Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 16:05 PM (GMT+7)

TT Khuyến nông cùng FAO hỗ trợ nhà nông vượt khó sau bão Mirinae

authorNguyễn Quỳnh Thứ Hai, ngày 06/08/2018 16:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Dự án đã phát huy hiệu quả, giúp bà con có điều kiện khôi phục sản xuất, tăng thêm thu nhập” - đó là đánh giá tại hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ cho cộng đồng chịu ảnh hưởng của bão Mirinae”, vừa được Trung tâm Khuyến nông quốc gia (TTKNQG) phối hợp Sở NNPTNT tỉnh Nam Định tổ chức.

   

1.128 hộ được hỗ trợ

Con bão Mirinae (bão số 1) năm 2016 đã gây ra thiệt hại rất lớn về hoa màu và nhà cửa cho nhiều tỉnh ở Đồng bằng sông Hồng, trong đó Nam Định là một trong các tỉnh bị thiệt hại nhiều nhất, ước tính lên tới hơn 684 tỷ đồng. Theo thống kê, đã có khoảng 600.000 hộ gia đình tại Nam Định bị ảnh hưởng, trong đó có 33.864 hộ nghèo.

 tt khuyen nong cung fao ho tro nha nong vuot kho sau bao mirinae hinh anh 1

Bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Sau tỉnh Nam Định, FAO đang cùng TTKNQG triển khai dự án hỗ trợ khẩn cấp những vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu như vùng hạn ở khu vực Tây Nguyên và vùng ngập mặn các tỉnh ĐBSCL, gồm hỗ trợ giống, vật tư, tập huấn kỹ thuật và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Cơn bão đã làm ngập úng 23.540ha lúa, trong đó 5.024ha bị mất trắng và 17.114ha bị thiệt hại từ 30-70%. Trên 6.688ha ngô và rau bị ảnh hưởng, trong đó có 6.063ha bị thiệt hại trên 70%. Ngoài ra, khoảng 118.327 cây trồng, 4.107ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản, 2.133ha nuôi tôm và 1.760ha nuôi ngao (vạng) cũng bị thiệt hại nặng.

Để giúp người dân vực dậy, khắc phục những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra, TTKNQG đã phối hợp Sở NNPTNT tỉnh Nam Định đánh giá, rà soát và xác định danh sách 1.128 hộ hưởng lợi theo tiêu chí của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO);

Phối hợp lập kế hoạch và cấp phát cho người dân 30.000 con gà giống, 256 con lợn giống, 6.400kg thức ăn cho lợn, 125.000kg thức ăn cho gà; Tổ chức 2 khóa TOT cho cán bộ khuyến nông của 5 huyện về an toàn sinh học và thực hành quản lý chăn nuôi, quản lý trồng lúa tốt và nâng cao nhận thức phòng chống thiên tai. Ngoài ra, dự án còn cung cấp dịch vụ tư vấn và thú y cơ bản cho các nông dân được nhận vật nuôi.

 tt khuyen nong cung fao ho tro nha nong vuot kho sau bao mirinae hinh anh 2

Bà Võ Ngân Giang, Đại điện tổ chức FAO tại Việt Nam báo cáo các hoạt động chính của dự án. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Bà Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc TTKNQG đánh giá dự án đạt kết quả tương đối tốt nhờ có sự tài trợ của FAO cùng sự phối hợp chỉ đạo chặt chẽ của Bộ NNPTNT, TTKNQG và TTKN tỉnh Nam Định.

Kinh phí nhỏ, ý nghĩa lớn

Bà Võ Ngân Giang - đại diện FAO tại Việt Nam cho hay, trong thời gian qua, FAO không chỉ cung cấp, tài trợ con giống, thức ăn gia súc... mà còn có vai trò quản lý giám sát và hỗ trợ kỹ thuật cho các hộ bị ảnh hưởng thiên tai trong quá trình chăn nuôi. Kinh phí của dự án tuy không nhiều nhưng đã phát huy hiệu quả, giúp bà con có điều kiện khôi phục sản xuất, tăng thêm thu nhập.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, dự án cũng gặp khó khăn do triển khai muộn nên phải điều chỉnh nhiều lần cho phù hợp với thực tế tại địa phương. Số hộ bị thiệt hại lớn, trong khi kinh phí hỗ trợ có hạn nên khâu rà soát danh sách các hộ hưởng lợi gặp nhiều khó khăn...

 tt khuyen nong cung fao ho tro nha nong vuot kho sau bao mirinae hinh anh 3

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm cùng đại diện Sở NNPTNN Nam Định, cán bộ khuyến nông cơ sở và hộ dân được hưởng lợi từ dự án. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

Trong quá trình quản lý và giám sát lại gặp thời tiết khắc nghiệt, rét đậm rét hại kéo dài nên tỷ lệ đàn lợn sống ở 2 xã Xuân Tân và Xuân Châu chỉ đạt 33,7%. Các địa phương đã hỗ trợ, hướng dẫn bà con đẩy mạnh chăm sóc, nhờ đó đàn lợn còn lại đến nay đã phát triển bình thường.

Chia sẻ với phóng viên, ông Vũ Quang Tán ở xã Xuân Hồng (huyện Xuân Trường, Nam Định) cho biết: “Cơn bão quét qua khiến nhà tôi bị tốc mái, đàn gia súc, gia cầm chết gần hết khiến kinh tế gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Đầu năm 2018, tôi được dự án hỗ trợ 2 con lợn giống, tuy không nhiều nhưng rất có ý nghĩa đối với gia đình tôi, là sự động viên, chia sẻ và giúp tôi có thêm động lực khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây dây thìa canh hay còn gọi là cây dây muôi, đang được gia đình...
Khác suy nghĩ của nhiều người, cộng đồng người Hre ở huyện miền núi...
Những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai...