Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 10:57 AM (GMT+7)

Trung Quốc ngừng thu mua: Lợn “siêu trọng” không lối thoát

authorTrần Quang Thứ Hai, ngày 16/05/2016 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày qua, sau khi có thông tin Trung Quốc dừng mua lợn ở Việt Nam, tại các vùng chăn nuôi lợn ở Hưng Yên, Hà Nội… giá lợn đã giảm sâu từng ngày. Nhiều nông dân trót vào đàn nuôi các giống lợn mỡ có kích cỡ “siêu trọng” trên 100kg có nguy cơ vỡ nợ, vì không biết bán lợn đi đâu.

   

Thương lái bỗng dưng… mất hút

Trong ngày 15.5, chúng tôi đã tìm đến huyện Văn Giang, nơi được coi là vùng chăn nuôi lợn tập trung lớn nhất tỉnh Hưng Yên. Vào thời điểm này, đi đến đâu chúng tôi cũng thấy người dân nói chuyện với nhau về việc Trung Quốc dừng mua lợn, khiến giá lợn “tụt dốc “không phanh”.

 trung quoc ngung thu mua: lon “sieu trong” khong loi thoat hinh anh 1

Người nuôi lợn tại các xã của huyện Văn Giang (Hưng Yên) điêu đứng vì Trung Quốc dừng mua đẩy giá lợn “tột dốc không phanh”. Ảnh: Trần Quang

Ông Phạm Xuân Hiệp, một chủ trang trại nuôi lợn quy mô khá lớn ở xã Cửu Cao, huyện Văn Giang cho biết: “Hơn 1 tuần trở lại đây, bỗng dưng không thấy thương lái đến xã tìm mua lợn nhiều như trước nữa, nghe đâu bảo Trung Quốc xả hàng đông lạnh dừng mua đến hết năm nên bà con đang lo quá, không biết thực hư thế nào cả”.

Ông Hiệp cho biết thêm, trong trang trại của gia đình ông đang có khoảng 400 lợn thịt loại ngoại cỡ khoảng trên 1 tạ/con, nhưng mấy ngày gần đây chỉ có một số lái buôn đến xem và trả giá khoảng 51.000 đồng đến 53.000 đồng/kg lợn hơi, tức là giảm khoảng 4.000 đồng đến 5.000 đồng/kg so với trước.

“Tính giá lợn hiện tại so với trước thì trung bình mấy ngày qua mỗi ngày giảm 1 giá (tức 1.000 đồng/kg lợn hơi), theo dự đoán của tôi cứ đà này sẽ còn giảm sâu nữa” – ông Hiệp ngậm ngùi.

Không riêng các hộ chăn nuôi, các thương lái hiện cũng đang khốn đốn vì việc Trung Quốc ngừng mua lợn. Bà Nguyễn Thị Nhàn, một lái buôn chuyên thu gom lợn trên địa bàn các xã của huyện Văn Giang (Hưng Yên) đưa sang Trung Quốc đúng ngồi không yên vì các xe chở lợn của bà bị kẹt ở cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh). "Cứ nằm chờ mấy ngày nay, nhiều lợn trên xe đã giảm trọng lượng cả chục kg, nhiều con còn có dấu hiệu bị ốm sợ chết nên tôi phải bán đổ, bán tháo 1 xe chịu lỗ hàng trăm triệu đồng đấy"- bà Nhàn buồn rầu.

Theo bà Nhàn, ngoài hàng của bà còn có hàng trăm chủ đầu mối lợn khác cũng gặp tình trạng thê thảm trên hiện đang ăn trực nằm chờ ở cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh).

Còn theo phản ánh của ông Nguyễn Trọng Long – Chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi Hoàng Long (Thanh Oai, Hà Nội), dù Trung Quốc dừng mua lợn, giá có thể giảm sâu xuống trên dưới 50.000 đồng/kg song với giá thức ăn chăn nuôi thấp như hiện nay các chủ trang trại chăn nuôi quy mô vẫn có lãi trên dưới 500.000 đồng/tạ lợn hơi, nên chúng ta cũng không nên quá bi quan vì thông tin này.

Trước khi có thông tin Trung Quốc dừng mua lợn, đơn vị của ông Long đã xuất bán khoảng trên 40 tấn lợn hơi cho lái buôn đưa đi Trung Quốc với giá 55,5 (tức 55.500 đồng/kg lợn hơi). Hiện trang trại của đơn vị ông đang còn nuôi trên 3.000 lợn thịt và 400 nái. “Dù không xuất được đi Trung Quốc, bán trong nội địa vẫn được giá trên dưới 50.000 đồng/kg nên chúng tôi không lo lắng nhiều” – ông Long khẳng định.

Các hộ chăn nuôi lợn mỡ sẽ bị ảnh hưởng

Việc trông chờ vào thương lái Trung Quốc tiềm ẩn nhiều thất thường, Cục Chăn nuôi khuyến cáo các địa phương cần có định hướng phát triển đàn lợn hợp lý, đặc biệt là nông dân không được tăng đàn tự phát để tránh gặp rủi ro”.

Ông Nguyễn Văn Trọng

Theo ông Trần Hồng Hà- Giám đốc Công ty cổ phần Chăn nuôi Alpha (Văn Giang, Hưng Yên), liên tục mấy tháng qua, việc lợn hơi liên tục tăng giá giúp người chăn nuôi lợn loại gì cũng có lãi rất cao. “Do thương lái Trung Quốc thích mua loại lợn mỡ, cỡ lớn trên 100 kg/con, khiến tình nhiều nơi người chăn nuôi ồ ạt tăng đàn, bất kể là giống gì, miễn là có lợn bán. Ngay tại địa bàn huyện Văn Giang, một số công ty trước đây vốn không hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, hoặc thậm chí các công ty chăn nuôi gia cầm cũng thi nhau phá đàn gia cầm chuyển sang nuôi lợn. Nếu thương lái Trung Quốc tiếp tục ngừng mua lợn, các trang trại đã trót nuôi các giống lợn mỡ sẽ không biết bán lợn đi đâu, bởi nhu cầu trong nước không chuộng giống lợn loại này”- ông Hà cảnh báo.

Tại Ninh Bình, nhiều chủ trang trại nuôi lợn tại đây cũng không tránh khỏi tình trạng trên, ông Hoàng Văn Điền, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở xã Yên Mạc, huyện Yên Mô cho biết: “Xác định trước nuôi lợn xuất đi Trung Quốc sẽ gặp nhiều rủi ro, bấp bênh nên tôi luôn dự phòng phương án chăn nuôi cũng như thị trường đầu ra trong nước hợp lý nên không bị ảnh hưởng nhiều trong đợt “khủng hoảng” giá lợn này”.

Theo ông Điền, trái ngược với các chủ trang trại chăn nuôi lợn quy mô lớn, việc Trung Quốc ngừng mua lợn lần này sẽ kéo giá lợn giảm sâu, người ảnh hưởng nặng nhất phải kể đến là các chủ chăn nuôi lợn mỡ nông hộ. “Nếu cứ đà giá lợn “tuột dốc không phanh” như hiện nay, theo dự đoán của tôi nhiều người nuôi lợn mỡ sẽ vỡ nợ, thậm chí còn phá sản, treo chuồng” – ông Điền nhấn mạnh.

Trao đổi với NTNN, ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho rằng, việc Trung Quốc dừng nhập lợn của Việt Nam lần này không có gì bất thường mà giống như nhiều lần trước đó cứ khi nào lái buôn Trung Quốc vào thu gom lợn giá cao thì nông dân ta lại ồ ạt tăng đàn tự phát, đến khi họ bỏ đi lại ế ẩm, không bán được dẫn đến thiệt hại nặng.

Xem bình luận
muốn làm ăn với tàu thì phải biết tiếng tàu ,biết nhu cầu của họ chứ
Bình luận có 0 phản hồi
Biết bao giờ dân ta thôi kiểu làm ăn như đánh bạc đây ? đã biết làm ăn với tàu lợi nhỏ, rủi ro lớn,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...
Những cơn mưa đầu mùa trút xuống vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đã tạo...
Như Dân Việt đã thông tin, hiện dư luận đang rất quan tâm đến khu...