Thứ Năm, ngày 21/06/2018 08:22 AM (GMT+7)

“Tuyệt chiêu” để cây có múi, cây chè tăng năng suất 35%

authorNguyễn Sản – Thiên Hương Thứ Tư, ngày 10/05/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những năm gần đây, thông qua hệ thống cung ứng của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao và qua các mô hình trình diễn mà công ty phối hợp với các địa phương trong cả nước triển khai, nông dân các vùng, miền, địa phương đã sử dụng rộng rãi các sản phẩm phân bón Lâm Thao (lân nung chảy, supe lân, NPK các loại) trong quá trình canh tác. Qua đó, vừa góp phần tăng năng suất cây trồng, vừa góp phần cải tạo và bảo vệ đất.

   

Giúp năng suất chè tăng tới 35%

Lai Châu là địa bàn có tiềm năng phát triển thị trường tiêu thụ phân bón khá lớn, trong đó sản phẩm NPK-S của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao được bà con ưa chuộng dùng cho một số cây trồng như chè, cao su, ngô, lúa… Từ đầu năm 2015, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã phối hợp Trung tâm Dạy nghề - Hỗ trợ nông dân tỉnh và Hội Nông dân huyện Tân Uyên cùng lãnh đạo xã Phúc Khoa tổ chức tập huấn, giới thiệu kỹ thuật, quy trình, xây dựng 5 mô hình trình diễn bón phân NPK-S*M1 12.5.10-14 cho cây chè ở địa phương.

 “tuyet chieu” de cay co mui, cay che tang nang suat 35% hinh anh 1

Ông Vũ Xuân Hồng cùng bà con nông dân tỉnh Phú Thọ kiểm tra năng suất, chất lượng chè tại mô hình có sử dụng phân bón NPK Lâm Thao.  Ảnh: T.L

Theo các chuyên gia khuyến cáo, bà con nông dân nên chọn sản phẩm phân bón của Lâm Thao đã có thương hiệu trên thị trường để tránh mua phải phân bón giả, kém chất lượng. Đồng thời chỉ dùng một sản phẩm phân bón chuyên cho cây chè sẽ giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo cho phân bón phát huy tác dụng hiệu quả tối đa trên cây chè. Hiện nay, dòng sản phẩm của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao chuyên dùng cho chăm sóc cây chè giai đoạn thu hoạch là NPK-S 12.5.10-14 hoặc NPK-S 10.5.10-5.

Sau 8 tháng thực hiện, cả 5 mô hình trình diễn bón phân NPK-S*M1 12.5.10-14 cho cây chè kinh doanh đều đạt kết quả tốt. Thực tế cho thấy, cây chè sinh trưởng, phát triển khỏe; sâu hại nhiễm ở mức trung bình nhẹ; năng suất chè cao hơn từ 30,8 - 35% so với diện tích đối chứng thâm canh truyền thống của địa phương.

Bước đầu cho thấy việc bón phân NPK-S*M1 12.5.10-14 Lâm Thao cho cây chè kinh doanh thể hiện tính ưu việt trong sản xuất chè như: Năng suất tăng, búp chè có chất lượng cao hơn, dài hơn và xanh hơn. Lá chè dày hơn đồng thời tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận và sâu hại chè tốt hơn; giảm công lao động bón phân, nâng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích.

Kỹ sư Phạm Đức Thành – Phó Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết, để bón phân cho cây chè hiệu quả, bà con cần quan tâm đến dinh dưỡng của cây. Chè là cây ưa chua, độ pH tốt nhất là 5,0 - 5,5; pH > 6 không nên trồng chè vì khi đó, chè có thể bị chết, ngược lại nếu độ pH < 4, chè sẽ phát triển rất kém. Trên diện tích chè kinh doanh, nếu bón phân “4 đúng”, chè hoàn toàn đủ dinh dưỡng, năng suất búp tươi cũng tăng.

“Thường bà con chúng ta chỉ quen bón phân 2 lần nhưng chúng tôi khuyến cáo bà con nên bón phân 3 lần/năm vào tháng 3 hoặc 4, tháng 5 hoặc 6 và tháng 8 hoặc 9. Nếu bón NPK theo tỷ lệ và sử dụng phân bón Lâm Thao NPK liều lượng bón cho 1 sào như sau: Bón lần 1 từ 22 - 27kg, lần 2 tương tự từ 22 - 27kg, lần 3 từ 18 - 24kg. Trong giai đoạn thu hoạch chè dùng loại phân bón NPK chuyên cho cây chè có đầy đủ đạm và kali thì bà con không cần phải bón thêm bất kỳ loại phân bón nào khác”- kỹ sư Phạm Đức Thành giải thích thêm.

Giống như với cây chè ở Lai Châu, phân bón Lâm Thao cũng phát huy hiệu quả tốt với cây bưởi Đoan Hùng ở Phú Thọ, hay cây cam ở Hà Giang. Từ năm 2011 đến nay, trong khuôn khổ Dự án phát triển cây bưởi Đoan Hùng, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã phối hợp Sở NNPTNT, UBND huyện Đoan Hùng, Viện Rau quả Trung ương triển khai ứng dụng các biện pháp kỹ thuật, trong đó có sử dụng phân bón Lâm Thao nhằm nâng cao năng suất, chất lượng bưởi đặc sản. Có 35 hộ nông dân các xã vùng bưởi tham gia mô hình thuộc dự án.

Để giúp hội viên nông dân nắm vững kỹ thuật sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao cho cây bưởi kinh doanh mang lại hiệu quả cao và từng bước thay đổi tập quán sản xuất cũ, công ty đã tổ chức các lớp tập huấn, giới thiệu kỹ thuật, quy trình bón phân NPK-S cho cây bưởi đến cấp thôn, xã. Ông Trần Văn Lượng - chủ một vườn bưởi ở xã Quế Lâm cho biết, trước đây, khi chưa thực hiện mô hình, vườn bưởi nhà ông chỉ đạt 30-35 quả/cây. Từ khi áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân NPK-S do cán bộ kỹ thuật Công ty Lâm Thao và Phòng NNPTNT huyện hướng dẫn, hiện tại vườn bưởi nhà ông đã đạt năng suất trên 150 quả/cây.

Tăng giá trị cho cây cam đặc sản

 “tuyet chieu” de cay co mui, cay che tang nang suat 35% hinh anh 2

Mô hình bón phân khép kín NPK Lâm Thao trên cây chè ở phường Quyết Tiến (TP.Sơn La, tỉnh Sơn La). Ảnh: T.L

Tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, thực hiện chương trình liên kết “4 nhà”, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã phối hợp với cơ quan khuyến nông, Hội Nông dân và chính quyền địa phương xây dựng các mô hình sử dụng phân bón Lâm Thao bón cho cây bưởi, cây cam; đồng thời tổ chức tốt hệ thống cung ứng phân bón cho nông dân với những ưu đãi về giá và cơ chế thanh toán, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển sản xuất.

Có dịp cùng các cán bộ của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đến thăm đồi cam của anh Nguyễn Văn Hậu ở xã Thu Phong, chúng tôi thích thú ngắm rừng cam ngát hương thơm. Trao đổi với chúng tôi, chủ vườn vui vẻ nói: “Với diện tích 0,7ha, sản lượng cam của gia đình dao động từ 80-90 tấn/vụ. Với giá bán cam lòng vàng tại vườn từ 28.000 – 30.000 đồng/kg, năm nay gia đình cầm chắc doanh thu trên 2 tỷ đồng”.

Bà Lê Thị Sinh ở khu 4, thị trấn Cao Phong đang giúp anh Hậu tỉa cành, hái cam cũng cho hay, gia đình bà có vườn cam 0,5ha, dự tính thu được khoảng 40 tấn trong vụ này. Cùng với phân chuồng, thời gian gần đây bà con trồng cam ở Cao Phong thường xuyên sử dụng các loại phân bón của Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao như NPK-S*M1 5.10.3-8, 12.5.10-14; NPK-S 10.5.5-3 để bón cho cam theo các giai đoạn sinh trưởng, nhờ đó cây cam cho năng suất cao hơn hẳn so với trước.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao còn xây dựng nhiều mô hình trồng cam sử dụng phân bón Lâm Thao ở vùng cam sành đặc sản Hàm Yên (Tuyên Quang), huyện Bắc Quang (Hà Giang). Công ty luôn cam kết sẽ là một trong “4 nhà” mang đến cho bà con những sản phẩm phân bón tốt nhất, phương thức cung ứng và chuyển giao kỹ thuật phù hợp nhất để quả cam đạt chất lượng cao nhất.

Trao đổi với chúng tôi về hiệu quả của phân bón Lâm Thao đối với cây cam sành đặc sản của Hà Giang, kỹ sư Phạm Đức Thành - Phó Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cho biết, huyện Hàm Yên và Bắc Quang là 2 địa phương nổi tiếng với sản phẩm cam sành, vì thế những năm qua, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm tới việc chăm sóc vườn cam của bà con nông dân để giúp đạt năng suất cao, chất lượng đảm bảo. Trong quá trình canh tác, cây cam sành tỏ ra thích hợp với thổ nhưỡng khí hậu và đặc biệt thích hợp với sản phẩm phân bón Lâm Thao. Việc bón phân Lâm Thao luôn cho chất lượng quả ngọt sắc, cây phát triển ổn định.

Ông Vũ Xuân Hồng - Phó Tổng Giám đốc Công ty khẳng định: “Sản phẩm phân bón Lâm Thao không chỉ phù hợp với cây cam sành Hà Giang mà còn phù hợp với nhiều đối tượng cây trồng khác như chè, lúa, cà phê, bưởi, ổi, táo... Công ty sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của bà con nông dân về việc cung cấp phân bón với chất lượng tốt nhất, giá bán hợp lý nhất, cũng như tư vấn kỹ thuật nhằm giúp bà con tạo nên những sản phẩm nông sản chất lượng, từ đó nâng cao giá trị kinh tế và thu nhập”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Theo ghi nhận, giá heo hơi (lợn hơi) xuất chuồng hôm nay 20/6 biến...
Điều hay ho của phương pháp này chính là bạn có thể sử dụng trứng...