Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 05:03 AM (GMT+7)

Tuổi cao vẫn ham làm giàu

author Thứ Năm, ngày 16/08/2012 06:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Nhiều năm nay, thương binh Trần Văn Thương (73 tuổi, ở thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam) mỗi năm thu về vài trăm triệu đồng từ trồng hoa và rau sạch.

   

Rời quân ngũ, ông Thương về quê nhà thôn Trà Quế- địa phương nổi tiếng trồng rau của Quảng Nam. "Nếu cứ trông chờ vào đồng lương thương binh ít ỏi hằng tháng chắc cả nhà chết đói, nhưng làm gì để no đủ thì không nghĩ ra. Tôi loay hoay suốt mấy năm". Sau rồi, ông Thương quyết định quay về với nghề bao đời của làng mình - trồng rau sạch. Thời gian đầu, diện tích trồng rau của gia đình ông khoảng 500m2, chủ yếu là các loại rau thơm.

Năm 2005, thấy nhu cầu hoa ở Hội An tăng cao, giá luôn tăng vọt mỗi năm, ông quyết định trồng để bán những giống hoa có thể chống chịu được với khí hậu khắc nghiệt miền Trung. Ông kể: "Mặc dù rẽ hướng sang trồng hoa nhưng tôi vẫn giữ nghề trồng rau sạch. Một mặt tôi vẫn giữ nguyên diện tích trồng rau ban đầu, một mặt mở rộng thêm 1ha trồng thử nghiệm một số giống hoa bán chạy vào những dịp tết, lễ hội".

Được ông Thương chăm bón kỹ lưỡng, những thửa hoa lên xanh. Nhưng ngay khi sắp cho thu hoạch, mọi công sức ông đầu tư cho vụ hoa đầu tiên trở thành công cốc bởi bão tàn phá, thiệt hại đến 30 triệu đồng. Quyết theo đến cùng, ông chạy vạy khắp nơi mượn tiền. Được 35 triệu đồng, ông lại đầu tư mua giống hoa, xây dựng hệ thống tưới tiêu tự động.

Để đảm bảo hoa không bị mất trắng như trước, ông tính toán thời gian cho thu hoạch tránh mùa mưa bão. Với sự bền bỉ, quyết tâm của ông, ngay trong lần thu hoạch lứa hoa đầu tiên (chủ yếu là hoa hồng), gia đình ông đã bỏ túi hơn 70 triệu đồng. Những vụ sau, trung bình 3 tháng một lần, ông thu hoạch các loại hoa hồng, cúc, hướng dương, doanh thu lên đến vài trăm triệu đồng. Trung bình mỗi năm, 1,5ha rau và hoa của gia đình ông cho lợi nhuận 400 triệu đồng...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh Phan Minh, chủ trại kinh doanh các loài thú cưng ở Bình Dương...
"Thời gian vừa qua, chăn nuôi lợn đã trải qua một đợt sốt giá kỷ lục...
Xác định trồng cam sành chỉ khai thác trong vòng 4-5 năm là phải...