có xu hướng thích chọn mua chôm chôm Thái Lan (chôm chôm Rong Riêng) hơn nên thị trường của mình bị “teo”. Phải khẳng định chôm chôm Thái Lan ngon và để được lâu hơn nên sản phẩm nước ta không thể cạnh tranh được”.

Một chuyên gia nông nghiệp (xin không nêu tên) nhận định: “Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do định hướng sản xuất rải vụ của ngành vẫn còn chung chung, không phân cụ thể giữa các địa phương, không rõ sẽ thu hoạch bao nhiêu, bán vào quốc gia nào. Đặc biệt là phải “né” thời điểm trùng với mùa thu hoạch của các nước mà mình có kế hoạch xuất khẩu”.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mồ hôi nhễ nhại trên trán, tay ôm quả mít nặng gần 30kg, anh Thới,...
Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao về việc thu phí chăn thả...
Ở bản Phàng, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai người ta gọi...