Chủ Nhật, ngày 23/02/2020 11:10 AM (GMT+7)

TT-Huế: Đề nghị xử phạt doanh nghiệp giấu dịch lở mồm long móng

authorTrần Hòe Thứ Hai, ngày 21/01/2019 14:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Doanh nghiệp có hàng trăm con heo “dính” lở mồm long móng bị lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đề nghị xử phạt nghiêm minh.

   

Về vụ phát hiện hàng trăm con heo “dính” lở mồm long móng tại trang trại chăn nuôi ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên- Huế), sáng nay (21.1), tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế, lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo xử lý doanh nghiệp vi phạm.

Theo đó, sau khi phát hiện ổ dịch lở mồm long móng trên đàn heo tại trang trại của Công ty cổ phần Thái Việt Swine Line với 232 con mắc bệnh, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã có buổi làm việc với các sở ngành, địa phương về triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

 tt-hue: de nghi xu phat doanh nghiep giau dich lo mom long mong hinh anh 1

Đã có hơn 200 con heo tại trang trại Công ty Cổ phần Thái Việt Swine Line được phát hiện mắc dịch lở mồm long móng. Ảnh: Công Bằng. 

Tại buổi làm việc, cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân để dịch xảy ra tại trang trại của Công ty cổ phần Thái Việt Swine Line là do quy trình tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng chưa đảm bảo. Bên cạnh đó, doanh nghiệp quản lý việc xuất nhập, ra vào trại, tiêu độc khử trùng chưa chặt chẽ.

Để kiểm soát chặt ổ dịch tại trang trại của Công ty cổ phần Thái Việt Swine Line cũng như tránh lây lan trên địa bàn lân cận, ông Nguyễn Văn Phương chỉ đạo các sở ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với địa phương tăng cường giám sát việc tổ chức xử lý ở dịch của công ty, cấm các hoạt động xuất, nhập heo, quản lý người và phương tiện vận chuyển ra vào trang trại…

Ông Phương cũng yêu cầu cơ quan chức năng cử cán bộ giám sát dịch bệnh hàng ngày đối với số heo còn lại để tiêu hủy số heo mắc bệnh mới và phát bệnh sau khi tiêm phòng vắc- xin nhắc lại.  

Đặc biệt, ông Phương đề nghị cơ quan chức năng cần có chế tài xử phạt thật nghiêm đối với Công ty cổ phần Thái Việt Swine Line do không đảm bảo quy trình tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng, để xảy ra dịch bệnh làm ảnh hưởng đến việc chăn nuôi trên địa bàn.

 tt-hue: de nghi xu phat doanh nghiep giau dich lo mom long mong hinh anh 2

Cơ quan chức năng tiêu hủy heo của Công ty cổ phần Thái Việt Swine Line mắc dịch lở mồm long móng. Ảnh: Công Bằng. 

Như tin đã đưa, trước đó, vào lúc 10h ngày 16.1, lực lượng chức năng ở Thừa Thiên - Huế phát hiện có nhiều con heo có dấu hiệu bất thường được vận chuyển ra ngoài từ trang trại Công ty cổ phần Thái Việt Swine Line (thôn Triều Dương, xã Phong Hiền). Lần theo nguồn gốc số heo này, lực lượng chức năng vào kiểm tra trang trại thì phát hiện có lượng lớn heo tại đây bị mắc dịch lở mồm long móng.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có hơn 200 con heo trong tổng số 1.600 con được nuôi tại trang trại bị nhiễm virus lở mồm long móng. Tình trạng heo mắc bệnh tại đây đã xảy ra từ 2 ngày trước đó.

Theo ông Nguyễn Văn Hưng- Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Thừa Thiên - Huế, trong số những con heo bị mắc dịch lở mồm long móng, có nhiều con đã được tiêm phòng nhưng không miễn dịch. Nguyên nhân là bởi những con heo này có thể đã được tiêm phòng không đúng quy trình, cụ thể là không được tiêm đủ liều lượng vắc xin phòng bệnh.

Theo lãnh đạo UBND xã Phong Hiền và UBND huyện Phong Điền, sau khi heo tại trang trại bị mắc dịch lở mồm long móng, phía Công ty cổ phần Thái Việt Swine Line không hề báo cáo cho chính quyền xã theo quy định. Doanh nghiệp này đã cố tình giấu dịch và phải nhờ thông tin từ người dân thì sự việc mới được phát hiện.  

Đây là trang trại chăn nuôi heo có quy mô lớn nhất tỉnh Thừa Thiên - Huế và là cơ sở chăn nuôi heo đầu tiên ở tỉnh xuất hiện dịch lở mồm long móng được phát hiện trong thời gian gần đây.             

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

DANVIET.VN. Chỉ với nghề đánh bắt cá và nuôi cá ngạnh trên lòng hồ...
Khảo sát của PV Dân Việt, giá gia cầm hôm nay 22/2 vẫn có sự chênh...
Từ một nông dân có nguồn thu nhập thấp, nhưng từ khi lão nông Hai...