Thứ Hai, ngày 23/10/2017 12:50 PM (GMT+7)

Từ tay trắng, "phù phép" đồng hoang thành trang trại trù phú

authorLan Dương Thứ Sáu, ngày 11/07/2014 17:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chúng tôi đến thăm trang trại của ông Lê Đình Sơn (thôn Thái Nhân, xã Thái Hòa, Triệu Sơn, Thanh Hóa) khi ông đang mải chăm sóc lứa lợn chuẩn bị xuất chuồng. 

   

Ông Sơn bảo: “Trước đây trang trại rộng 3ha này là cánh đồng chiêm trũng, cỏ mọc um tùm. Lúc bấy giờ (năm 1994) để biến một khu đất “hiểm trở trăm bề” thành trang trại là điều không dễ dàng”.

Tôi nghĩ mình cố gắng thì ông trời sẽ không phụ lòng người nên đánh liều một phen. Lúc đó vốn không có phải thế chấp nhà, vay tiền Ngân hàng NNPTNT để thuê nhân công nạo vét, đắp bờ, cải tạo thành các ao nuôi cá. Trên bờ, tôi nuôi vịt đẻ và trồng lúa”.

Phải mất gần 2 năm vừa xây dựng vừa chăn nuôi, trang trại mới cho ông thu hoạch bước đầu. Và thêm 5 năm nữa, ông mới có thể thở phào vì món nợ vay trước đó đã được hoàn trả.

“Niềm vui chưa được bao lâu thì năm 2009, khi trang trại đã cơ bản hoàn thiện lại là lúc tôi ngậm ngùi nhìn thành quả của mình mất trắng chỉ sau một đêm mưa lũ”- ông Sơn xót xa.

Với sự động viên của gia đình, bạn bè; Hội ND xã Thái Hòa cho ông vay 30 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của T.Ư Hội NDVN (năm 2012) để ông đầu tư khôi phục trang trại. Không chỉ nuôi cá, vịt, cấy lúa, ông còn xây 12 ô chuồng nuôi lợn thịt và lợn nái; mua thêm dê, bò sinh sản về nuôi .

“Để hạn chế rủi ro, tôi tìm hiểu thêm kỹ thuật chăn nuôi thông qua sách, báo, đài... Bên cạnh đó, tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, dạy nghề do Hội mở nên tôi yên tâm hơn trong quá trình chăn nuôi” - ông Sơn bày tỏ.

Giờ đây, với 1ha nuôi cá thịt (4 ao), mỗi năm ông thu 6-7 tấn cá, trị giá 200 triệu đồng. Đó là chưa kể khoản thu từ 1,5ha lúa cùng 2.000 con vịt đẻ; 0,5ha chuối, 40 con dê, 40 bò sinh sản, 100 lợn thịt, 20 lợn nái. Ông Sơn cho hay: “Trang trại của tôi cho thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 2 lao động với mức lương 3 triệu đồng/người/tháng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những ngày qua, vùng chăn nuôi heo (lợn) lớn nhất tỉnh Đồng Nai là...
Đánh giá về diễn biến của, giá lợn hôm nay (23.10), Ban Chỉ đạo...
Trước xu thế các loại thủy sản nuôi đầu ra không ổn định, trúng sản...