Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 08:29 AM (GMT+7)

Trung tâm Khí tượng lý giải về đợt nóng 40 độ C tại Bắc Bộ

authorĐình Thắng Thứ Hai, ngày 10/04/2017 13:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (10.4) chia sẻ với Dân Việt về đợt nắng nóng đầu mùa, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia Lê Thanh Hải cho rằng, đợt nắng nóng sẽ sớm kết thúc để “nhường chỗ” cho đợt rét lạnh mới sẽ xuất hiện vào giữa tuần này.

   

Thưa ông đợt nắng nóng đầu mùa này có phải do ảnh hưởng của hiện tượng ENSO không, và sẽ kéo dài đến bao giờ?

- Hoàn toàn không phải do tác động của hiện tượng ENSO, đây chỉ là đợt nắng nóng đầu mùa, đợt nắng nóng này phát triển mạnh ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ và lan rộng xuống các tỉnh Bắc Trung Bộ. Ngày hôm qua (9.4) một số tỉnh đã trải qua một ngày nắng nóng trên 39 độ C thậm chí lên tới 40 độ C như: Mường La (Sơn La) 39.4 độ C, Yên Châu (Sơn La) và Con Cuông (Nghệ An) 40.0 độ C, Quỳ Hợp và Đô Lương (Nghệ An) 39.2 độ C.

 trung tam khi tuong ly giai ve dot nong 40 do c tai bac bo hinh anh 1

Dự báo đến thứ 4 (12.4), đợt nắng nóng ở miền Bắc sẽ hết thúc khi không khí lạnh tràn về. Ảnh IT

Chúng tôi dự báo ngày hôm nay và ngày mai (11.4), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế và mở rộng ra các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở phía Đông Bắc Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-16 giờ. Ở thủ đô Hà Nội trong ngày hôm nay và ngày mai ngày nắng, đêm không mưa, nhiệt độ cao nhất đạt 32 đến 35 độ C.

Vậy những ngày nắng nóng sẽ kéo dài đến bao giờ, sau đó thời tiết sẽ biến đổi ra sao thưa ông?

- Chúng tôi nhận định thời tiết nắng nóng tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ tiếp tục diễn ra đến ngày thứ tư (12.4), chiều tối ngày 11.4 nhiệt độ tại các khu vực nói trên bắt đầu giảm dần bởi sự xuất hiện của đợt không khí lạnh mới. Sang ngày 12.4, các tỉnh Bắc Bộ sẽ đón đợt rét mới, đây là đợt rét nàng Bân. Đợt rét này sẽ khiến cho nhiệt độ các tỉnh phía Bắc giảm xuống còn 20- 23 độ C, đây là sự sụt giảm nhiệt độ khá lớn, cá biệt có một số tỉnh miền núi phía Bắc sẽ giảm xuống còn 18 độ C. Không khí lạnh sẽ gây mưa diện rộng cho Bắc Bộ vào ngày 12.4. Đây là thời điểm xảy ra sự tranh chấp của khí nóng và lạnh nên bên cạnh mưa rét lạnh, có thể sẽ xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh.

Xin cảm ơn ông!

"Đợt rét nàng Bân này được dự báo sẽ kéo dài đến hết tuần nay. Chúng tôi nhận định đợt rét này chưa phải là đợt rét cuối cùng, trước khi chuyển hẳn sang mùa nóng miền Bắc sẽ tiếp tục có một vài đợt rét lạnh nữa".

(Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia Lê Thanh Hải)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...
Do giống nhãn địa phương được thương lái thu mua với giá thấp nên...