Thứ Năm, ngày 17/01/2019 22:15 PM (GMT+7)

TT-Huế: Gần 400ha lúa bị ngập, thủy điện tiếp tục xả lũ

authorAn Sơn Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 09:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai công trình thủy điện ở tỉnh Thừa Thiên- Huế tiếp tục xả lũ. Toàn tỉnh có gần 400ha lúa bị ngập, rất nhiều diện tích ruộng chưa thể xuống giống.

   

Chiều nay (3.1), tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên- Huế cho hay, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên những ngày qua trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa kéo dài đã khiến các hồ thủy điện Hương Điền và A Lưới ở tỉnh phải xả lũ.

Từ ngày 30.12.2018, công trình thủy điện Hương Điền đã xấp xỉ mực nước dâng bình thường nên phải xả lũ để bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du. Trong đó, ngày 30.12 công trình xả 268m3/s, lưu lượng xả bằng lưu lượng nước về hồ. Ngày 2.1.2019, công trình xả lũ với lưu lượng 259m3/s, ngày 3.1 xả 176m3/s, lưu lượng xả những ngày này bằng lưu lượng nước đến hồ.

 tt-hue: gan 400ha lua bi ngap, thuy dien tiep tuc xa lu hinh anh 1

Đồng ruộng ở xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà ngập sâu. Ảnh: T.Th.

Tương tự, mực nước hồ thủy điện A Lưới cũng đã đầy nên những ngày qua phải xả lũ với lưu lượng bằng lượng nước đến hồ. 

Theo ghi nhận của PV, đến thời điểm hiện tại, đã có lượng lớn diện tích lúa mới gieo sạ ở Thừa Thiên- Huế bị ngập nặng. Theo Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện toàn tỉnh đã gieo sạ được 1.700ha lúa, trong đó có khoảng 360ha bị ngập do mưa lũ, tập trung chủ yếu ở các huyện Quảng Điền, Phú Vang.

Ngoài ra, toàn tỉnh còn có khoảng 40 tấn giống đã được người dân ngâm ủ nhưng chưa thể xuống giống. Hiện người dân các địa phương đang tập trung đấu úng để cứu những diện tích lúa bị ngập dài ngày và hãm giống đối với số giống đã ngâm ủ chưa thể gieo sạ.

Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho hay, nếu tình trạng ngập úng tiếp tục kéo dài thì các địa phương phải thực hiện phương án chuyển đổi sang sử dụng các giống lúa ngắn ngày để bảo đảm khung lịch thời vụ.

Theo ông Đỗ Khoa- Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Hương Vinh (thị xã Hương Trà), hiện hợp tác xã có hơn 150ha trong tổng số 300ha ruộng bị ngập úng nặng nên chưa thể xuống giống. Bên cạnh đó, nhiều diện tích lúa đã gieo sạ bị ngập nặng. Hợp tác xã đang khẩn trương tiến hành đấu úng để cứu số lúa bị ngập và xuống giống những diện tích ruộng chưa thể sản xuất.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Trong khi đàn cá tự nhiên không còn thì việc bảo tồn loài thủy sản...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...