Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 13:52 PM (GMT+7)

TT- Huế: Cá lồng chết bất thường, dân tố do thủy điện giữ nước?

authorAn Sơn Thứ Tư, ngày 04/10/2017 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cá nuôi lồng trên sông Bồ ở Thừa Thiên-Huế lại chết bất thường, người dân cho rằng nguyên nhân là do thủy điện Hương Điền giữ nước.

   

Sáng nay (4.10), người dân tổ dân phố Thanh Lương 2, phường Hương Xuân (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên-Huế) hết sức lo lắng khi cá nuôi bằng lồng trên sông Bồ đoạn qua địa phận tổ này bị chết bất thường.

Chị Nguyễn Thị Gái (hộ dân bị thiệt hại) cho biết: Khoảng 7h ngày 4.10, gia đình chị phát hiện hàng loạt con cá trắm cỏ có trọng lượng từ 3-5kg/con trong lồng nổi lờ đờ trên mặt nước, một lúc sau thì nhiều con cá bị chết. Để hạn chế thiệt hại, vợ chồng chị vớt nhiều cá đem bán với giá rẻ. Nhiều phụ nữ trong tổ đã phụ giúp vợ chồng chị bán cá để vớt vát thiệt hại. 

 tt- hue: ca long chet bat thuong, dan to do thuy dien giu nuoc? hinh anh 1

Cá nuôi lồng trên sông Bồ đã nhiều lần bị chết bất thường, người dân cho rằng nguyên nhân là do thủy điện Hương Điền giữ nước. Ảnh: Q.T.

Tình trạng cá nuôi bằng lồng bị chết không chỉ xảy ra tại lồng cá của chị Gái nên khiến người dân tổ dân phố Thanh Lương 2 hết sức lo lắng. Sau khi xảy ra hiện tượng cá chết bất thường, người dân nơi đây dùng máy bơm để bơm nước nhằm tạo oxy cho cá thì hiện tượng cá chết đã giảm.

Theo chị Gái và nhiều người nuôi cá lồng ở tổ dân phố Thanh Lương 2, lý do khiến cá nuôi bằng lồng trên sông Bồ của họ bị chết là vì thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông Bồ giữ nước. “Thủy điện tích nước, không chịu xả nước về hạ du nên khiến nước sông Bồ gần như ngưng chảy những ngày qua. Tình trạng này khiến cá bị thiếu oxy dẫn đến bị chết” - chị Gái khẳng định.

 tt- hue: ca long chet bat thuong, dan to do thuy dien giu nuoc? hinh anh 2

Người dân tổ dân phố Thanh Lương 2 sử dụng máy bơm tạo ô xy để cứu cá lồng trên sông Bồ trong sáng 4.10. Ảnh: T.H. 

Trao đổi với Dân Việt, ông Ngô Quang Thảo- Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND phường Hương Xuân cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền phường đã đến hiện trường và ghi nhận có tình trạng cá lồng ở tổ dân phố Thanh Lương 2 bị chết. 

Ông Thảo cho hay, theo ghi nhận của chính quyền phường, nguyên nhân dẫn đến cá lồng bị chết có thể do nước sông thiếu oxy. Về việc người dân cho rằng nước sông thiếu ô xy do thủy điện Hương Điền tích nước, ông Thảo nói đây chỉ là một trong những mối nghi ngờ.

Đây không phải là lần đầu tiên cá nuôi bằng lồng trên sông Bồ đoạn qua phường Hương Xuân bị chết bất thường. Vào ngày 10.7, chỉ trong một buổi sáng đã có hơn 5 tấn cá trắm cỏ nuôi lồng trên sông Bồ đoạn qua tổ dân phố Thanh Lương 3 bị chết, khiến nông dân thiệt hại nặng nề. Cùng thời điểm này, người nuôi cá lồng trên sông Bồ ở xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) cũng điêu đứng vì cá chết hàng loạt một cách bất thường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...
Thời gian qua, cây mắc khén-loài cây vốn mọc dại trong rừng trước...