Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 04:36 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 11/05/2014 07:13 AM (GMT+7)

Từ 11 - 20.5: Khuyến cáo chú ý rầy nâu, bệnh đạo ôn cổ bông...

Xu hướng thời tiết khô, nắng nóng trong 10 ngày tới tạo điều kiện cho các loại sâu bệnh như rầy nâu, rầy lưng trắng; bệnh đạo ôn cổ bông và bệnh lem lép thối hạt phát sinh.

   
Theo thông tin của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương xu thế thời tiết trong 10 ngày tới cụ thể như sau:

Khu vực Bắc Trung Bộ:

Ngày 11 và thời kì từ ngày 13 đến ngày 16 và ngày 20 mây thay đổi, ngày nắng nóng. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2, cấp 3.

Ngày 12, phía bắc nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh trong cơn dông, phía nam mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió đông đến đông nam cấp 2, cấp 3.

Từ ngày 17 đến ngày 19, nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác tập trung nhiều tại các tỉnh phía bắc. Gió đông đến đông nam cấp 2, cấp 3.

Khu vực Nam Trung Bộ:

Ngày 11 đến 20, mây thay đổi, ngày nắng, phía bắc ngày nắng nóng, phía nam có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam đến nam cấp 2, cấp 3.

Khu vực Tây Nguyên:

Ngày 11 đến ngày 13, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió tây đến tây nam cấp 2, cấp 3.

Từ ngày 14 đến ngày 20, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2, cấp 3.

Khuyến cáo:

Các địa phương theo dõi diễn biến của bệnh dịch hại trên cây lúa đông xuân muộn giai đoạn lúa chắc xanh - chín: Rầy nâu, rầy lưng trắng; bệnh đạo ôn cổ bông và bệnh lem lép thối hạt phát sinh và gây hại nhẹ đến trung bình.

Lúa xuân hè, hè thu giai đoạn mạ - đứng cái: Bọ trĩ, sâu keo, ốc bươu vàng... phát sinh nhẹ. Chuột: Gây hại cục bộ trên các trà lúa xuân hè, hè thu mới xuống giống và giai đoạn đứng cái - đòng trỗ. Ốc bươu vàng: Co cụm ở vùng trũng thấp…

Trên cây trồng khác: Bệnh gỉ sắt, bệnh khô cành, rệp... tiếp tục hại phổ biến trên cà phê ở Tây Nguyên. Tuyến trùng rễ, bệnh vàng lá, thối rễ, rệp sáp gốc, bệnh thán thư... hại tiêu chủ yếu ở Tây Nguyên giai đoạn chắc quả - thu hoạch.

Theo Đặng Thanh Bình (Đặng Thanh Bình)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai loài cá "khôn ăn, ở sạch" là cá chình và cá bống tượng được lão...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/9: Từ đầu tháng 9 đến nay...
Tối 20.9, Tại Trung tâm Dịch vụ Thể dục Thể Thao, Q.11, TP.HCM đã...