Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 02:30 AM (GMT+7)

Tự hào NDVN và 30 năm đổi mới: Kỳ công tìm gương mặt xứng đáng nhất

authorThu Hà - Minh Huệ Thứ Năm, ngày 05/10/2017 12:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay, 5.10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN), Ban Tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” đã tổ chức họp báo công bố 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017, 24 gương mặt 30 năm Đổi mới và Chương trình truyền hình trực tiếp “Tự hào Nông dân Việt Nam” lần thứ 5.

   

Chặng đường tìm kiếm 63 gương mặt Nông dân sản xuất

Mặc dù 9h30 buổi họp báo mới chính thức bắt đầu, nhưng từ trước đó khán phòng buổi họp báo đã có rất đông đại biểu, phóng viên, nhà báo và bà con nông dân đến dự.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Phạm Tiến Nam – Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN cho biết, tiếp nối thành công từ 4 lần tổ chức Bình chọn và danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNSX) trước đây, năm nay T.Ư Hội NDVN phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đã tiếp tục tổ chức Bình chọn danh hiệu NNVNSX năm 2017. Đồng thời, giao Báo Nông thôn ngày nay chủ trì, phối hợp Công ty CP Phân bón Bình Điền, Công ty IDCC tổ chức thực hiện Chương trình truyền hình trực tiếp “Tự hào Nông dân Việt Nam” lần thứ 5.

 tu hao ndvn va 30 nam doi moi: ky cong tim guong mat xung dang nhat hinh anh 1

Ông Phạm Tiến Nam – Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Đ.D 

Ông Nam cho biết, trên cơ sở 137 hồ sơ đề cử của 63 tỉnh, thành phố, Hội đồng bình chọn chung khảo của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” đã nghiên cứu, đối chiếu với 4 tiêu chí và cân nhắc kỹ lưỡng, chọn ra được 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu nhất xứng đáng nhận danh hiệu “NDVNSX 2017”.

Đây là những hội viên, nông dân có thành tích tiêu biểu nhất trong 3 phong trào thi đua lớn của Hội NDVN gồm: “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; “Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới” và “Phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh”.

 tu hao ndvn va 30 nam doi moi: ky cong tim guong mat xung dang nhat hinh anh 2

Toàn cảnh buổi họp báo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam - 30 năm đổi mới. Ảnh: Đ.D 

Cũng theo ông Phạm Tiến Nam, 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017” được tôn vinh và trao danh hiệu đều là những nông dân năng động, sáng tạo, có ý chí vượt khó làm giàu và sống có trách nhiệm, nghĩa tình với cộng đồng. Mô hình sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp, nông thôn của những NDVNSX 2017 đều là những thế mạnh của nông nghiệp các vùng, miền, địa phương trong cả nước và hầu hết thuộc nhóm sản phẩm nằm trong chiến lược phát triển hướng đến xuất khẩu của ngành nông nghiệp.

Nhiều gương mặt trong quá trình lao động, sản xuất đã tìm tòi, sáng tạo ra những sáng kiến, giải pháp kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Xét toàn thể 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới thì những NDVNSX 2017 và 4 năm trước đều là những hạt nhân nòng cốt có đóng góp đáng kể…

Dưới đây là câu hỏi của các phóng viên báo, đài; Báo Dân Việt xin được đăng giới thiệu.

Nhà báo Việt Hà - Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam: Quá trình bình chọn các gương mặt NDVNSX được thực hiện như thế nào?

Ông Trần Đăng Sâm – Uỷ viên BCH TƯ Hội, Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh cho biết: Để bình chọn gương mặt nông dân xuất sắc, chúng tôi đã bám sát chương trình và hướng dẫn của TƯ Hội NDVN và tổ chức bình chọn từ cấp cơ sở, cấp huyện đến cấp tỉnh.

Theo đó, đó phải là nông dân có thành tích sản xuất kinh doanh giỏi, được cấp huyện, cấp tỉnh và cấp trung ương ghi nhận, có bằng khen; có tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội và phong trào nông dân; có sự tham gia giúp đỡ cộng đồng, giúp đỡ ND nghèo về vốn, giống, kỹ thuật…; chấp hành tốt đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật, tích cực bảo vệ môi trường…

Nhà báo Nguyên Huân (Báo Nông nghiệp Việt Nam) : Đặc thù của sản xuất nông nghiệp nước ta là nhiều rủi ro, có thể năm nay nông dân này kinh doanh sản xuất giỏi, thu lãi lớn, nhưng năm sau mất mùa, gặp thiên tai dịch bệnh, thị trường mất giá thì từ tỷ phú có thể thành trắng tay. Vậy sau 5 năm Chương trình Tự hào NDVN, Ban Tổ chức có rà soát lại các gương mặt NDVNSX và nắm được có bao nhiêu ND bị gặp khó khăn như vậy hay không? Ban Tổ chức chương trình có động thái nào hỗ trợ những trường hợp đó không?

Ông Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN trả lời: Trong tất cả các gương mặt NDVNSX từ trước đến nay đều phải trả giá rất nhiều mới có được thành công. Theo rà soát của chúng tôi, khoảng trên 90% ND được tôn vinh là sản xuất bền vững. Cũng có một số trường hợp hãn hữu, gặp rủi ro về thời tiết, dịch bệnh, giá cả thị trường nên bị thua lỗ, nhưng vì là những người có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, nên họ không gục ngã mà vẫn đang gắng sức vượt qua và duy trì sản xuất. 

 tu hao ndvn va 30 nam doi moi: ky cong tim guong mat xung dang nhat hinh anh 3

Ông Lưu Quang Định - Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt trả lời câu hỏi của phóng viên các báo bạn. Ảnh: Đ.D 

Ông Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo NTNN, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Chương trình cho biết thêm: Theo tìm hiểu của chúng tôi, đại đa số NDVNSX đều ngày càng phát triển đi lên, ví dụ anh Nguyễn Đăng Cường - NDVNSX năm 2015 của tỉnh Bắc Ninh, thời điểm được bình chọn trang trại nuôi vịt trời của anh Cường chỉ có khoảng 20ha, nhưng đến nay đã tăng lên 60ha. Hiện anh Cường không chỉ nuôi vịt trời cung cấp cho thị trường trong nước mà còn chế biến vịt giời hun khói xuất khẩu đi Hàn Quốc, thành lập Công ty Lucavi chuyên trồng lúa, nuôi cá, vịt trời và công ty của anh Cường đang có những thành công bước đầu. 

"Có khoảng 5-7% NDVNSX có thể gặp rủi ro trong sản xuất, ví dụ "vua tôm" Sáu Ngoãn ở miền Tây trước đây nổi tiếng khắp cả nước nhờ nuôi tôm giỏi, thu lãi hàng tỷ đồng song cũng gặp rủi ro dịch bệnh nên không tránh khỏi thiệt hại. Hay như trường hợp một NDVNSX ở Nam Định bị thua lỗ do gặp khủng hoảng giá lợn, phải vay nợ ngân hàng và gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi đã đứng ra kết nối anh với Ngân hàng Agribank để giúp anh được giãn nợ, tháo gỡ khó khăn về vốn" - ông Lưu Quang Định cho biết.

Tôn vinh 24 ND xuất sắc nhất sau 30 năm đổi mới

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức Chương trình cho biết, kỷ niệm 5 năm Chương trình Tự hào NDVN (2013-2017) và 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước ở lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn (1986-2016), bên cạnh 63 NDVNSX 2017, Ban Tổ chức Chương trình đã tìm kiếm và bình chọn ra 24 gương mặt tiêu biểu cho thời kỳ đổi mới. 

 tu hao ndvn va 30 nam doi moi: ky cong tim guong mat xung dang nhat hinh anh 4

Phóng viên Hiếu Công- Báo điện tử Zing news đặt 2 câu hỏi cho Ban Tổ chức tại buổi họp báo. Ảnh: Đ.D 

Nhà báo Việt Hà - Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nêu băn khoăn: Họ là những gương mặt như thế nào? 30 năm hẳn phải có nhiều ND tiêu biểu hơn con số khiêm tốn 24 người?

Nhà báo Lưu Quang Định – Tổng biên tập Báo NTNN trả lời: Đây là những người có đóng góp xuất sắc trong 30 năm đổi mới đất nước ở lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong đó, có những đại biểu có thành tích xuất sắc trong thời kỳ đầu thực hiện đổi mới, khi đất nước còn hết sức khó khăn… Ví dụ như ông Phạm Hồng Thưởng-đại diện HTX Đoàn Xá, xã Đoàn Xá, TP.Hải Phòng. Đây là một trong những vị chủ nhiệm HTX đầu tiên ở miền Bắc thực hiện khoán "chui" trong sản xuất nông nghiệp.

Chính từ kết quả rất tốt của khoán "chui" mà T.Ư Đảng mới xây dựng, ban hành Nghị quyết X năm 1988 chính thức “cởi trói” cho nông nghiệp, giải phóng sức lao động, sáng tạo của nông dân và biến Việt Nam đang từ nước thiếu lương thực, dân nhiều nơi đói ăn thành nước xuất khẩu gạo lớn kể từ năm 1989.

"Hay như ông Bùi Hữu Nghĩa ở Long An - đây là ND đầu tiên được phong danh hiệu Anh hùng Lao động bởi thành tích sáng chế, chế tạo, cải tiến hàng chục ngàn máy nông nghiệp, trong đó có máy gặt đập, giúp bà con nông dân khắp vùng ĐBSCL giải phóng sức lao động, giảm thiệt hại sau thu hoạch lúa, góp phần đưa sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày một tăng cao. Hay như bà Phạm Thị Huân, xuất thân là 1 nông dân nhưng đã vươn lên trở thành 1 nữ giám đốc doanh nghiệp với thương hiệu “trứng sạch Ba Huân” nổi tiếng. Bà Ba Huân cũng là nữ nông dân Việt Nam được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) trao tặng danh hiệu "Nông dân điển hình" - ông Định cho biết thêm. 

 tu hao ndvn va 30 nam doi moi: ky cong tim guong mat xung dang nhat hinh anh 5

Ông Phan Quốc Nam - Phó Trưởng phòng Marketing Công ty CP Phân bón Bình Điền. Ảnh: Đ.D 

Nhà báo Phan Hậu – Báo Thanh niên: Những tiêu chí để bình chọn 24 gương mặt tiêu biểu 30 năm đổi mới được thực hiện như thế nào?

Nhà báo Lưu Quang Định cho biết: Ban Tổ chức đã phối hợp với Hội đồng Bình chọn chương trình để giới thiệu, tìm qua phương tiện thông tin đại chúng, qua các cuộc bình chọn để lựa chọn ra các gương mặt này. Phải nói rằng, cuộc bình chọn 24 gương mặt tiêu biểu rất kỳ công, vất vả. Bởi sau 30 năm đổi mới, có những người đủ điều kiện nhưng vì những lý do khách quan như tuổi đã cao, sức khỏe yếu, hoàn cảnh thay đổi nên không tham gia chương trình được. Tuy nhiên, 24 gương mặt được vinh danh là 24 người rất xứng đáng với những thành tựu, đóng góp nổi bật đối với nền nông nghiệp, nông thôn. 

 tu hao ndvn va 30 nam doi moi: ky cong tim guong mat xung dang nhat hinh anh 6

Đông đảo nhà báo tới tham dự. Ảnh: Đ.D 

Nhà báo Nghiêm Xuân Long (Đài Tiếng nói Việt Nam- VOV): Ngoài tổ chức các Chương trình như THNDVN, T.Ư Hội NDVN có những giải pháp gì để hỗ trợ cũng như tạo sức lan tỏa trong việc động viên, cổ vũ, khích lệ hội viên, nông dân hăng hái thi đua sản xuất?

Ông Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN: Song song với chương trình Tự hào NDVN, vừa qua T.Ư Hội NDVN đã tổ chức chuỗi Hội nghị Tổng kết 5 năm phong trào ND sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi giai đoạn 2012 – 2107 và Hội thảo Tọa đàm các giải pháp hỗ trợ ND khởi nghiệp.

Tại 2 hội nghị này, Hội NDVN đã đề ra một loạt giải pháp nhằm đẩy mạnh phong trào ND SXKD giỏi giai đoạn 2017 – 20121. Đây là một trong những tiền đề cốt lõi để thúc đẩy phong trào ND SXKD giỏi, xuất hiện nhiều điển hình nông dân tiên tiến.

Điểm đáng chú ý, năm 2017, BCH T.Ư Hội NDVN đã đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt năm 2017 của Hội ND, đó là: Bảo vệ ND; Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ tư vấn dạy nghề cho ND; Xây dựng mô hình sản xuất theo chuỗi gắn với phát triển kinh tế hợp tác, kinh tế tập thể. Chúng tôi đã xây dựng 10 đề án để thúc đẩy thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm này để từ đó ngày càng xuất hiện nhiều gương NDVN xuất sắc.

Ông Phan Quốc Nam - Phó Trưởng phòng Marketing Công ty CP Phân bón Bình Điền:

Tri ân những nông dân xuất sắc

Là một trong những doanh nghiệp sản xuất phân bón có quy mô lớn nhất cả nước, Công ty CP Phân bón Bình Điền vinh dự là nhà tài trợ chính cho Chương trình THND VN. Đây là dịp để Công ty Bình điền tỏ lòng tri ân những người ND, nhất là những ND xuất sắc đã luôn đồng hành với công ty. Trong những năm qua, bà con nông dân đã tin cậy sử dụng phân bón Bình Điền để mang đến những mùa màng bội thu thì mới công ty Bình Điền phát triển thịnh vượng như ngày hôm nay.

Công ty CP Phân bón Bình Điền cam kết sẽ ngày càng nâng cao năng suất, chất lượng phân bón, phục vụ tốt nhất cho bà con nông dân cả nước, hướng tới một cuộc sống ấm no và sự phát triển bền vững.

Nhà báo Lưu Quang Định - Tổng Biên tập Báo NTNN: 

Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ 2 sẽ có 300 đại biểu tham dự

Cùng với Chương trình THNDVN, chúng tôi sẽ tổ chức Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 2 vào sáng ngày 14.10 tại Hà Nội với chủ đề Hãy sẵn sàng cho Cách mạng công nghiệp 4.0. Gần đây, cụm từ cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng được nhắc đến nhiều, bản thân bà con nông dân cũng đã bắt đầu áp dụng vào thực tế sản xuất, chủ yếu trong việc tưới tiêu, bảo quản nông sản…

Dự kiến diễn đàn sẽ có khoảng 300 đại biểu, với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, các Bộ, ban ngành, 63 gương NDVNSX và 24 gương ND tiêu biểu 30 năm đổi mới.

Trọng tâm Diễn đàn là về các mạng công nghiệp 4.0, những rào cản của ND trong việc áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, những giải pháp để ND có thể tiếp cận dễ dàng với cuộc cách mạng này...

Lịch trình chuỗi sự kiện Tự hào Nông dân Việt Nam 2017:

Theo Ban Tổ chức, chuỗi các sự kiện Tự hào Nông dân Việt Nam 2017 sẽ diễn ra như sau:

+Chiều 12.10: 87 Nông dân xuất sắc 2017 và 30 năm đổi mới tập trung về Hà Nội.

+Sáng 13.10: Thăm trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và có buổi trao đổi với lãnh đạo Hội NDVN

+Chiều 13.10: Dự kiến 87 Nông dân xuất sắc sẽ được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp kiến

+Tối 13.10: Chương trình Gala dinner Chào mừng 87 Nông dân Việt Nam xuất sắc

+Sáng 14.10: Diễn đàn Quốc gia Nông dân Việt Nam lần thứ II với chủ đề "Hãy sẵn sàng cho cách mạng Nông nghiệp 4.0" tại KS JW Mariott (phố Đỗ Đức Dục, Mỹ Đình, Hà Nội) dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ

+Tối 14.10: Lễ tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 và 30 năm đổi mới (Truyền hình trực tiếp trên VTV1) tại Hội trường Bộ Quốc phòng (7 Nguyễn Tri Phương, Hà Nội). Dự kiến: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và trao Danh hiệu cho 87 Nông dân xuất sắc

+Sáng 15.10: 87 Nông dân xuất sắc đi tham quan thực địa tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc

+Từ 25 đến 30.10: Đoàn một số Nông dân xuất sắc đi tham quan và học hỏi mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Đài Loan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Khoai sọ Cụ Cang là đặc sản ngon nổi tiếng của vùng đất Thuận Châu...
Từ một người bị thiên hạ gọi là “dở người” vì đổi đất nền nhà cạnh...