Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 17:22 PM (GMT+7)

Trưởng thôn hiến đất làm đường cho dân

authorKim Tập Thứ Hai, ngày 14/03/2016 15:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Về thôn Bản Giềng, xã Dương Quang, TP.Bắc Kạn (Bắc Kạn) cách đây không lâu, chúng tôi nhận thấy con đường trong thôn to đẹp, đi lại thuận lợi hơn. Sự thay đổi ấy bắt nguồn từ công sức đóng góp của người dân thôn Bản Giềng, đặc biệt là vai trò của Trưởng thôn Chu Kế Thu.

   

Khoan thai bước trên con đường bê tông phẳng lỳ uốn lượn theo những vạt đồi xanh, ông Thu kể: Đường giao thông ở Bản Giềng trước đây đi lại vô cùng khó khăn, mùa mưa thì lầy lội, mùa khô thì bụi mù. Hàng hóa, nông sản của bà con làm ra tiêu thụ rất khó do bị ép giá vận chuyển, khổ nhất là các cháu học sinh, mùa mưa đến trường đều lấm lem bùn đất, ngã lên ngã xuống vì trơn...

 truong thon hien dat lam duong cho dan hinh anh 1

Trưởng thôn Chu Kế Thu hiến đất làm đường.  Ảnh: N.T 

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân trong thôn được tuyên truyền, vận động tham gia hiến đất, góp công làm đường bê tông. Bản thân là đảng viên, lại là trưởng thôn, ông Thu càng hiểu rõ chủ trương của Đảng và những lợi ích của việc cứng hóa đường giao thông nông thôn. Tuy nhiên, ông cũng biết việc mở đường vào thôn rất khó vì đa phần người dân đều sợ mất đất. Vì thế, dù kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, sau mấy ngày trăn trở suy nghĩ, ông đã bàn với gia đình và quyết định tự nguyện hiến 250m2 đất. Sau đó, ông đi đến từng nhà, với lời lẽ chân tình phân tích, thuyết phục để các gia đình hiểu được lợi ích của việc xây dựng con đường to rộng cho thôn.

Bằng sự chân tình và hành động tự nguyện hiến đất trước, ông Thu đã thuyết phục được 10 hộ tự nguyện hiến hơn 1.000m2 đất để làm đường, trong đó có cả những hộ còn khó khăn, thu nhập thấp. Ông Lâm Văn Hè, người cũng tự nguyện hiến 100m2 đất bày tỏ: “Thực tình lúc đầu ông Thu đến vận động gia đình tôi còn băn khoăn lắm, bây giờ mới thấy giá trị con đường mang lại. Tới đây nếu có chủ trương mở rộng đường thì tôi vẫn sẵn sàng hiến đất cho Nhà nước”.

Giờ đây, con đường vào Bản Giềng đã được đổ bê tông phẳng lỳ dài hơn 500m, rộng 2,5m, không chỉ tô điểm cho bản làng thêm đẹp mà còn mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Nếu trước đây bà con gặt lúa vận chuyển về nhà mất cả ngày thì giờ chỉ 1 buổi là xong. Trẻ em đến trường thong dong đạp xe mà không sợ lầy lội, lấm bẩn như trước…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến vụ việc một doanh nghiệp ở xã Hà Tân, huyện Hà Trung,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 19/5: Theo ghi nhận của PV,...
Với chiếc cuốc, lọp sắt và xe máy cà tàng, ông Võ Văn Dũng (54...