Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:45 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 25/11/2015 10:55 AM (GMT+7)

Tưới tiết kiệm cho thanh long

Hệ thống tưới tiết kiệm cho thanh long "3 trong 1" giảm hao đến 60% lượng nước mà vẫn bảo đảm đủ nước, đủ phân, không bị nghẹt bét phun nước bởi rong rêu, vôi phèn.

   

Ngoài ra, hệ thống tưới tiết kiệm cho thanh long chỉ cần một công lao động vận hành có thể tưới cho 20 ha thanh long.

Trang trại trồng thanh long Hàm Minh (huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) của một doanh nghiệp chuyên SX rau củ quả. Ông Tính, phụ trách SX cho biết, toàn bộ khu vực trồng thanh long xã Hàm Minh ở đồi núi, trong đất nhiều sỏi đá. Vào mùa nắng, lượng nước tưới cho thanh long tiêu hao, bốc hơi rất nhanh dẫn đến rất tốn công tưới...

 tuoi tiet kiem cho thanh long hinh anh 1

Hệ thống tưới tiết kiệm nhỏ giọt tiết kiệm tại trang trại thanh long Hàm Minh.

“Hệ thống tưới nào mới ra chúng tôi cũng tìm hiểu. Trong đó, công nghệ tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa của Isarel là phù hợp nhất. Hơn nữa vật liệu dễ tìm, các ống chính đều bằng nhựa, dễ thay thế khi có sự cố xảy ra. Việc thiết kế các ống chính, ống nhánh đơn giản, quản lý theo lô dễ dàng...

Chỉ cần dùng hệ thống này kết hợp với tưới phun mưa là đáp ứng đầy đủ lượng phân, nước cho toàn bộ rễ quanh trụ thanh long. Từ ngày áp dụng, năng suất thanh long tăng rõ rệt, từ 7 tấn lên 9 tấn/ha", ông Tính nói.

Ông chỉ cho chúng tôi những ống nước được nối thành vòng tròn, chôn dưới mỗi gốc thanh long và nói thêm: “Thấy đơn giản vậy nhưng phải mất gần 2 năm tôi mới hoàn thiện được nó. Giờ thì một công lao động vận hành là có thể tưới được 20 ha thanh long. Có thể nói là siêu tiết kiệm!”.

Trung bình một giờ, hệ thống nhỏ giọt được 15 lít nước/gốc, tức 15 m3/ha. Cái hay của hệ thống tưới tiết kiệm cho thanh long là việc thay đổi tia nước phun tùy theo độ tuổi của thanh long, tùy theo độ thấm hút của đất mà không phải thay hệ thống khác. Ngoài ra có thể kết hợp nhiều biện pháp chăm sóc thông qua hệ thống tưới như hòa tan các loại thuốc BVTV, thuốc trừ cỏ, phân bón vi sinh dạng lỏng, phân bón hóa học.

Cũng theo ông Tính, trước đây, mỗi lần tưới cần tới 15 nhân công tưới liên tục cả ngày, vừa mất thời gian lại không hiệu quả. Còn mỗi đợt bón phân thì cũng tốn vài chục nhân công.

Bây giờ, chỉ cần hòa tan các loại phân bón hóa học, vi sinh, hữu cơ vào bể chứa, chỉ một chiếc máy bơm và 2 nhân công vừa vận hành vừa kiểm tra là 20 ha thanh long được bón phân với lượng đều như nhau. Kể từ khi áp dụng phương pháp này, mỗi năm trang trại tiết kiệm chi phí cả tỷ đồng.

 tuoi tiet kiem cho thanh long hinh anh 2

Chỉ cần thao tác vận hành máy bơm, 20 ha thanh long được tưới phun sương phía trên, nhỏ giọt dưới gốc

So với phương pháp tưới tràn truyền thống trước đây, mô hình tưới tiết kiệm cho thanh long không chỉ giúp giảm chi phí SX mà chất lượng thanh long cũng được nâng cao rõ rệt. Hiện trang trại thanh long rộng 20 ha của DN rau củ quả Bình Thuận đã được chứng nhận đạt chuẩn quốc tế GlobalGAP. Mỗi năm DN tổ chức liên kết SX và xuất khẩu từ 8.000 - 10.000 tấn thanh long.

“Tôi rất vui được chia sẻ kinh nghiệm về hệ thống tưới siêu tiết kiệm của mình. Đã có người đến hỏi, tôi hướng dẫn từng ly từng tí cho họ làm...”, ông Tính nói.

Theo Thanh Sa (Nông Nghiệp Việt Nam)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và được đầu tư bài bản nên mô hình...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 21/5: Theo ghi nhận của PV,...
Một nam thanh niên ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn đã vô tình bẫy...