Thứ Hai, ngày 22/04/2019 23:33 PM (GMT+7)

Tự học tự chơi, chị Thu trồng 3 sào lan cho vui, ai ngờ thu nhập khá

authorPhong Thuận Thứ Tư, ngày 20/03/2019 06:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mô hình trồng hoa lan (tại thôn Sông Cầu, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) của chị Trương Thị Thu có diện tích khoảng 3 sào. Tưởng trồng cho vui, không ngờ vườn lan cho thu nhập hơn 20 triệu đồng/tháng.

   

Tự chơi, tự học…

Chị Trương Thị Thu (số 54 Nguyễn Tất Thành, phường Phước Trung, TP.Bà Rịa) cho biết, từ lâu chị đã thích hoa lan, nhưng chỉ trồng chơi trong nhà để làm cảnh, còn nghề chính của chị là thợ may. Từ khi mua được 1,5ha đất rẫy, vợ chồng chị bắt tay ngay vào việc cải tạo đất, trồng các loại cây ăn trái như bưởi, cam, sầu riêng và dành phần diện tích hơn 3 sào để trồng lan.

Thời gian đầu, việc trồng lan gặp không ít khó khăn, nhưng quyết tâm gắn bó với nghề không làm chị chùn bước. Mỗi khi gặp khúc mắc, chị lại lên mạng xem hướng dẫn kỹ thuật trồng lan, tìm đến học hỏi kinh nghiệm từ các nhà vườn khác để áp dụng vào vườn lan của mình. Nhờ chịu khó tìm hiểu, thử nghiệm các phương pháp tiên tiến, vườn lan của chị ngày càng phát triển tốt.

 tu hoc tu choi, chi thu trong 3 sao lan cho vui, ai ngo thu nhap kha hinh anh 1

 Chị Trương Thị Thu bên vườn lan cho thu nhập 20 triệu đồng/tháng.  ảnh: Phong Thuận

“Đầu năm 2017, tôi đầu tư hơn 1 tỷ đồng làm nhà lưới, lắp giàn, hệ thống tưới tự động với diện tích khoảng 2 sào đất để trồng lan Mokara. Sau thấy lan phát triển tốt, được chồng động viên, tôi quyết định trồng thêm. Trồng hoa lan đã trở thành nghề thu nhập chính cho gia đình tôi hiện nay” - chị Thu cho biết.

Ngoài ra, chị Thu còn dành riêng hơn 1 sào để ươm trồng các giống lan Ngọc điểm. Trong vườn lủng lẳng treo các chậu lan lớn nhỏ, với đủ loại giá thể cho lan bám như bình đất đựng than, miếng gỗ, khúc gỗ tròn, gốc cây sống hoặc chết. Hàng ngày, chị kiên trì theo dõi quá trình phát triển của cây, chú ý cân đối 2 yếu tố phân và nước để tránh cây bị khô hoặc úng nước.

Chỉ bán cành, thu 20 triệu đồng/tháng

Hiện tại, mỗi tuần chị Thu cắt khoảng 800 cành lan Mokara với giá bán từ 6.000 - 8.000 đồng/cành, trung bình, chị thu được khoảng 20 triệu đồng/tháng. Lan được bỏ sỉ cho các shop hoa tươi tại TP.Bà Rịa và bán lẻ tại nhà.

Để lan phát triển tốt, ra hoa đẹp, vườn hoa sạch sẽ, chị lắp đặt vòi phun sương, tưới thường xuyên giữ ẩm, ánh 

Theo ông Lê Thanh Liêm- Trưởng Phòng NNPTNT huyện Châu Đức, việc nông dân lựa chọn những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao như trồng rau thủy canh, nha đam, nấm linh chi… đang được nông dân hưởng ứng. Hoa lan cũng là đối tượng được ngành nông nghiệp khuyến khích, vì vừa tận dụng tối đa hiệu quả đất đai vừa mang lại lợi nhuận cao, nhu cầu thị trường tiêu thụ lớn.

nắng vừa phải, nếu nắng gắt sẽ làm cháy lá, còn thiếu nắng cây ốm yếu, lá mỏng, hoa nhỏ hoặc không ra hoa… Bên cạnh đó, theo chị Thu, mật độ trồng lan cũng không nên quá dày để cây có không gian thoáng, phát triển tốt. “Lan có đặc điểm thẩm thấu phân bón qua lá nhiều hơn qua rễ, nên việc bón phân được thực hiện đều đặn 2 tuần/lần bằng cách phun trên lá, kết hợp với xịt rửa sạch lá trước đó” - chị Thu chia sẻ.

Chị Thu cho biết, nhu cầu tiêu thụ lan rất lớn, hiện vườn nhà không đủ nguồn hàng cung cấp. Vườn lan của chị đã lên đến hơn 4.000 chậu Ngọc điểm và còn tiếp tục tăng thêm. Dịp tết vừa qua, chị bán gần 100 chậu lan Ngọc điểm, với giá từ vài trăm ngàn đồng đến vài triệu đồng/chậu cho khách.

Về vấn đề tiêu thụ, chị Thu cho rằng, thị trường vẫn còn mở rộng cho sản phẩm hoa lan đẹp, trong đó tập trung các giống lan Ngọc điểm, Giả hạc... Tuy nhiên, những hộ trồng lan đang cần được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền và cơ quan chức năng trong việc nắm rõ thị trường, để đưa ra định hướng và giải pháp thích hợp.

Với mức thu nhập cao hơn nhiều so với các loại cây khác, nghề trồng hoa lan đang trở thành xu hướng mới trong phát triển nông nghiệp đô thị ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với hơn 700 gốc ổi lê Đài Loan, cho sản lượng thu hoạch mỗi tháng...
Nhiều diện tích lúa trên địa bàn thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên...
Những năm gần đây, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có xu...