Thứ Hai, ngày 18/06/2018 15:03 PM (GMT+7)

Trung Quốc sẽ nhập 1 triệu tấn lợn Việt Nam theo đường chính ngạch

authorĐình Thắng Thứ Sáu, ngày 26/05/2017 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (26.5), trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) vui mừng cho biết phía Trung Quốc đã đồng ý nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam. Có khả năng Việt Nam sẽ xuất lợn sang Trung Quốc từ năm nay ngay sau khi hoàn thiện hồ sơ thủ tục. Khi đó, Việt Nam hoàn toàn có thể xuất khẩu được 1 triệu tấn thịt lợn sang Trung Quốc, 1 triệu tấn lợn sang Trung Quốc.

   

Ông Nguyễn Xuân Dương – Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: “Bộ NNPTNT đã có đoàn công tác do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu sang Trung Quốc làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc bàn về việc xuất khẩu chính ngạch lợn Việt Nam sang thị trường Trung Quốc. Chuyến công tác đã có kết quả tốt đẹp, theo đó về chủ trương phía Trung Quốc đã đồng ý mở cửa thị trường cho lợn Việt Nam và có khả năng Việt Nam sẽ xuất khẩu được 1 triệu tấn lợn sang Trung Quốc”.

 trung quoc se nhap 1 trieu tan lon viet nam theo duong chinh ngach hinh anh 1

Với việc Trung Quốc đồng ý mở cửa nhập lợn trở lại, Việt Nam có khả năng xuất khẩu được 1 triệu tấn lợn sang Trung Quốc. Ảnh: Trần Dũng.

 Tuy nhiên để lợn Việt Nam có thể xuất sang thị trường Trung Quốc theo đường chính ngạch, Việt Nam cần đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc. Ông Dương cho biết: “Phía Trung Quốc không chỉ yêu cầu rất khắt khe về chất lượng sản phẩm, mà họ còn đòi hỏi Việt Nam phải kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đặc biệt là bệnh lở mồm long móng...".

Về quy trình thủ tục, nước bạn yêu cầu các cơ quan chuyên môn ở Việt Nam, cụ thể là Cục Thú y (Bộ NNPTNT) sớm rà soát và xử lí các vấn đề kỹ thuật liên quan tới quản lý, kiểm soát dịch bệnh để phía Trung Quốc có căn cứ tiến hành dỡ bỏ lệnh cấm. Sau đó, hai bên sẽ từng bước có những buổi tiếp xúc, đàm phán cụ thể hơn để tiến tới ký kết xuất nhập khẩu chính ngạch thịt lợn Việt Nam sang thị trường Trung Quốc”.

“Trong thời điểm này, chúng ta cần hoàn thiện hồ sơ đáp ứng đúng các yêu cầu của Trung Quốc, chứng minh Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh lở mồm long móng. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, cơ quan thú y của nước bạn sẽ hỗ trợ mình để làm sao hồ sơ hoàn thiện nhanh nhất có thể. Sắp tới phía Trung Quốc sẽ cử một đoàn cán bộ sang thăm Việt Nam đồng thời khảo sát nắm bắt tình hình kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam, nếu Việt Nam thực sự đã kiểm soát tốt vấn đề dịch bệnh, họ sẽ mở của nhập khẩu lợn của chúng ta ngay trong năm nay” – ông Dương chia sẻ.  

 trung quoc se nhap 1 trieu tan lon viet nam theo duong chinh ngach hinh anh 2

Việc Trung Quốc đồng ý mở cửa thị trường đối với thịt lợn, lợn nuôi của Việt Nam sẽ giúp người chăn nuôi trong nước tiêu thụ được sản phẩm. 

Ông Dương cho hay: “Để lợn Việt Nam thuận lợi xuất sang Trung Quốc, phía bạn cho rằng, Việt Nam nên xuất lợn đã giết mổ cấp đông, hạn chế xuất lợn sống, việc xuất lợn cấp đông nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn dịch bệnh. Tôi cũng cho rằng tới đây chúng ta sẽ đẩy mạnh xuất các sản phẩm thịt lợn cấp đông để đáp ứng nhu cầu của nước bạn”.

Trước đây giá thịt lợn của Trung Quốc dao động từ từ 60.000-65.000 đồng/kg, rất hấp dẫn, tuy  nhiên hiện nay thịt lợn của họ chỉ ở mức 40.000-45.000 đồng/kg, đây là mức giá không quá hấp dẫn. Bên cạnh đó nước bạn cũng đã mở cửa nhập khẩu thịt lợn ở một số nước khác. “Tuy nhiên nếu so sách về giá thì giá thịt lợn của chúng ta vẫn thấp hơn Trung Quốc mấy giá. Vậy nên chúng ta vẫn phải rất tích cực để xuất thịt lợn sang Trung Quốc sớm nhất có thể. Bên cạnh giá cả, Trung quốc có thể tiêu thụ một lượng lớn thịt lợn của Việt Nam. Mỗi năm Trung Quốc thừa sức nhập trên dưới 1 triệu tấn thịt lợn từ Việt Nam, đây là con số khả quan, có thể thực hiện được” – ông Dương đánh giá.

Để thâm nhập và giữ vững thị trường Trung Quốc, ông Dương cho rằng: “Chúng ta phải tổ chức sản xuất lại, tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi, các hộ chăn nuôi liên kết lại thành Hợp tác xã, Tổ hợp tác, liên kết với doanh nghiệp chế biến để hình thành chuỗi khép kín từ trang trại đến bàn ăn.

Bên cạnh đó chúng ta cần đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, tạo ra các giống lợn chất lượng năng suất, sức sinh sản cao để hạ giá thành thấp nhất có thể, phải bán đấu giá trong tương lai giá lợn Việt Nam sẽ thấp nhất trong khu vực Asean. Bên cạnh tạo ra các giống lợn chất lượng, chúng ta cần đẩy mạnh khâu chế biến nhằm có nhiều sản phẩm từ thịt lợn, phải đa dạng sản phẩm thì mới thúc đẩy tiêu thụ cả trong và ngoài nước được”.

Một vấn đề nữa cần chú trọng đó là các cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Ngoại Giao cùng phối hợp với Bộ NNPTNT để tăng cường xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường nhiều nước khác để nắm bắt được phong tục tập quán, thói quen ăn uống, hàng rào kỹ thuật, từ đó nghiên cứu tổ chức sản xuất trong nước để đáp ứng yêu cầu các nước nhập khẩu” – ông Dương cho biết thêm.

Xem bình luận
Một đất nước nổi tiếng về kế hoạch ! Và đang có kế hoạch ... bán tháo !
Bình luận có 0 phản hồi
Muộn còn hơn không. Nông nghiệp nước ta còn rất nhiều tiềm năng, sản phẩm nông nghiệp nhiều mà nhà...
Bình luận có 0 phản hồi
Tối nay VTV1 chương trinh TSu nói rất nhiều về chúng ta chỉ chú trọng thị trường TQ va biết bao cảnh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...