Thứ Hai, ngày 21/05/2018 22:23 PM (GMT+7)

Từ “điểm nóng” dồn điền đổi thửa thành xã đạt chuẩn nông thôn mới

authorTrần Quang Thứ Hai, ngày 28/09/2015 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày cuối tháng 8.2015, người dân xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì (Hà Nội) hồ hởi đón nhận tin vui: Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của TP.Hà Nội đã rà soát, đánh giá và chấm điểm gần tuyệt đối cho Vĩnh Quỳnh, đạt 98/100 điểm.

   

Từ “điểm nóng” dồn điền đổi thửa

Nhớ lại những ngày đầu bắt tay vào xây dựng NTM, ông Nguyễn Phạm Loạn – Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Vĩnh Ninh bảo: “Hồi đó chúng tôi triển khai dồn điền đổi thửa (DĐĐT), phải nói là khó khăn vô kể, nhất là việc thay đổi thói quen sản xuất cũ manh mún của bà con. Nhiều người không hiểu còn gây khó dễ, khiến công việc bị gián đoạn, nhưng chúng tôi vẫn kiên trì tuyên truyền đến từng nhà, từng người, cuối cùng đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo bà con”.

 tu “diem nong” don dien doi thua thanh xa dat chuan nong thon moi hinh anh 1

Chăn nuôi lợn siêu nạc đang mang lại thu nhập cao cho người dân thôn Vĩnh Ninh, xã Vĩnh Quỳnh. Ảnh: Trần Quang

Đến giờ cứ vào vụ là trên cánh đồng Vĩnh Ninh lại tấp nập máy cày, máy làm đất, người dân đi làm đồng mà cứ thảnh thơi như... đi chơi. “Chỉ riêng đơn vị tôi đã có hàng chục loại máy nông nghiệp, nhờ thế nông dân làm ruộng không còn vất vả như trước, mà thu nhập lại tăng lên” – ông Loạn chia sẻ.

Mỗi khi nhắc đến chuyện xây dựng NTM, bà Đào Thị Mơ ở cụm 12, xã Vĩnh Quỳnh vẫn không khỏi ái ngại khi bà là người từng phản đối việc DĐĐT của xã. “Lúc đó tôi gắp thăm đúng vào ô ruộng không bằng phẳng, phần do nhận thức chưa đúng, phần vì nóng tính nên tôi phản đối ngay. Nhưng sau khi xã đưa máy móc vào san bằng ruộng, thuận lợi cho sản xuất nên tôi đã nhanh chóng... gật đầu. Giờ cấy vụ nào cũng bội thu vui lắm” – bà Mơ hồ hởi nói.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh cho biết: Dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng xã vẫn xác định mục tiêu làm từng bước, làm đâu chắc đó để Chương trình NTM đạt hiệu quả cao. Chính vì thế, ngay khi bắt tay vào triển khai, xã đã tập trung chỉ đạo, tăng cường tuyên truyền đến từng hộ gia đình. Trong 2 năm đầu, xã tổ chức tới 65 hội nghị, trong đó có 21 cuộc họp dân tại 7 cụm dân cư thôn Vĩnh Ninh để phổ biến phương án DĐĐT.

Cùng với đó, Vĩnh Quỳnh cũng đặc biệt chú trọng phát huy tính dân chủ, công khai, minh bạch trong việc bốc thăm ruộng bằng cách đánh số thứ tự ngẫu nhiên và ưu tiên cho những gia đình chính sách gắp thăm trước. Đến hết năm 2013, 100% số hộ (trên 800 hộ) ở 7 cụm dân cư đã đồng thuận và rút thăm chia ruộng ngoài thực địa với diện tích 144,6ha, trung bình mỗi hộ chỉ còn 1 - 2 thửa.

Những cánh đồng trăm triệu

" Thời gian qua Vĩnh Quỳnh cũng tích cực thực hiện tiêu chí môi trường, với 100% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó đạt chuẩn quốc gia là 53%. Hiện 14 cơ sở sản xuất trên địa bàn đều ký giấy cam kết bảo vệ môi trường, có biện pháp thu gom, xử lý rác thải, nước thải theo quy định”.
Bà Nguyễn Thị Thu Hồng

Cũng theo bà Hồng, sau thắng lợi của công tác DĐĐT ở Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì đã hỗ trợ 50% chi phí để địa phương mua 2 máy cày, 1 máy cấy, 3 máy gặt với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Xã cũng hỗ trợ bà con 1.500 khay để gieo mạ (trị giá 51 triệu đồng).

Giờ đây, hiệu quả của công tác DĐĐT đã được thể hiện rõ trên cánh đồng Vĩnh Quỳnh khi xã đã quy hoạch được nhiều vùng sản xuất tập trung, trong đó có 114ha trồng lúa chất lượng cao; 30,6ha nuôi trồng thủy sản cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm...

Bà Hồng nhấn mạnh: “Những kết quả đạt được trong DĐĐT nói riêng, xây dựng NTM nói chung đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo nông thôn trên địa bàn. Đến nay bình quân thu nhập toàn xã đạt gần 30 triệu đồng/người/năm”.

Ông Lê Thiết Cương – Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở NNPTNT Hà Nội) cho biết, qua công tác thẩm định, đánh giá cho thấy  địa phương có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong DĐĐT và xây dựng NTM, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...