Thứ Hai, ngày 28/05/2018 14:46 PM (GMT+7)

Truy quét thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc

authorĐình Thắng Thứ Tư, ngày 11/05/2016 18:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ NNPTNT vừa có Chỉ thị về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý việc nhập lậu, vận chuyển, buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lậu.

   

 Theo Bộ NNPTNT, hiện nay tình trạng nhập lậu vận chuyển buôn bán và sử dụng thuốc BVTV nhập lậu từ nước ngoài vào Việt Nam ngày càng gia tăng, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân và gây bức xúc trong dư luận và xã hội.

 truy quet thuoc bao ve thuc vat nhap lau tu trung quoc hinh anh 1

Bộ NNPTNT đề nghị các lực lượng thanh tra chuyên ngành nông nghiệp, quản lý thị trường, công an tăng cường thanh tra, kiểm tra việc buôn bán, vận chuyển, sử dụng thuốc BVTV nhập lậu.

Để ngăn chặn triệt để những hành vi vi phạm pháp luật nói trên, đảm bảo việc nhập khẩu sản xuất buôn bán và sử dụng thuốc BVTV của các tổ chức cá nhân đúng quy định pháp luật phục vụ sản xuất nông nghiệp an toàn, hiệu quả. Bộ NNPTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp huyện xã phối hợp với mặt trận tổ quốc, Hội Nông dân, các tổ chức đoàn thể cà các cơ quan chức năng tuyên truyền, hướng dẫn người dân không mua bán, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu và tác hại của việc sử dụng thuốc BVTV nhập lậu đồng thời triển khai chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc BVTV.

Các lực lượng thanh tra chuyên ngành nông nghiệp, quản lý thị trường, công an, Ban chỉ đạo 389 địa phương phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc buôn bán, vận chuyển, sử dụng thuốc BVTV nhập lậu, kiên quyết tịch thu, tiêu hủy các loại thuốc BVTV nhập lậu và xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Đối với các tỉnh biên giới phía Bắc (giáp với Trung Quốc- PV), Bộ NNPTNT đề nghị UBND chỉ đạo các cơ quan làm nhiệm vụ tại các cửa khẩu có biện pháp kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn triệt để việc tổ chức, cá nhận nhập lậu, mua bán, vận chuyển qua biên giới thuốc BVTV nhập lậu; tịch thu và xử lý BVTV đưa qua biên giới với bất kỳ khối lượng nào dù chỉ 1 bao, gói. Đồng thời có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng các loại thuốc BVTV  trọng danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam đến vùng sâu, vùng xa biên giới phục vụ đủ cho nhu cầu bảo vệ sản xuất của người dân.

Đối với thuốc BVTV nhập lậu tịch thu được, đề nghị UBND chỉ đạo giao cho Chi cục Bảo vệ thực vật hoặc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp nhận và xử lý theo quy định. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc đề nghị các cơ quan liên quan thông báo kịp thời về Bộ NNPTNT để phối hợp xử lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...