Thứ Năm, ngày 14/11/2019 11:32 AM (GMT+7)

“Tử tế với Sa Cần” - làm sạch biển ở Quảng Ngãi

authorHuỳnh Lệ - Thanh Hải Thứ Hai, ngày 14/10/2019 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đoàn Thanh niên xã Bình Thạnh và người dân Sa Cần (thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã bắt tay vào thực hiện giai đoạn 2 của Dự án cộng đồng “Tử tế với Sa Cần - Thử thách 400 giờ làm sạch bãi biển Sa Cần”.

   

10 bao rác 1 giỏ nhựa

Trong giai đoạn 2 của dự án cộng đồng “Tử tế với Sa Cần”, theo ban điều hành dự án, điểm thú vị của dự án này là cứ 10 bao rác đầy (nhặt ở bãi biển Sa Cần) sẽ đổi được 1 giỏ nhựa và 1 tấn rác người dân thu dọn sẽ đổi được 100 giỏ nhựa. Phần quà này nhằm động viên thanh niên và người dân Sa Cần cùng chung tay “chống rác thải nhựa”.

 “tu te voi sa can” - lam sach bien o quang ngai hinh anh 1

Đoàn viên thanh niên thu gom rác tại bãi biển Sa Cần. Ảnh: L.H

Không chỉ dừng lại ở hành động dọn rác, dự án “Tử tế với Sa Cần” có mục đích chính là thay đổi nhận thức và hành động của người dân, đối xử tử tế với môi trường bằng cách xây dựng thói quen phân loại rác thải tại nguồn và ngừng xả rác ra môi trường. Đây mới là giải pháp lâu dài giúp bảo vệ môi trường bền vững, ngăn chặn rác thải, nhất là rác thải nhựa đổ ra biển.

Điều đáng nói, đây không phải là rác của người dân Sa Cần thải ra môi trường, vì rác ở Sa Cần đã có người thu gom, có xe môi trường chở lên bãi rác. Đây là rác có từ mấy chục năm qua còn vùi trên bãi biển và từ nơi khác ở lưu vực sông Trà Bồng trôi đến.

Thông điệp mà đoàn thanh niên và người dân Sa Cần muốn chuyển tải chính là kêu gọi các hộ dân trên lưu vực sông Trà Bồng hãy ngừng việc xả rác vô ý thức, gây ô nhiễm môi trường.

Bà Nguyễn Thị Khánh (thôn Vĩnh An, xã Bình Thạnh) bộc bạch: “Trước kia, bãi biển rất đẹp, người dân thường ra đây tắm biển và đi bộ, trẻ con chơi đùa trên cát. Sau này, bãi biển trở thành nơi tập kết rác của nhiều người dân, đủ các loại rác từ túi nylon đến bao, bì, chai nhựa… rác chồng chất từng lớp, mỗi năm một nhiều. Kể từ đó cho đến nay, chẳng ai dám ngâm mình dưới nước để tắm, cũng chẳng dám cho con em ra chơi vì mùi hôi thối bốc lên từ các đống rác”.

“Từ khi nghe tin các bạn trẻ ra quân thực hiện dự án cộng đồng “Tử tế với Sa Cần”, đồng hành cùng người dân để dọn sạch bãi biển, hưởng ứng phong trào "Chống rác thải nhựa" trên cả nước, người dân nơi đây rất mừng và ủng hộ hết mình, chỉ mong sao bãi biển trở lại như xưa, trả lại vẻ đẹp vốn có của nó để bà con ổn định cuộc sống và an cư lập nghiệp” - bà Khánh nói.

Hãy đối xử tử tế với môi trường

Sau giai đoạn 1 của dự án cộng đồng “Tử tế với Sa Cần - 400 giờ làm sạch bãi biển Sa Cần” thì đa phần người dân đã ý thức được tác hại của rác thải, ý thức được cách phân loại rác hữu cơ dễ phân hủy, rác khó phân hủy, cách tận dụng rác hữu cơ dễ phân hủy để ủ làm phân bón. Từ đó, thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi xuống sông và ra biển của người dân.

Liên quan tới cuộc chiến chống rác thải nhựa tại địa phương, mới đây Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm đã có thư ngỏ, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn hạn chế dùng chai nhựa đựng nước 1 lần phục vụ các hội nghị, cuộc họp, sinh hoạt cá nhân, hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng túi nylon, ống hút nhựa, khuyến khích sử dụng các loại túi, ống hút thân thiện với môi trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chưa bao giờ giá cá bống bớp nuôi ở Nam Định lại giảm sâu và giảm...
Giá heo hơi hôm nay 13/11 ở miền Bắc tiếp tục xác lập những kỷ lục...
Với cách trồng, chế biến "độc đáo, lạ" thứ cà phê Robusta, ông Trịnh...