Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 21:44 PM (GMT+7)

"Tuyệt chiêu" nuôi bò nặng tới hơn 1 tấn

authorCông Xuân Thứ Ba, ngày 29/11/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cùng với sự kinh ngạc trước kích cỡ và trọng lượng "khủng" của cặp bò đực lai, không ít người tò mò về cách chăm sóc, chế độ nuôi của ông Hùng dành cho cặp bò lai nặng hơn 1 tấn/con.

   

Câu trả lời nhận được từ ông Võ Văn Hùng (45 tuổi, ở thôn Lâm Thượng, xã Đức Phong, huyện Mộ Đức) - chủ nhân của cặp bò đực lai nặng hơn 2 tấn này khá ngắn gọn: "Không có gì đặc biệt, khó khăn hơn so với nuôi bò lai bình thường khác".

 "tuyet chieu" nuoi bo nang toi hon 1 tan hinh anh 1

Chuồng nuôi bò lai "khủng" phải thông thoáng khi trời nắng và nền luôn cao, không ẩm ướt.

 "tuyet chieu" nuoi bo nang toi hon 1 tan hinh anh 2

Ông Hùng đang dắt một chú bò khủng ra khỏi chuồng để đưa đi dạo.

Theo ông Hùng, không như giống bò truyền thống (còn gọi là bò cỏ), chuồng nuôi nhốt bò lai nói chung phải thoáng về mùa nóng và che ấm mùa gió, bão. Nền chuồng phải cứng, khô và cao hơn để nước không bị ứ đọng. Tuyệt đối không lót, bỏ rơm làm nền bị ẩm ướt dẫn đến móng của bò lai nuôi dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh long móng, lở mồm. Đồng thời, cần thường xuyên chích ngừa theo định kì...

 "tuyet chieu" nuoi bo nang toi hon 1 tan hinh anh 3

 "tuyet chieu" nuoi bo nang toi hon 1 tan hinh anh 4

Dù to, nặng như vậy nhưng giống bò lai này khá hiền nên việc chăn dắt rất dễ dàng.

Về chế độ ăn dành cho cặp bò 'khủng" này cũng là tinh bột, cám tổng hợp và cỏ. Tuy có kích cỡ và cân nặng gấp đôi so với bò lai nuôi thịt, thế nhưng lượng cỏ cho ăn cũng không nhiều hơn là mấy, với mức từ 7-8 kg cỏ/ngày.

Vì mục đích nuôi là để phối giống, cho nên tùy theo số lượng lần phối giống trong tháng nhiều hay ít mà bổ sung thêm trứng gà. Theo đó nếu cho phối giống 10-15 lần/tháng (với giá tiền trả từ 150-200.000 đồng/lần) thì bổ sung thêm 5-7 trứng/tháng, còn số lượng lần phối nhiều hơn thì số trứng gà bổ sung cũng tăng lên.

 "tuyet chieu" nuoi bo nang toi hon 1 tan hinh anh 5

Việc kiểm tra bên ngoài thân thể của nó được ông Hùng duy trì thường xuyên.

Cũng theo ông Hùng, khoảng 1-2 tháng nữa ông sẽ bán cặp bò đực lai này để mua lại cặp khác. Lý do trọng lượng của nó hiện quá nặng nên khi cho phối bò cái không chịu nổi. Bên cạnh đó "vòng đời" phối giống của nó đã được hơn 1 năm, nên hiệu quả để bò cái mang thai cũng sẽ giảm.

 "tuyet chieu" nuoi bo nang toi hon 1 tan hinh anh 6

Do cặp bò đã quá to nên ông Hùng sẽ bán để mua lại cặp khác nhỏ hơn.

Không chỉ được biết đến là chủ nhân của cặp bò “quá cỡ", với tổng đàn bò lai hiện lên đến 50 con, ông Hùng còn được nhiều người nuôi bò trong vùng ví gọi là "vua" bò lai ở Quảng Ngãi. Để nuôi tất cả đàn bò của mình, ông Hùng đã trồng hơn 10 sào (500m2/sào) cỏ cao sản.

Xem bình luận
Gầy nhom
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Theo ghi nhận của PV Dân Việt, liên tục những ngày gần đây giá heo...